Hà Nội
23°C / 22-25°C

14 thực phẩm chị em dễ bảo quản sai cách khiến lợi ít hại nhiều

Chủ nhật, 10:47 14/10/2018 | Ăn

Thực phẩm bảo quản sai cách, không chỉ mất đi phần lớn chất dinh dưỡng, còn dễ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

1. Các loại hạt khô

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt sen, óc chó,… nên được bọc trong túi nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Những hạt này chứa nhiều dầu tự nhiên nên dễ bị hỏng, hoặc ít nhất sẽ bị biến chất khi để lâu ở nhiệt độ phòng. Nếu được bảo quản đúng cách trong môi trường khô, mát có thể giữ được trong một năm hoặc nhiều hơn thế.

2. Trứng

Đa số các nhà sản xuất đều thiết kế chỗ để trứng ở cửa tủ lạnh. Nhưng trứng muốn giữ được lâu, cần để cố định, ít dao động, vì vậy, vị trí cánh tủ không đáp ứng được tiêu chí trên. Muốn bảo quản đúng cách cần xếp trứng trong hộp kín, đặt trong ngăn mát.
Đa số các nhà sản xuất đều thiết kế chỗ để trứng ở cửa tủ lạnh. Nhưng trứng muốn giữ được lâu, cần để cố định, ít dao động, vì vậy, vị trí cánh tủ không đáp ứng được tiêu chí trên. Muốn bảo quản đúng cách cần xếp trứng trong hộp kín, đặt trong ngăn mát.

3. Bột mỳ

Muốn bảo quản bột mỳ cũng như các loại bột thực phẩm khác quá 3 tháng, cần để vào tủ lạnh ngay sau khi sử dụng. Nếu để ở nhiệt độ phòng chỉ nên giữ trong khoảng thời gian ngắn.

4. Hạt lanh

Thực chất hạt lanh có thể để trong nhiệt độ phòng khoảng 1 năm. Tuy nhiên, muốn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên bọc kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

5. Khoai tây

Cách bảo quản tốt nhất đối với khoai tây là để ở bên ngoài, nhưng tránh ánh sáng, tránh khu vực có nhiệt độ cao hoặc ẩm thấp như gần bếp hay bồn rửa bát. Nếu để khoai tây trong tủ lạnh, sẽ làm biến đổi chất cũng như làm mất vị ngọt, thơm vốn có.

6. Cà chua

Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh, việc này sẽ khiến nó bị mất nước và hương vị một cách đáng kể. Nên bảo quản loại quả này ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp.

7. Hành củ

Kể cả hành tây hay hành củ nhỏ, bạn đều cần phải giữ phần vỏ, bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, muốn hành khi thái không bị cay mắt có thể để vào tủ lạnh trước đó khoảng 30 phút.

8. Húng quế

Không nên lưu trữ húng quế trong môi trường lạnh và khô của tủ lạnh. Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách sau: cất húng quế vào túi vải ẩm hoặc cắm phần thân vào cốc nước. Như vậy, húng quế sẽ luôn tươi, không bị giập nát.

9. Dưa chuột

Dưa chuột cũng giống như cà chua, nếu để trong tủ lạnh sẽ làm mất nước và chất dinh dưỡng bên trong. Vì vậy, nên để ở nhiệt độ phòng nhưng tránh đặt gần chuối và cà chua chín, để không bị ảnh hưởng bởi khí ethylene.
Dưa chuột cũng giống như cà chua, nếu để trong tủ lạnh sẽ làm mất nước và chất dinh dưỡng bên trong. Vì vậy, nên để ở nhiệt độ phòng nhưng tránh đặt gần chuối và cà chua chín, để không bị ảnh hưởng bởi khí ethylene.

10. Cần tây

Cần tây nên được bảo quản bằng cách bọc trong một túi giấy và cất trong tủ lạnh. Nếu bọc bằng túi nilon sẽ khiến cần tây bị bí hơi, và gẫy, gập làm mất độ tươi, ngon ban đầu.
Cần tây nên được bảo quản bằng cách bọc trong một túi giấy và cất trong tủ lạnh. Nếu bọc bằng túi nilon sẽ khiến cần tây bị bí hơi, và gẫy, gập làm mất độ tươi, ngon ban đầu.

11. Tỏi

Tỏi nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng như cất trong rổ hoặc túi lưới. Để trong tủ lạnh sẽ làm biến đổi màu sắc và hương vị của tỏi.
Tỏi nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, thoáng như cất trong rổ hoặc túi lưới. Để trong tủ lạnh sẽ làm biến đổi màu sắc và hương vị của tỏi.

12. Cà phê

Muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì nên để cà phê trong nhiệt độ phòng, tránh để trong tủ lạnh. Nhưng nếu bảo quản lâu dài thì nên để trong tủ đông. Giữ cà phê trong lọ thủy tinh hoặc đồ gốm, tránh nhiệt độ cao sẽ giữ hương vị của hạt. Trong trường hợp có một số lượng lớn, cần bọc kín trong túi nilon và để vào tủ đông.
Muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì nên để cà phê trong nhiệt độ phòng, tránh để trong tủ lạnh. Nhưng nếu bảo quản lâu dài thì nên để trong tủ đông. Giữ cà phê trong lọ thủy tinh hoặc đồ gốm, tránh nhiệt độ cao sẽ giữ hương vị của hạt. Trong trường hợp có một số lượng lớn, cần bọc kín trong túi nilon và để vào tủ đông.

13. Bánh mỳ

Cách tốt nhất là nên ăn bánh mỳ ngay sau khi mua hoặc cất vào túi giấy ở nhiệt độ phòng khi chưa ăn hết. Không nên để bánh mỳ vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ khiến bánh bị khô, cứng. Muốn lưu trữ lâu hơn, hãy cắt nhỏ bánh mỳ, bọc kín trong túi bóng và để vào tủ đông, ngăn đá.

14. Bơ

Quả bơ sẽ khó chín và mất vị thơm ngon nếu để trong tủ lạnh. Bơ nên được giữ trong nhiệt độ phòng trong khoảng 4-5 ngày. Bơ chín tự nhiên, bóc vỏ, xắt nhỏ, vắt thêm một chút nước cốt chanh, bọc kín trong hộp hoặc túi nilon có thể bảo quản được 1 ngày.

Theo Khám phá

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 6 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 13 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 1 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top