9 mẹo nấu cháo ngon
Rang gạo trước khi nấu, nấu riêng các nguyên liệu hay dùng nước sôi nấu cháo là những kinh nghiệm để nấu cháo ngon.
Cháo tưởng chừng là món ăn dễ chế biến nhưng để nấu ngon thì không phải ai cũng biết các mẹo có thể giúp nồi cháo nhừ và thơm. Thời gian chế biến lại rất nhanh chóng.
Không nên vo gạo nhiều
Giống như nấu cơm, bạn không nên vo gạo quá nhiều lần vì có thể làm mất chất dinh dưỡng ở lớp vỏ hạt gạo. Bạn nên vo 2-3 lần cho sạch bụi bẩn là được, sau đó tiếp tục chế biến.
Rang gạo
Một số bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm là bạn nên rang gạo trước khi nấu. Sau khi vo gạo, để ráo nước, bạn cho lên chảo rang, tới khi hạt gạo trắng đục chuyển sang màu trong trong là có thể đem đi nấu được. Cách làm này giúp cháo thơm, không bị nát và nấu nhanh.
Ngâm gạo
Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo trước để hạt gạo nở. Bạn cho gạo vào nước lạnh, để 30 phút, rồi mới cho vào nồi nấu.
Đo lượng nước
Lấy nước nấu cháo không cần tỷ lệ quá khắt khe vì tuỳ theo khẩu vị mỗi người, người thích ăn đặc, người thích ăn loãng. Tuy nhiên, nếu chưa quen, bạn có thể lấy theo tỷ lệ tương đối là 3:1 (3 nước 1 gạo). Đối với những món cháo có nguyên liệu như thịt cá thì nên thêm thành 4 phần nước.
Nấu cháo bằng nước sôi
Trước đây, nhiều người có thói quen dùng nước lạnh để nấu cháo, tuy nhiên cách làm này có thể khiến gạo dính dưới đáy nồi. Kinh nghiệm là bạn nên sử dụng nước sôi thì tình trạng này sẽ không xảy ra.
Điều chỉnh lửa
Đầu tiên, bạn bật lửa lớn để nấu cho sôi, sau đó vặn lửa nhỏ khoảng 30 phút. Một số người có kinh nghiệm khác là sau lần sôi đầu tiên, bạn đậy kín nắp nồi, tắt bếp 15 phút rồi bật lại lửa nhỏ cho sôi lần nữa và để thêm một lúc cho cháo tự nở nhừ.
Khuấy cháo
Động tác này bạn có thể làm hoặc không. Khuấy nồi cháo giúp cháo keo lại, từng hạt dẻo hơn. Lúc đổ gạo vào nước sôi, bạn khuấy vài vòng rồi mới đậy nắp để nấu. Đến khi bật lửa nhỏ khoảng 20 phút, bạn tiếp tục mở nắp khuấy không ngừng khoảng 10 phút đến khi sệt lại.
Cho dầu ăn
Bạn nên cho thêm một vài giọt dầu ăn khi bật lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cách làm này khiến cháo bóng loáng, hấp dẫn, dễ ăn hơn.
Nên nấu riêng
Với các loại cháo thịt cá, hải sản, bạn nên chế biến riêng các nguyên liệu đó, thay vì cho vào nấu chung từ đầu, khiến nồi cháo mất ngon, nhìn không đẹp. Sau khi xào nấu các loại thịt cá, bạn cho vào cháo 10 phút trước khi tắt bếp là được. Nồi cháo trong, nguyên liệu đậm đà, ngon miệng.
Theo Ngôi sao
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 8 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 11 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 15 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.