12 món bánh dân dã hấp dẫn ở Sài Gòn
Những món bánh này thường được bày bán ở quán các cóc ven đường với giá tương đối mềm, chỉ từ 5.000 đến 20.000 đồng một phần.
Một số địa điểm quen thuộc mà người Sài Gòn thường tìm đến thưởng thức như: công viên 23/9, 30/4 (gần nhà thờ Đức Bà), Tao Đàn (quận 1), đường Lê Quang Định, Đinh Tiên Hoàng, Cô Bắc, Nguyễn Văn Trỗi ...
Bánh chuối nướng bán ở một quán ven đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP HCM. |
Chuối sứ lột sạch vỏ đem bọc một lớp cơm nếp (trước đó đã được xào với nước dừa và cơm dừa tươi). Trước khi nướng, người ta lấy lá chuối gói lại đem đặt lên lò nướng và trở tay liên tục để nếp không bị cháy.
Món này nên dùng lúc còn nóng, chan một lớp với nước dừa nấu với bột báng và đậu phộng giã nhỏ. Đĩa chuối nướng thơm phức có vị ngọt của chuối, vị béo pha chút mằn mặn của nước dừa, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của lá chuối.
Bánh bột chiên tại quán ven đường ngã ba Điện Biên Phủ giao với Phùng Khắc Khoan. |
Món ăn này có nguồn gốc Trung Hoa được chế biến khá đơn giản. Bột gạo xắt thành từng miếng vuông bằng đốt ngón tay rồi đem chiên. Sau đó cho vào một hoặc hai trái trứng gà, hành lá và tiếp tục đảo đều cho đến khi miếng bột vàng giòn. Bột nóng hổi sắp ra đĩa, ăn kèm với đu đủ bào ngâm giấm và nước chấm xì dầu chua ngọt.
Bánh tráng nướng thịt được bán rộng rãi trên đường Cô Bắc (quận 5, TP HCM), công viên 30/4, 23/9... |
Thời gian gần đây, các bạn trẻ thành phố kháo nhau đến thưởng thức món bánh tráng nướng tại một quán bình dân nằm cuối con hẻm nhỏ trên đường Lê Duẩn. Tiệm mở cửa buổi chiều từ 4 đến 8 giờ, có bán nhiều loại từ bánh tráng nướng kẹp, bánh tráng thịt hoặc trứng ốp la...
Thùy Linh, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM cho biết, mỗi buổi chiều đi học về đều ghé vào đây ăn. "Mình thích cái khẩu vị bánh miền Trung vừa cay, ngọt, vừa giòn, mà mùi thơm thì khỏi chê. Mà tốt nhất nên ăn lúc bánh còn nóng hổi chứ đừng để nguội bánh sẽ không còn giòn", Linh nói.
Bánh tráng nướng mắm tôm tại công viên 23/9 (quận 1, TP HCM). |
Cũng giống như bánh tráng nướng thịt hoặc ốp la, song loại ở đây người ta còn phết lên bánh tráng một lớp mắm tôm rồi mới đem nướng. Bánh vừa chín giòn thì cuộn lại ăn lúc còn nóng hổi có mùi thơm đặc trưng của nước mắm.
Bánh tráng cuộn bán tại công viên 23/9 (mặt đường Phạm Ngũ Lão). |
Bánh tráng dẻo cho tôm khô xào, thịt luộc, trứng, rau răm, hành lá, ớt... quấn lại theo chiều dài của chiếc bánh. Khách mua có thể để nguyên ăn hoặc yêu cầu cắt ra thành từng khúc nhỏ.
Bánh tráng trộn được bày bán rộng rãi ở Sài Gòn. Ảnh chụp tại công viên Tao Đàn (quận 1). |
Khi nói về bánh tráng trộn, các bạn trẻ từ nữ đến nam, từ giới sinh viên đến dân văn phòng đều nhận xét một câu "không thể chê vào đâu được". Mặc dù đối mặt với nhiều "scandal" về vệ sinh an toàn thực phẩm, song món bánh dân dã này không vì thế mà mất đi chỗ đứng của mình trong lòng các "tín đồ sành ăn". Bởi vì xét cho cùng, văn hóa ngồi quán cóc, ăn món dân dã dường như đã trở thành thói quen của nhiều người.
