Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương

Thứ ba, 10:30 26/05/2020 | Ăn

Bún bò, cơm hến, mắm tôm chua, các loại bánh truyền thống, chè và trà cung đình Huế trở thành đặc sản xứ Huế nhất định phải thử khi tới đây.

Bún bò

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương - Ảnh 1.

Bún bò Huế theo chân người Việt xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: ny.foodie

Xuất xứ từ đất cố đô, hiện nay, bún bò Huế trở thành một món ăn phổ biến, xuất hiện ở hầu khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam, thậm chí là cả các nhà hàng Việt ở nước ngoài. Món ăn này từng lọt vào top các món ăn hấp dẫn nhất thế giới do tạp chí uy tín về ẩm thực bình chọn. Bát bún bò Huế lúc nào cũng ăm ắp "topping", kết hợp với nhau hài hòa, ăn đã miệng như thịt chân giò, tiết lợn, gầu bò thái mỏng, viên mọc tròn căng...

Nhưng điểm mấu chốt làm nên bát bùn bò thành công lại là ở nước dùng ngọt đậm, ninh từ xương lợn, thơm mùi sả và thịt bò, vắt thêm vài lát chanh và ăn kèm ớt tươi cay xé. Bún bò Huế luôn được ăn kèm với nhiều loại rau xanh tươi mát như húng bạc hà, hoa chuối thái nhỏ, xà lách, giá... góp phần tạo nên hương vị trọn vẹn cho món ăn.

Cơm hến

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương - Ảnh 2.

Bát cơm hến có giá rẻ, khoảng 15.000 đồng. Ảnh: phuong.ngoquynh


Có lẽ chỉ nổi tiếng sau bún bò, cơm hến cũng là món đặc sản Huế được nhiều du khách xa gần mến mộ. Tuy nhiên, khác với bún bò, cơm hến ít được "xuất khẩu" vì món ăn ngon phụ thuộc nhiều vào loại nguyên liệu ở địa phương. Những con hến được đánh bắt từ cửa sông, vị ngọt sắt, tẩm ướp gia vị rồi đem xào. Vị ngọt của hến, xay xay, đậm đà, ăn với cơm trắng, rau sống, bì... và dùng kèm bát nước dùng hến cho "dễ trôi". Cơm hến không phải món ăn xuất xứ từ chốn cao sang mà quen thuộc trong những sạp hàng nhỏ trong chợ, các con hẻm bình dân, ăn sâu vào nếp sống của con người đất Huế.

Mắm tôm chua

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương - Ảnh 3.

Mắm tôm, mắm tép có ở nhiều nơi nhưng mắm tôm chua ở Huế vẫn mang hương vị đặc biệt, khó quên hơn cả, trở nên vang danh bốn phương. Hương vị chua chua, cay cay, nồng nàn vị tôm. Đây chỉ là một loại gia vị chấm nhưng lại luôn được du khách tìm mua về khi đến Huế. Mắm tôm chua thường được đóng thành chai để dễ vận chuyển. Khi ăn, chỉ cần cho một chút ra đĩa, thêm một vài con tôm đỏ au, mùi thơm nồng nàn, dùng để chấm thịt luộc hay các món gỏi cuốn là đủ chinh phục thực khách khó tính.

Các loại bánh Huế

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương - Ảnh 4.

Các loại bánh Huế có hình dáng xinh xắn, hương vị ngon. Ảnh: khamphahue


Bên cạnh cơm hến, bún bò, các loại bánh cũng trở thành biểu tượng của ẩm thực Huế. Bánh cổ truyền thì đâu đâu cũng có nhưng dường như qua bàn tay chế biến tinh tế của người đầu bếp đất cố đô, các món ăn vặt dân dã lại trở nên ngon miệng hơn. Mỗi món bánh đều có kích thước nhỏ xinh, hương vị khác nhau. Cách ăn cũng có phần cầu kỳ hơn, mỗi loại bánh lại có loại nước chấm khác nhau đi kèm.

Bánh bèo chén mát mát, rắc thêm chút ruốc tôm đậm đà. Bánh bột lọc được gói trong lá dong, dẻo dai bột bánh, bên trong có một con tôm mằn mặn, chấm với nước mắm chua ngọt. Bánh ram ít được làm từ gạo nếp, bột tôm, bột đậu xanh, tôm, thịt ba chỉ... Phía dưới là một miếng bánh ram giòn giòn, chấm cùng nước chấm chua ngọt nhưng vị đậm hơn. Bánh nậm được bọc bằng lá dong thành hình chữ nhật nhỏ xinh và ăn kèm với chả tôm, nước chấm vừa đủ đậm đà nên không bị ngấy.

Chè 

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương - Ảnh 5.

