4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon tại nhà ai cũng thích
Khoai tây chiên không chỉ được trẻ em rất thích mà ngay cả người lớn cũng mê mẩn. Bếp Eva hướng dẫn 4 cách làm khoai tây chiên giòn ngon đơn giản tại nhà chị em nào cũng có thể làm được.
Khoai tây chứa hàm lượng tinh bột rất cao cũng như có vitamin A, C, B6,... khoáng chất và một số chất khác như carotenoit và phenol tự nhiên, folate, niacin, magie, photpho, sắt và kẽm... Ngoài ra còn có tác dụng tích cực trong cung cấp chất xơ, chống ung thư ruột, tăng khả năng hấp thụ glucose giảm nồng độ cholesterol và chất béo.
Khoai tây rán có độ bùi, tinh bột kết tinh và độ ngọt vừa phải, thêm vào đó là miếng khoai giòn giòn, ngậy ngậy tạo hứng thú cho người ăn. Cách làm khoai tây chiên giòn ngon hấp dẫn sau đây sẽ giúp các chị em biến tấu khoai tây thành món ăn hấp dẫn nhất.
1. Cách làm khoai tây chiên giòn ngon đơn giản
Nguyên liệu làm khoai tây chiên
- Khoai tây 500g (chọn loại củ to đều, cầm chắc tay, không bị mọc mầm và còn tươi)
- Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xay
Cách làm kiểu truyền thống đơn giản
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các thanh dài to bằng 1 ngón tay và ngâm trong nước muối pha loãng để ra hết nhựa, không bị thâm đen.
Đun sôi một nồi nước có thêm xíu muối rồi cho khoai tây vào trụng qua trong 30 giây đến 1 phút, vớt ra để ráo nước.
Lưu ý: Để khoai tây khi rán được giòn hơn thì khi khoai đã ráo nước cho ngay vào ngăn mát tủ lạnh để 30 phút.
Bước 2: Chiên khoai:
- Chiên lần 1: Đổ dầu ngập chảo, đun hơi nóng (tránh sôi già dễ cháy khoai) dầu thì cho khoai tây vào chiên sơ cho chín, khoai hơi vàng thì vớt ra để ráo. Khoai nguội thì cho vào tủ lạnh khi nào ăn thì lấy ra chiên lần 2.
- Chiên lần 2: Lấy khoai trong tủ lạnh ra chiên tiếp, cho dầu vào chảo để lửa vừa, dầu nóng thì cho khoai vào chiên. Khoai lúc này sẽ chín vàng và giòn rụm.
Chiên khoai xong rắc thêm xíu tiêu xay và xóc đều để có được vị cay cay và thơm của tiêu.
Thành phẩm khoai tây chiên truyền thống có màu vàng đều, giữ đúng hương vị của khoai tây tươi, ăn có nhiều bột, giòn ngon hấp dẫn. Khi ăn có thể ăn không hoặc chấm với chút tương ớt rất ngon.
2. Cách làm khoai tây chiên bơ giòn ngon
Nguyên liệu làm khoai tây chiên giòn
- Khoai tây 500g
- Bơ 1 hộp loại 400g
- Bột chiên giòn 1 gói
- Tương ớt, dầu ăn, đường và muối
Các bước làm khoai tây chiên giòn
Bước 1: Khoai tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái thành từng miếng dài khoảng 1 ngón tay hoặc theo hình thù tùy thích. Chuẩn bị 1 chậu nước sạch pha thêm xíu muối rồi cho khoai tây đã thái xong vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt khoai ra, để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước cho khoai vào luộc, khi luộc cho thêm xíu muối và đường để giúp khoai dễ chiên và khi chiên sẽ giòn hơn.
Bước 3: Khoai tây luộc vừa chín tới vớt ra và cho vào bát nước lạnh để khoảng 5 phút thì vớt ra và để ráo nước.
Bước 4: Nhúng khoai tây đã ráo nước vào bột chiên giòn để tạo lớp áo.
Bước 5: Cho chảo lên bếp, đổ ngập dầu, chờ dầu sôi già thì cho khoai vào chiên vàng đều và giòn. Chiên xong vớt khoai ra khay có trải lớp giấy để thấm hút dầu thừa.
Bước 6: Lấy 1 chảo khác, cho bơ vào chảo đun cho bơ tan chảy hoàn toàn sau đó cho khoai tây đã chiên chín vàng vào xóc đều cho bơ thấm vào khoai là được.
Thành phẩm khoai tây chiên bơ phải có được màu vàng ruộm, giòn. Khi ăn có thể thêm chút tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise. Khoai tây chiên bơ vừa giòn lại có mùi thơm của bơ vô cùng hấp dẫn.
Khoai tây chiên bơ ăn với tương ớt hoặc sốt mayonnaise đều rất ngon
3. Cách làm khoai tây chiên xù với sữa tươi
Nguyên liệu khoai tây chiên xù
- Khoai tây 2 củ to
- 3 quả trứng gà
- Bột mì 230g
- Bột chiên xù 200g
- Sữa tươi 50ml
- Muối và hạt tiêu
Các bước thực hiện khoai tây chiên xù
Bước 1: Khoai tây rửa sạch, đem luộc cả vỏ. Khi luộc cho thêm xíu muối. Luộc khoai chín mềm thì vớt ra để nguội.
