Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách kho cá nục đơn giản mà không tanh cho ngày lạnh

Thứ năm, 07:00 25/02/2016 | Ăn

GiadinhNet - Cá nục biển có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau khiến cả gia đình bạn đánh bay nồi cơm.

Dưới đây là 5 cách kho cá phổ biến mà ngon miệng được nhiều bà nội trợ lựa chọn:

Cá nục kho dứa

 

 

Nguyên liệu:

- 2 con cá nục

- 1/2 trái thơm (dứa)

- 1 bó hành lá, hành tím

- Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt, nước màu

Cách làm:

- Cá nục làm sạch, thái thành 3 khúc. Rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại bằng nước sạch.

- Ướp cá với 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1/4 thìa cafe muối, 1 thìa canh ớt khô, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe nước màu, hành tím băm, đầu hành trắng đập dập. Ướp cá với gia vị thật đều rồi để vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị .

- Dứa thái lát vừa ăn.

- Cá sau khi ướp xong thì kho cho dứa, ớt trái vào. Thêm 1/2 chén nước vào rồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ kho liu riu. Sau 30 phút lật mặt cá cho cá thấm đều gia vị rồi nêm lại cho vừa khẩu vị.

- Tiếp tục kho đến khi nước trong nồi cá kẹo lại như ý thì cho hành lá thái khúc vào rồi tắt bếp. Thời gian kho cá từ một tiếng trở lên cho cá thấm gia vị là được.

Cá nục kho măng

 

 

 

Nguyên liệu:

- 2 con cá nục

- 3 lạng măng tươi

- Hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm, nước mầu, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

- Cá làm sạch, ướp với một thìa cà-phê tỏi băm nhỏ, 2 thìa cà-phê đường, chút nước mắm, tiêu chừng 5 phút cho ngấm.

- Bắc chảo nóng cho chừng 2 thìa xúp dầu ăn và 1 thìa cà-phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho cá đã tẩm ướp vào kho với lửa nhỏ.

- Măng tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Phi tỏi thơm, cho măng vào xào qua, cho thêm đường, nước mắm vào đảo đều rồi trút vào chảo cá, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước gần cạn và sánh lại.

Cho hành lá đã rửa sạch, cắt khúc vào chảo cá và rắc thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Dọn cá ra đĩa, thêm vài lát ớt đỏ tươi ăn với cơm nóng.

Chất đậm ngọt của cá, mùi vị đặc trưng của măng tươi làm cá thơm ngon và mất hết mùi tanh. Nếu thích, bạn có thể chặt riêng đầu cá, làm sạch rồi nhét vào bụng cá kho với măng càng ngon.

Cá nục kho riềng

 

 

 

Nguyên liệu:

-1 con cá nục

-1 củ riềng nhỏ

-1 túi trà hay 1 nhúm trà nhỏ hoặc nước của lá chè xanh để kho

-Muối, tiêu, đường, nước mắm ngon, dầu ăn, hành lá và ớt trái

Cách làm:

- Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn, thấm khô cho vào chảo có chút dầu chiên sơ cho hơi se vàng hai mặt, cá chưa chín hẳn.

- Làm nước hàng đổ vào cá: Nấu hai thìa cà phê đường với một thìa cà phê dầu ăn, nấu sôi cho hỗn hợp thành màu caramen, để riêng qua một bên.

- Riềng thái nhỏ, hành lá thái nhỏ.

- Nhúm trà đổ nước sôi vào, nước trà pha đậm đặc, bạn có thể dùng nước chè xanh.

- Xếp cá vào nồi đất, cho riềng, hành lá lên bề mặt, đổ nước hàng vào. Thêm nước mắm, muối, đường, ớt nấu sôi bùng lên.

- Khi cá sôi, bạn đổ tiếp nước trà hay nước nước lá chè xanh vào nồi cá, tiếp tục nấu sôi lửa nhỏ, trong khi nấu bạn nêm nếm tùy khẩu vị nhé.

- Đến khi cá mềm, rút bớt nước thì tắt bếp, rắc chút tiêu lên bề mặt cá.

Cá nục kho tiêu

 

 

Nguyên liệu

- 1 con cá nục

- Muối, tiêu, hành lá, hành hương, đường cát trắng, nước mắm ngon

- 2 thìa cà phê dầu ăn.

Cách làm

- Cá nục rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn.

- Ướp vào cá nửa thìa cà phê muối, để yên trong vòng 15 phút.

- Đun nóng 2 thìa cà phê đường và 3 thìa cà phê nước lọc, đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ cá vào đảo đều để đường bám quanh thân cá.

- Đun lửa nhỏ, nêm vào cá nước mắm, muối, đường, hành hương thái nhỏ, dầu ăn, thỉnh thoảng đảo đều hai mặt cá để cá thấm gia vị. Nếu cá rút cạn gần hết nước, bạn nhớ cho vào chút nước sôi.

- Nước kho cá rút gần hết, tắt bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên bề mặt cá. Múc ra đĩa dùng với cơm trắng.

Cá nục kho gừng

Nguyên liệu:

- 1kg cá nục

- 1 nhánh gừng nhỏ

- Vài cây sả

- Ớt bột, ớt trái và ớt xanh

- Nước mắm, đường, muối

- Hành khô.

Cách làm:

- Cắt cá thành từng khoanh ngắn, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 30 phút.

- Gừng giã nhuyễn.

- Sả băm nhuyễn sả với ớt quả hoặc dùng máy xay thịt, xay nhuyễn sả và ớt.

- Ớt xanh cắt thành từng khoanh ngắn.

- Đun nóng dầu ăn, thả cá vào rán sơ. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

- Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ gừng, sả, ớt vào nồi xào cho thơm.

- Xào tầm từ 3 đến 5 phút, xếp từng lát cá vào nồi, rưới ít nước mắm, muối, đường lên bề mặt cá, đậy kín nắp, thỉnh thoảng cho vào nồi ít nước sôi nóng, đun lửa nhỏ, thêm vào nồi cá hai thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối.

- Tiếp tục kho cá, đun lửa nhỏ, thêm ớt xanh vào kho cùng. Kho đến khi cá thấm gia vị, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp, múc cá ra đĩa làm món mặn ăn với cơm.

ĐH (th)/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 10 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 21 giờ trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 1 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

OKITA - Nhà hàng Nhật Bản chuyên nghiệp trong xu hướng buffet tiếp khách

Ăn - 1 ngày trước

Nhiều quản lý, doanh nhân Hà Nội lựa chọn buffet tiếp khách để vừa chủ động ngân sách, vừa đảm bảo sự sang trọng và chuyên nghiệp trong mỗi bữa tiệc, đây chính là xu hướng buffet tiếp khách của nhà hàng Nhật Bản OKITA.

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Mẹ đảm Hà Nội tự tay biến trái cây thành các hình bánh kem khiến các con ăn thỏa thích khỏi lo béo phì, chị em ngợi khen

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với xu hướng hạn chế đồ ngọt, chị Vũ Ngọc Bích (Hà Nội) đã tự biến tấu bánh sinh nhật cho con bằng chính các loại trái cây tự nhiên giúp các con vừa có buổi sinh nhật ý nghĩa, nhiều chị em tình nguyện 'vác sách' học theo.

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Súp lơ xanh kết hợp với trứng thế này làm thành món ăn giòn ngon, thơm ngậy vô cùng

Ăn - 2 ngày trước

Súp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Loại lá có tác dụng chữa bệnh mọc đầy nhà, chế biến thành các món ăn sau càng tốt cho sức khỏe

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Top