Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 bí quyết hay nấu nướng ngày Tết

Chủ nhật, 13:30 07/02/2016 | Ăn

Giám khảo cuộc thi MasterChef Việt Phạm Tuấn Hải chia sẻ một số bí quyết cho cuộc vui ngày Tết thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Dịp lễ Tết luôn bận rộn nhưng đầu bếp Phạm Tuấn Hải vẫn dành thời gian cho gia đình và chiến hữu của mình bằng những món ăn độc đáo, nhưng lại không mất nhiều công chế biến.

Sử dụng nguyên liệu đơn giản

Các chị em nội trợ luôn lo lắng vấn đề thực phẩm ngày Tết, làm sao để ngày Tết vẫn đầy đủ những món ăn truyền thống và cả những món ăn lai rai cho những cuộc vui chiến hữu của các quý ông. Anh Hải khuyên chị em nội trợ nên chuẩn bị kế hoạch mua sắm cho ngày Tết hợp lý, đặc biệt việc chọn nguyên liệu đơn giản như thịt lợn, gà, tôm, cá để có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau, phục vụ cho bữa tiệc đầu năm. Để tạo sự khác biệt, hãy sáng tạo với hình thức. Chẳng hạn, với nguyên liệu là cá, có thể thay đổi cách chế biến, thay vì hấp hay rán, hãy xào, với các loại nguyên liệu bổ sung cũng là để trang trí nhiều màu sắc như cà chua, hành tây...

Lưu ý bảo quản thực phẩm 

Để giữ các nguyên liệu luôn tươi ngon và đảm bảo sức khỏe cho gia đình, theo anh Hải, cách bảo quản thực phẩm rất quan trọng. Đối với những thực phẩm tươi sống, cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilon, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Với rau củ, sau khi mua về cần rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát, ngoài ra, nên dùng thêm giấy gói, bọc nilon để giữ thực phẩm tươi lâu hơn.

Những món ăn ngày Tết được Chef Hải sáng tạo công phu.
Những món ăn ngày Tết được Chef Hải sáng tạo công phu.

 

Món ăn đơn giản nhưng phải độc đáo

Ngày Tết, chị em nội trợ thường khá tất bật vì thế, để thực đơn ngày Tết thực hiện nhanh gọn mà vẫn không mất “chất” ẩm thực độc đáo cho cuộc vui đầu năm. Các bước thực hiện được tối giản vừa giúp chị em thoải mái hơn và tận hưởng khoảnh khắc sum vầy bên gia đình và bạn bè nhiều hơn sau một năm làm việc. Mỗi gia đình nên có những "món tủ" của mình, không đụng hàng với nhiều nơi khác để có thể "ghi điểm" và để lại dấu ấn với chính người trong nhà và khách khứa.

Ý nghĩa của món ăn

"Đối với tôi, món ăn thiếu ý nghĩa thì nó sẽ không thể hấp dẫn được, đặc biệt là thực đơn ngày Tết", Chef Hải cho biết. Bên cạnh việc tạo ra món ăn ngon miệng mới lạ, cần phải quan tâm đến câu chuyện đằng sau những món ăn vì điều này vừa làm cho món ăn thêm đặc biệt trên bàn tiệc ngày Xuân, vừa thể hiện tình cảm trân trọng đối với các thực khách.

Chọn đồ uống phù hợp 

Cuộc vui sẽ trọn vẹn hơn khi lựa chọn thức uống phù hợp với các món ăn ngày Tết. Thực đơn ngày Tết thường nhiều năng lượng, việc kết hợp thức uống rất quan trọng. Vị mặn của các món ăn sẽ phù hợp với đồ uống cần sự sảng khoái như bia, đặc biệt ở những nơi có khí hậu hậu nắng nóng như các tỉnh phía Nam. Nên chọn bia có hương vị cân bằng, không quá đắng để kết hợp một cách hài hòa cùng các món ăn và vẫn đảm bảo giữ hương vị đậm đà trong suốt cuộc vui.

Theo Ngoisao.net

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 18 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 21 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 22 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 1 ngày trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top