"Mê cung" các loại chè Huế. Ảnh: chichika92


Các món chè Huế được chế biến độc đáo và chỉn chu từng công đoạn với 2 phong cách: bình dân và cung đình. Nếu như chè cung đình vốn được lưu truyền từ trong cung, cách làm chỉn chu hơn như chè bột lọc hạt sen, chè sen, chè kê, chè thịt heo quay, chè long nhãn hay chè đậu ngự thì chè Huế bình dân lại được chế biến giản dị nhưng không phải vì thế mà mất đi sự tinh tế. Phải kể đến là chè đậu ván, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè khoai môn, chè ngô...

Đến Huế, bạn sẽ choáng ngợp trước "mê cung" các loại chè đủ sắc màu, đủ chủng loại. Không khó để kiếm các quán chè ngon bởi đâu đâu cũng có thể bắt gặp từ những nơi quanh cổng trường, gần các danh lam thắng cảnh hay trong các khu chợ.

Trà cung đình

6 đặc sản Huế vang xa bốn phương - Ảnh 6.

Cũng là một loại thực phẩm được lưu truyền từ trong cung, trà cung đình Huế trước đây được dùng cho các bậc vua chúa với nhiều công dụng bổ dưỡng. Ngày nay, trà cung đình trở thành một đặc sản độc đáo mà nhiều du khách tới đây đều muốn mua về làm quà. Trà có 16 vị thảo dược quý, đây chính là những thành phần làm nên công dụng của trà cung đình: Atisô, cúc hoa, cỏ ngọt, hoài sơn, đẳng sâm, đại táo, hồng táo, hồi hoa, cam thảo bắc, hoa lài, hoa hòe, thảo quyết minh, khổ qua, kỷ tử, vối nụ, tim sen.

Trà có tác dụng giúp ngủ ngon, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol, giúp thanh nhiệt giải độc gan, hỗ trợ điều trị mụn, tốt cho người già, làm đẹp da, giảm cân, giúp trị gút, tăng cường sinh lực cho nam, tốt cho những người sỏi thận, bổ khí huyết. Trà được chế phẩm thành dạng túi, rất tiện lợi để mang đi xa.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Cùng họ cá rồng nhưng số phận hẩm hiu, chỉ để lợn ăn; dân quê dùng 1 chiêu, người thành phố 'phát cuồng'

Ăn - 14 giờ trước

Cá thác lác bị chê có quá nhiều xương dăm, thịt bở, rất khó để chế biến nên trước kia chỉ khai thác làm thức ăn cho lợn hoặc gà vịt.

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

2 món ăn đơn giản, càng ăn nhiều cơ thể càng đốt mỡ, thanh lọc, giảm cân hiệu quả

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Thêm các món giàu chất xơ, nhiều nước này vào thực đơn ăn uống sau những ngày nghỉ lễ góp phần thúc đẩy tiêu hóa, detox cơ thể hiệu quả.

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Học cách làm món thịt rang kiểu Hàn vừa ngon vừa lạ

Ăn - 22 giờ trước

Từng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Nước luộc rau muống màu xanh sẫm có nên ăn? Nhận biết rau muống nhiễm hóa chất cực dễ chỉ bằng một mẹo nhỏ

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người không dám dùng nước luộc rau muống khi chuyển sang màu xanh sẫm bởi nghi ngờ còn dư thuốc trừ sâu, hóa chất.

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

CEO Tim Cook thưởng thức cà phê trứng khi đến Việt Nam: Các quán cà phê trứng ngon ở Hà Nội và cách pha ngon tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - CEO Apple Tim Cook vừa đăng ảnh đầu tiên kể từ khi đặt chân đến Việt Nam. Ông gặp gỡ mẹ con ca sỹ Mỹ Linh – Mỹ Anh và thưởng thức món cà phê trứng.

Giảm 17kg nhờ ăn chuối, giải mã cách giảm cân bằng chuối gây sốt mạng xã hội

Giảm 17kg nhờ ăn chuối, giải mã cách giảm cân bằng chuối gây sốt mạng xã hội

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân bằng chuối là phương pháp giảm cân được nhiều người quan tâm.

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh bông lan, mọi người thường nghĩ phải cần đến lò nướng, tuy nhiên, chỉ với một chiếc nồi cơm điện, bạn vẫn có thể dễ dàng làm ra những chiếc bánh thơm ngon.

Hòa Minzy sạch mụn nhờ loại rau được người Nhật ví như 'rau giải độc', bán đầy ở chợ Việt

Hòa Minzy sạch mụn nhờ loại rau được người Nhật ví như 'rau giải độc', bán đầy ở chợ Việt

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Nhan sắc xinh đẹp ở độ tuổi ngấp nghé 30 của Hòa Minzy là chủ đề được nhiều chị em quan tâm, trong đó có bí quyết sạch mụn, trắng da của cô.

Top