Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 đặc sản phải thử khi tới đất Phật Myanmar

Thứ năm, 09:09 24/08/2017 | Ăn

Các món ăn của Myanmar đều đậm đà, với những nguyên liệu địa phương tươi ngon. Ẩm thực Myanmar chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác ở Đông Nam Á.

Salad lá trà: Một trong những đặc sản nổi tiếng của Myanmar là lephet hay lá trà lên men. Chúng được ăn riêng hoặc dùng làm nguyên liệu cho món lephet thoke - salad lá trà muối. Ảnh: MultiVerse Advertising.




Các lá trà muối chua chua, đắng được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Ảnh: Mark Wiens.





Cơm người Shan: Món nga htamin (cơm cá) của người Shan gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ. Ảnh: Messy Vegetarian Cook.





Cà ri Miến Điện: Cà ri là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô số món ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Yourenotfromaroundhere.





Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm. Ảnh: Cambodiatravelforum.





Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn. Ảnh: Mark Wiens.





Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán. Ảnh: CNN.





Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke - một loại salad trộn cơm. Ảnh: Asiadmc.





Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya. Ảnh: WanderGuts.
Salad lá trà: Một trong những đặc sản nổi tiếng của Myanmar là lephet hay lá trà lên men. Chúng được ăn riêng hoặc dùng làm nguyên liệu cho món lephet thoke - salad lá trà muối. Ảnh: MultiVerse Advertising.
Các lá trà muối chua chua, đắng được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Ảnh: Mark Wiens.
Các lá trà muối chua chua, đắng được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Ảnh: Mark Wiens.
Cơm người Shan: Món nga htamin (cơm cá) của người Shan gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ. Ảnh: Messy Vegetarian Cook.
Cơm người Shan: Món nga htamin (cơm cá) của người Shan gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ. Ảnh: Messy Vegetarian Cook.
Cà ri Miến Điện: Cà ri là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô số món ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Yourenotfromaroundhere.
Cà ri Miến Điện: Cà ri là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô số món ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Yourenotfromaroundhere.
Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm. Ảnh: Cambodiatravelforum.
Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm. Ảnh: Cambodiatravelforum.
Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn. Ảnh: Mark Wiens.
Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn. Ảnh: Mark Wiens.
Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán. Ảnh: CNN.
Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán. Ảnh: CNN.
Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke - một loại salad trộn cơm. Ảnh: Asiadmc.
Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke - một loại salad trộn cơm. Ảnh: Asiadmc.
Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya. Ảnh: WanderGuts.
Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya. Ảnh: WanderGuts.

