Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 lưu ý để thực phẩm tươi ngon mỗi ngày

Thứ bảy, 06:18 10/04/2010 | Ăn

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.

Đi chợ

Đối với thực phẩm tươi sống, chọn thịt heo tươi mới có màu hồng, mỡ trong, da trắng sạch, mùi còn tươi (không có mùi ôi chua hay mùi khó chịu khác), ấn vào thịt chắc và đàn hồi tốt. Nếu có xương thì thịt phải dính chặt vào xương.

Tôm, cá là những loại thực phẩm dinh dưỡng rất tốt nếu còn tươi, nhưng lại dễ bị ươn thối và khó lưu trữ. Cá tươi có mắt trong và đầy, vảy sáng, dính chặt vào thân, mang cá màu đỏ hồng, không có mùi ươn thủm, ấn vào thịt chắc và đàn hồi, bụng không bị bể, khi cắt ra thịt dính chắc vào xương. Tôm tươi có vỏ trong, đầu dính chặt vào thân, thịt chắc, dính chặt vào vỏ. Tốt nhất là nên mua tôm cá khi còn sống hay đang bơi.
 

Rau trái tươi khi cuống, lá còn tươi, trái căng, nặng, không dập hay trầy xước, màu sắc tươi tự nhiên. Nên chọn mua các loại rau trái tươi ngon nhưng khô ráo, không bị ẩm nước thì mới bảo quản lâu được.

Trứng gà, vịt tươi có màu trắng hồng, sạch không dính dơ, có một ít phấn trắng phủ ngoài, bọc khí ở đầu trứng càng nhỏ chứng tỏ trứng càng tươi, lưu ý ngày sản xuất càng mới thì càng để được lâu. Trong giai đoạn dịch cúm gia cầm như hiện nay, cần lưu ý không nên mua thịt hay trứng gia cầm không rõ nguồn gốc, chỉ mua thịt và trứng gia cầm đã qua kiểm dịch của các công ty có uy tín, bán ở những nơi tin cậy và nhớ chế biến chín kỹ trước khi ăn.

Đối với thực phẩm chế biến sẵn và đồ khô, nên chọn mua thực phẩm có các nhãn hiệu quen thuộc, uy tín, có tên nhà sản xuất, địa chỉ rõ ràng, được bảo quản nơi thoáng mát, không mua nếu thực phẩm bày bán dưới đất, ẩm ướt hay phơi nắng. Cần kiểm tra xem bao gói có còn nguyên vẹn không, không chọn loại có bao bì bị rách, móp méo, phồng rộp, mất nắp… Nên chọn hạn sử dụng càng mới càng tốt. Hạn chế mua các loại bánh mứt, khô bò, mực tẩm… có nhiều màu sắc sặc sỡ để tránh các phẩm màu độc hại.

Sử dụng đúng

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Tủ lạnh là phương tiện phổ biến nhất tại hộ gia đình để bảo quản thực phẩm.

Đối với thịt cá tươi sống, cần được bảo quản ở ngăn đá (dưới -18 độ C) để có thể giữ được lâu ngày. Thịt, cá, tôm, mực… trước khi đưa vào bảo quản nên được làm kỹ, rửa sạch rồi cho vào hộp đậy kín hoặc bịch ni lông buộc kín và cho vào ngăn đá.

Thực phẩm khi mua về sơ chế, chế biến và dùng càng sớm càng ít bị mất chất dinh dưỡng. Không ngâm rau củ quá 20 phút. Rửa sạch rồi mới cắt gọt. Chỉ bóc vỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ (rau, trái cây…) ngay trước khi ăn hoặc chế biến.Luộc rau vừa đủ nước. Dùng cả nước rau và rau luộc sẽ nhận được một số vi chất đã tan vào nước luộc. Ăn lúc còn nóng sẽ nhận được nhiều vi chất hơn nguội.

Hạn chế nấu nướng ở nhiệt độ cao, không đảo nhiều lần khi nấu, không mở nắp vung thường xuyên. Vo gạo nhẹ tay 2-3 lần.

Thịt cá rã đông là nấu ngay, nấu vừa chín tới.

Ăn chung thịt, cá với rau trái để có vitamin C giúp tăng hấp thụ chất sắt bổ máu.
 
Theo TN
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 10 giờ trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 16 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 18 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 3 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Top