4 món ngon từ ốc đổi vị ngày dịu mát
Những món ngon từ ốc dưới đây chắc chắn là những gợi ý hay giúp bạn đổi vị trong một ngày trời dịu mát.
Ốc nhồi hấp gừng xả
Món ngon từ ốc đơn giản, dễ làm nhất. Bạn có giữ nguyên hoặc sơ chế qua ốc nhồi trước khi hấp. Với ốc sơ chế (tức là đã bỏ phần hoi và phân phía dưới, bạn nên hấp cách thủy cùng gừng, xả để giữ được vị ngọt của thịt ốc.
Nếu để nguyên con, bạn có thể hấp hoặc luộc cùng với một lượng nhỏ nước có lót gừng, xả và thêm chút gia vị để tăng thêm vị đậm đà của ốc. Lưu ý đối với ốc nhồi, bạn nên ngâm trước khoảng 1 buổi với nước vo gạo hoặc 30 phút với chút muối để ốc nhả hết bùn và đất. Nếu không có nước vo gạo thì ngâm ốc với nước lạnh có đập một quả ớt để ốc tiết ra hết những chất nhờn và bùn đất bẩn. Rửa ốc 5-7 lần trước khi hấp hoặc luộc cùng xả, ớt.
Ốc hấp lá gừng xả biến tấu và cầu kỳ hơn từ món ốc nhồi hấp thông thường
Đối với món này ngoài ốc bạn cần có giò sống, củ và lá gừng cùng với nấm hương và những gia vị thông thường. Món ăn này đỏi hỏi phải sơ chế lấy thịt ốc ra băm nhỏ trộn cùng nấm hương, giò sống và các gia vì rồi nhồi cùng lá gừng vào lại vỏ ốc rồi hấp cách thủy.
Ốc xào khế
Nguyên liệu: 1kg ốc nhồi, 100g khế chua, 20g giấm bỗng, 20g nghệ, 30g tía tô, nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi. Cách làm: làm sạch ốc, chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo. Khế làm sạch thái ngang bóp muối vắt bớt chua.
Rửa sạch ra các loại rau gia vị. Tiếp đó trộn đều giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc, trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm. Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới, xúc ra ngay.
Cuối cùng cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều.
Ốc nấu chuối đậu
Sơ chế ốc theo cách thông thường rồi luộc ốc, giữ lại phần nước ốc, khều lấy thịt ốc, thái làm đôi ướp với hành tỏi phi, mắm tôm, sả, ớt băm nhỏ, mẻ, mì chính, chút bột nghệ. Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo rang cháy cạnh, cho chút bột nghệ vào để thịt có màu vàng hấp dẫn.
Chuối xanh tước vỏ, chẻ dọc, đem ngâm với nước cho thêm chút dấm gạo để chuối không bị thâm. Đổ dầu vào chảo, xào chuối, nêm thêm chút bột canh cho vừa. Cho phần thịt đã xào rồi vào nồi, đổ phần nước ốc đã bỏ cặn đun cho thịt chín mềm. Cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm .Nêm gia vị và dấm bỗng. Cho ốc đã ướp vào chảo đảo đều, để to lửa cho ốc có độ giòn. Tắt bếp và trút ốc vào nồi. Cuối cùng, ta chỉ cần rắc tía tô và hành lá đã thái nhỏ, trộn đều là xong.
Theo Vân Nhi/kienthuc.net.vn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 5 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 9 giờ trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 12 giờ trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.