Khoai nguội bóc khoai cho vào tô, dùng muôi nghiền nát khoai.
Bước 4: Nặn từng miếng khoai tây thành hình thù theo sở thích (hình tròn hoặc thon dài). Lăn đều khoai tây với 1 lớp bột mì sau đó nhúng chìm vào bát lòng đỏ trứng gà, cuối cùng là lăn đều với bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến khi hết khoai.
Bước 5: Cho dầu ngập chảo, đun nóng già thì cho từng viên khoai đã tẩm vào chiên cho đến khi vàng ruộm, vớt ra khay có lót 1 lớp giấy mỏng để thấm dầu thừa.
Khoai tây chiên xù có màu vàng ươm, bột chiên xù vây xung quanh tạo thành lớp mỏng đẹp mắt. Khi ăn khoai giòn ngoài, mềm trong, thơm ngậy của sữa. Chấm với tương ớt hoặc nước sốt mayonnaise rất ngon.
4. Cách làm khoai tây chiên lát mỏng giòn tan
Nguyên liệu khoai tây chiên lát:
- 500g khoai tây
- 3 thìa bột phô mai
- Muối, dầu ăn, tương ớt, sốt mayonnaise
Các bước thực hiện
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, bào thành từng lát mỏng. Bào tới đâu cho vào chậu nước có pha xíu muối tới đó rồi ngâm khoảng 30 phút. Rửa sạch khoai, vớt ra trải lên lớp giấy để thấm hết nước.
Bước 2: Đổ dầu ăn vào chảo, cho thêm xíu muối để chiên khoai được giòn. Dầu nóng già thì hạ lửa thật nhỏ, cho từng lát khoai vào chiên đến khi chín, lát khoai cong lại, giòn là được.
Cho khoai ra khay có trải lớp giấy để thấm hút dầu.
Bước 3: Rắc một lớp bột phô mai lên khoai đã chiên xong (rắc khi khoai còn ấm ấm) để tạo thành lớp bột mỏng có mùi thơm dễ chịu.
Khoai tây chiên lát mỏng giòn tan, hương thơm của phô mai kết hợp với chút nước sốt (pha tương ớt với mayonnaise tỷ lệ 3:1) ăn rất ngon và được các bạn nhỏ đặc biệt yêu thích.
Đó là 4 cách làm khoai tây chiên hấp dẫn mà các bạn có thể làm ngay tại nhà. Khoai tây chiên có thể dùng làm món khai vị cho nhà hàng hay làm thành món ăn vặt nhiều năng lượng, ít chất béo vô cùng thơm ngon.
Theo Khám phá/Eva
Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê
Ăn - 12 giờ trướcLẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.
Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút
Ăn - 13 giờ trướcChỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.
Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?
Ăn - 13 giờ trướcGĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.
Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong
Ăn - 14 giờ trướcĐu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.
Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng
Ăn - 15 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.
Thêm một cách làm món mì trộn dễ mà ngon cho bạn vào những ngày chán ăn cơm
Ăn - 16 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
Sứa đỏ bị chê "ăn như thạch chấm mắm tôm": Hương vị thật sự thế nào và tại sao lại hot đến vậy?
Ăn - 16 giờ trướcTrong khi sứa đỏ đang trở thành món hot trend, lại có những ý kiến cho rằng món ăn này không có gì đặc sắc.
Bật mí cách làm món cá kho nước dừa thơm ngon, béo ngậy
Ăn - 18 giờ trướcVới công thức đơn giản không mất quá nhiều thời gian, món cá kho nước dừa sẽ khiến bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn bội phần.
Hoa hồng ngâm mật ong tốt cho cảm lạnh, cúm, chuyên gia chỉ ra điều cần đặc biệt chú ý khi ngâm
Ăn - 18 giờ trướcGĐXH – Hoa hồng không chỉ đẹp mà hoa hồng ngâm mật ong còn tốt cho sức khỏe, nhất là cảm lạnh, cúm. Khi ngâm, theo chuyên gia mọi người cần chú ý điều này.
Công thức làm lòng heo chiên giòn siêu hấp dẫn
Ăn - 1 ngày trướcNhững ngày cuối tuần làm món lòng heo chiên giòn để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Lòng heo được chiên vàng giòn, thơm ngon hứa hẹn sẽ mang tới một món ngon cho gia đình bạn.
Ngâm hoa bưởi mật ong dùng vừa sạch phổi vừa hỗ trợ nhiều bệnh, nhưng quên chi tiết này dễ bỏ đi vì đắng
ĂnGĐXH – Đang mùa hoa bưởi, ngâm với thứ này sẽ giúp hỗ trợ nhiều bệnh. Tuy nhiên, nếu không để ý chi tiết này có thể bỏ đi cả bình vì đắng.