Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 cách làm gà hấp ngon đến lịm người đổi vị cho cả nhà

Thứ ba, 12:31 02/04/2019 | Ăn

GiadinhNet - Gà hấp vẫn luôn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt hơn cách luộc gà truyền thống rất nhiều. Chắc chắn các thành viên trong gia đình sẽ “chết mê” với hương vị mới lạ của món ăn này.

1. Gà hấp hành nguyên con

Đây là món ăn thanh mát như gà luộc nhưng lại đậm đà hương vị và bổ dưỡng hơn nhiều.

Nguyên liệu

- Gà ta: 1 con khoảng 1 – 1,5kg đã làm sạch lông, nội tạng.

- Hành lá nhỏ: 1 khóm khoảng 300g.

- Gừng: 1 củ

- Hành tây: 2 củ vừa

- Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.

- Gia vị: 3-4 muỗng cà phê rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ta rửa sạch, để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến bạn có thể đem thái nhỏ rồi xào với rau giá, mướp hoặc dứa xanh.

– Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.

– Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và mang thái sợi nhỏ.

– Mùi tây: Bỏ gốc, bỏ lá lúa, rửa sạch rồi cắt thành 2 – 3 khúc.

– Hành tây bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.

Bước 2: Ướp thịt gà

– Cho nguyên con gà vào một âu lớn. Bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, đường và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn rưới hỗ hợp này lên thân con gà và phần có lại đổ vào bên trong con gà.

– Để gà ngấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị vào da gà nhé.

– Ướp gà từ 15 – 20 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt gà.

Bước 3: Hấp gà

– Đun sôi 1 nồi nước rồi tiếp tục cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun nồi nước này với lửa vừa khoảng 5 phút.

Đây là khoảng thời gian lý tưởng để các chất trong các loại ra vị “tiết” ra hết và hòa quện vào nhau.

– Cho gà vào nồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp. Bạn hãy “om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt mềm và ngọt hơn.

– Vớt gà ra đĩa cho nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc chút muối và 1 thìa rượu trắng lên cho món ăn thơm hơn.

Chuẩn bị ngay muối tiêu chanh ớt để chấm thịt gà hấp hành. Đảm bảo bạn sẽ thích mê!

2. Cách làm món gà hấp muối sả

Nguyên liệu:

– 1 con gà ta (nặng khoảng 1 – 1,5kg).

– 500g muối hạt.

– 200g sả.

– 30ml rượu trắng.

– 1 quả chanh, hành tím.

– 1 nắm lá chanh.

– Gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm…

– Gừng gọt vỏ, thái sợi.

Cách làm:

– Gà mua về làm sạch, khử mùi thịt gà bằng cách ngâm trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, vớt gà ra để ráo nước.

– Sả rửa sạch, cắt khúc chừng 5 – 10cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập. – Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi.

- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái chỉ.

– Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

– Chanh vắt lấy nước cốt.

– Ướp thịt gà với 3 muỗng sả băm nhuyên, 1 muỗng lá chanh băm nhỏ, hành tím, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng tiêu. Dùng bao tay nilon xát đều gia vị xung quanh gà. Để khoảng 20-30 phút cho gà thấm gia vị. Gà hấp muối sả thơm ngon, đậm đà.

– Rải muối dưới đáy nồi 1 lớp dày khoảng 1 – 1,5cm. Tiếp đến, sếp sả lên trên muối. Rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Đặt vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên.

– Trước khi đặt gà lên hấp, nhét đồ ướp vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra.

– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp đun nóng nồi hấp. Lưu ý: Trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị. Thời gian hấp từ 30-45 phút tùy loại gà non hay già.

– Làm muối chấm: Cho 1,5 muỗng muối, 1 trái ớt thái chỉ, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng nước cốt chanh vào chén trộn đều.

– Khi gà chín, cho gà ra khay rồi để nguội. Chặt thành miếng vừa ăn rồi sắp xếp vào dĩa ăn và thưởng thức món gà hấp muối sả.

3. Cách làm món gà hấp nước mắm

Nguyên liệu:

– 1 con gà ta khoảng 1,5 kg

– Tỏi

– Hành tím

– Nước mắm

- Hạt tiêu

– Đường

– Rau sống các loại, dưa chuột ăn kèm

Cách làm:

– Gà làm sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước.

– Hành ta đem rửa sạch, rồi giã nhuyễn cho vào hỗn hợp các gia vị gồm: 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cafe tỏi băm, 3 thìa cafe đường, khuấy đều. Gà hấp nước mắm, món ngon khó cưỡng

– Lấy 1/2 chỗ hỗn hợp trên ướp đều với gà khoảng 20 phút.

– Cho gà vào trong nồi rồi hấp, hấp gà khoảng 25 phút là vừa chín. Sau đó, lấy hỗn hợp gia vị còn lại quết lên gà nhiều lần cho thấm. Hấp thêm 5 phút nữa là được

– Chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn chấm gà với muối ớt và ăn kèm với rau sống, dưa chuột. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản như trên thôi là bạn đã có ngay những miếng thịt gà hấp mắm đậm đà thơm ngon và bổ dưỡng rồi.

Châu Anh (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 20 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 21 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 1 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 2 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 3 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top