Hương vị của món bánh tráng này là sự hòa quyện của tôm khô, sa tế, ớt, muối tôm, đậu phộng, hành lá, khô bò, rau răm... làm cho người ta ăn một lần là ghiền. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh (ở mức tối thiểu nhất), khách mua nên để ý chọn những quán hàng nào mà người bán có dùng bao tay ni lông hoặc đũa trong lúc trộn bánh.
Cá viên chiên bán ở khắp nơi trong thành phố. Ảnh chụp tại công viên 30/4 (gần nhà thờ Đức Bà). |
Nhắc đến món này, hẳn các bạn sinh viên, học sinh không ai là không biết đến. Cái tên "cá viên chiên" đôi khi được dùng chung để gọi các món như: bò viên, tôm viên, đậu bắp, đâu hũ... được xâu lại thành từng xiên và bày bán ven đường hoặc trên những chiếc xe hàng rong.
Khi khách lựa chọn những xiên viên chiên xong, người bán mới tuốt chúng ra khỏi xiên và đem chiên lên. Các viên bò, cá, tôm cho vào chảo dầu nóng phồng to lên đến khi chúng cháy vàng, người ta mới bỏ ra cho vào dĩa hoặc hộp.
Món này ăn với tương ớt và tương đen có vị cay nồng, mằn mặn, giòn dai, nhai sần sật, không quá mềm cũng không quá cứng. Ở một số nơi còn ăn kèm với củ cải, cà rốt ngâm giấm, dưa leo...
Hàng cốm tại công viên Tao Đàn (quận 1, TP HCM). |
Cốm giã nhuyễn trộn với nước dừa và đường cát trắng, sau đó đem ủ cho hạt cốm mềm rồi bắc lên chảo nóng xào cho đến khi hỗn hợp này quyện lại dẻo quánh. Bánh cốm ăn vào có vị ngọt dịu, béo, dẻo và thơm.
Khoai mì nướng bán tại công viên Tao Đàn (quận 1). |
Bánh tằm ngọt, dẻo và thơm rất được chị em phụ nữ ưa chuộng. |
Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ, nhất là ở các vùng quê miền Nam, miền Tây. Hiện nay bánh tằm được bán rộng rãi ở Sài Gòn và trở thành món khoái khẩu của nhiều chị em phụ nữ.
Cách chế biến món này khá đơn giản. Củ khoai mì lột sạch vỏ, mài nhuyễn, vắt bỏ nước rồi đem trộn với đường, bột năng và nước cốt dừa, hương va ni. Nếu thích có nhiều màu thì phân thành từng phần để trộn với lá dứa (màu xanh) hoặc chất tạo màu. Sau đó đem hỗn hợp này cho vào chiếc khuôn hình chữ nhật để hấp từ 20 - 30 phút. Chờ cho nguội, lấy bột trong khay ra sắt thành từng sợi bằng nửa ngón tay rồi đem trộn với cơm dừa nạo sợi.
Bánh tằm dùng với muối mè (làm từ mè rang, đậu phộng, đường, muối) có vị ngọn, béo, mằn mặn và dai.
Bánh khoai mỡ dẻo bên trong, giòn bên ngoài và có mùi thơm đặc trưng. |
Món này vẫn còn tương đối lạ lẫm với người Sài Gòn, chỉ những ai chịu khó "lùng sục" mới biết được, chẳng hạn tiệm bánh tại một con hẻm nhỏ ngay ngã tư Ông Ích Khiêm và Bình Thới (quận 11).
Món này chế biến kỳ công hơn. Củ khoai mỡ bổ đôi ra rồi dùng muỗng hoặc dụng cụ bào cho nhuyễn. Sau đó cho thêm gia vị đường, muối, tiêu, hành lá trộn cho thật đều. Tôm tươi hoặc khô để một nửa đem luộc và một nửa băm nhuyễn chung với thịt lợn. Tiếp theo thái nhỏ cà rốt, nấm, củ sắn, lạp xưởng để làm nhân.
Chia hỗn hợp khoai mỡ trên thành từng phần nhỏ rồi đem cán mỏng và cho nhân vào giữa. Bắc chảo mỡ lên bếp để cho nóng già rồi bỏ bánh vào chiên đến khi vỏ bánh giòn có màu vàng. Chiếc bánh nóng hổi có mùi vị lạ: béo nhưng không ngán, dẻo bên trong nhưng bên ngoài lại giòn, mùi thơm rất hấp dẫn.
Bánh căn theo khẩu vị Phan Rang (quán trên đường Lê Quang Định). |
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 12 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 18 giờ trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 20 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 1 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 2 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.