Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 món ăn dân dã ở Ninh Bình

Thứ tư, 07:33 19/09/2018 | Ăn

Thịt dê hay cá quả nướng lá sen là những món níu chân du khách khi đến với đất cố đô.

Ninh Bình vài năm gần đây là điểm du lịch khá hot ở Việt Nam với nhiều danh thắng nổi tiếng. Ngoài cảnh đẹp, Ninh Bình cũng nổi tiếng với nhiều đồ ăn ngon.

Thịt dê

Thịt dê núi là một trong những món đặc sản du khách không nên bỏ lỡ khi ghé đất cố đô. Thịt chế biến từ những con dê chăn thả trên núi đá vôi, ăn cỏ tự nhiên nên săn chắc, ít mỡ và có vị thơm hơn dê chăn nuôi trong trang trại. Ở Ninh Bình, người ta thường ăn thịt dê với trái sung ngâm rượu có vị hơi chát, nồng, lá mơ, lá sung cùng nước chấm đậm đà khó cưỡng. Giá trung bình tầm 150.000 - 250.000 đồng/đĩa tùy bạn muốn chế biến kiểu gì như hấp, xào, tái... Mỗi đĩa thịt đầy đủ cho 2-3 người thoải mái nhâm nhi với rượu.

Cơm cháy sốt dê

Đây là món ăn khá được ưa chuộng trên mâm thịt dê. Cơm cháy vàng không ăn chung với chà bông, mỡ hành như ở Sài Gòn mà chấm với nước sốt dê. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chén nước sốt chế biến từ nấm, cà rốt, hành tây cắt hạt lựu, nấu với thịt dê núi băm nhuyễn, thêm gia vị vừa ăn. Khi dùng, thực khách rưới nước sốt lên trên cơm cháy hoặc chấm đều được. Miếng cơm cháy giòn rụm hòa với vị ngọt tự nhiên của thịt dê, nấm, cà rốt là món ăn chơi chơi, nhưng cũng có thể khiến bạn no bụng.

Cá lóc nướng lá sen

Mùa gặt, cá lóc nướng trui trong rơm là một trong những món ăn dân dã vừa tốn mồi, vừa tốn cơm nhất. Bên cạnh đó, món cá lóc nướng lá sen cũng hấp dẫn không kém. Cá làm sạch ruột để khỏi đắng, sau đó bọc một chiếc lá sen tươi thật to bên ngoài rồi nướng. Mùi lá sen thơm nhẹ nhàng hương đồng nội dễ chịu, quyện với vị bùi bùi của thịt cá lóc nóng hổi, cuốn với cà rốt bào sợi, dưa leo chấm nước mắm là món ăn khiến bạn khó có thể chối từ. Một con cá có giá khoảng 200.000 đồng.

Miến ngan

Ngan được luộc 2 lần, lần đầu luộc sơ, đổ nước để loại bỏ mùi tanh và bớt mỡ. Lần 2 luộc chín, sau đó lấy nước luộc làm nước dùng trong, ngọt tự nhiên. Thịt ngan chặt lát mỏng, miến trụng chín ăn chung với vài loại rau thơm, hành ngò... cho đủ vị. Thêm một nắm giá vào tô cho khỏi ngấy. Một tô đầy ụ, giá tầm 30.000 đồng, đủ lấp đầy chiếc bụng rỗng của bạn buổi ban mai hay trưa, chiều tối.

Theo Ngôi sao

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 13 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 15 giờ trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 15 giờ trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 15 giờ trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 17 giờ trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm

Ăn - 17 giờ trước

Đây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?

Ăn - 17 giờ trước

Trong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy

Ăn - 19 giờ trước

Với công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn

Ăn - 1 ngày trước

Những ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.

Top