Món ăn vặt: Các món ăn vặt ở Myanmar thường được dùng kèm trà vào buổi sáng hoặc chiều. Vị ngọt của chúng không từ đường mà từ các nguyên liệu như cùi dừa, sữa dừa, bột gạo, bột nếp, bột sắn và trái cây. Ảnh: Asiadmc.
Món ăn vặt: Các món ăn vặt ở Myanmar thường được dùng kèm trà vào buổi sáng hoặc chiều. Vị ngọt của chúng không từ đường mà từ các nguyên liệu như cùi dừa, sữa dừa, bột gạo, bột nếp, bột sắn và trái cây. Ảnh: Asiadmc.
Những món nổi bật là hsa nwin ma kin (bánh từ bột trộn sữa dừa, bơ ghee và nho khô), bein moun và moun pyit thalet (bánh kếp kiểu Myanmar). Ảnh: Activetravelmagazines.
Những món nổi bật là hsa nwin ma kin (bánh từ bột trộn sữa dừa, bơ ghee và nho khô), bein moun và moun pyit thalet (bánh kếp kiểu Myanmar). Ảnh: Activetravelmagazines.
Các món rán: Người Myanmar thích ăn các món rán. Phần lớn các đồ ăn vặt ở vỉa hè hay quán trà là món rán, từ nem, bánh tới bánh mì. Nhiều món mì có rắc thêm akyaw - các thực phẩm rán giòn để trang trí. Ảnh: Myanmar Travel Essentials.
Các món rán: Người Myanmar thích ăn các món rán. Phần lớn các đồ ăn vặt ở vỉa hè hay quán trà là món rán, từ nem, bánh tới bánh mì. Nhiều món mì có rắc thêm akyaw - các thực phẩm rán giòn để trang trí. Ảnh: Myanmar Travel Essentials.
Một món rán nổi tiếng đáng thử ở đây là buthi kyaw, bí xanh tẩm bột rán giòn chấm với sốt chua ngọt làm từ me và bột đậu. Ảnh: Midday.
Một món rán nổi tiếng đáng thử ở đây là buthi kyaw, bí xanh tẩm bột rán giòn chấm với sốt chua ngọt làm từ me và bột đậu. Ảnh: Midday.
Mì đậu phụ người Shan: Món hto-hpu nwe có nghĩa là “đậu phụ nóng” trong tiếng Myanmar. Tuy nhiên, món ăn này không hề có đậu phụ mà gồm một loại cháo đặc làm từ bột đậu. Ảnh: Living   Nomads.
Mì đậu phụ người Shan: Món hto-hpu nwe có nghĩa là “đậu phụ nóng” trong tiếng Myanmar. Tuy nhiên, món ăn này không hề có đậu phụ mà gồm một loại cháo đặc làm từ bột đậu. Ảnh: Living Nomads.
Loại sốt dính màu vàng này được rưới lên trên mì sợi nhỏ, thêm thịt gà hoặc thịt lợn được tẩm ướp đậm đà, một ít sa tế. Món này được ăn kèm rau củ muối và nước dùng. Ảnh: Alittleadrift.
Loại sốt dính màu vàng này được rưới lên trên mì sợi nhỏ, thêm thịt gà hoặc thịt lợn được tẩm ướp đậm đà, một ít sa tế. Món này được ăn kèm rau củ muối và nước dùng. Ảnh: Alittleadrift.
Nangyi thoke: Đây là một loại mì trộn salad, gồm các sợi mì tròn và dày được trộn với thịt gà, bánh cá, giá trần và trứng luộc. Các nguyên liệu được cho thêm bột đậu rang, nghệ và sa tế, sau đó trộn bằng tay rồi dọn ra ăn cùng dưa muối mà một bát nước dùng. Ảnh: The indolent cook.
Nangyi thoke: Đây là một loại mì trộn salad, gồm các sợi mì tròn và dày được trộn với thịt gà, bánh cá, giá trần và trứng luộc. Các nguyên liệu được cho thêm bột đậu rang, nghệ và sa tế, sau đó trộn bằng tay rồi dọn ra ăn cùng dưa muối mà một bát nước dùng. Ảnh: The indolent cook.
Mohinga: Mohinga là món quốc hồn quốc túy không chính thức của Myanmar. Mì sợi tròn được chan nước dùng làm từ cá và hẹ tây. Món ăn này được bán rong trên đường phố, thường ăn vào bữa sáng hoặc đêm muộn. Bạn có thể cho thêm trứng luộc, akyaw, đậu lentil, chút chanh và bột ớt. Ảnh: Hsaba.
Mohinga: Mohinga là "món quốc hồn quốc túy không chính thức" của Myanmar. Mì sợi tròn được chan nước dùng làm từ cá và hẹ tây. Món ăn này được bán rong trên đường phố, thường ăn vào bữa sáng hoặc đêm muộn. Bạn có thể cho thêm trứng luộc, akyaw, đậu lentil, chút chanh và bột ớt. Ảnh: Hsaba.
Mì người Shan: Sợi mì dẹt và mảnh được chan nước dùng cay, cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà, vừng rang và chút dầu tỏi. Món này được ăn cùng rau củ muối. Ảnh: Flavorverse.
Mì người Shan: Sợi mì dẹt và mảnh được chan nước dùng cay, cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà, vừng rang và chút dầu tỏi. Món này được ăn cùng rau củ muối. Ảnh: Flavorverse.
Mì người Shan có vị tương đối đơn giản, dễ ăn và rất ngon. Mì còn có phiên bản khô được dọn ra với bát nước dùng riêng. Ảnh: Sanctum Inle Resort.
Mì người Shan có vị tương đối đơn giản, dễ ăn và rất ngon. Mì còn có phiên bản khô được dọn ra với bát nước dùng riêng. Ảnh: Sanctum Inle Resort.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Loại rau có hàm lượng kali tương đương thịt bò: Nấu 3 món vừa ngon lại giúp phòng ngừa các bệnh mãn tính

Ăn - 2 giờ trước

Đây là một loại rau theo mùa, chúng ngon và bổ dưỡng nhất vào mùa xuân. Loại rau này còn được gọi là "Món ăn tiến vua" nhờ có giá trị chữa bệnh nhất định từ xa xưa.

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Đón hè bằng món trà tắc xí muội thơm ngon, giải nhiệt

Ăn - 5 giờ trước

Trà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

9 món ăn sáng đại kỵ với người muốn giảm cân, món cuối cùng nhiều chị em thường ăn mà không biết

Ăn - 5 giờ trước

GĐXH - Người muốn giảm cân cần lưu ý tránh những món ăn sáng dưới đây.

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

"Rau mầm đá nấu món gì ngon?": Đây là 3 món dễ làm ăn lại đậm đà, hấp dẫn vô cùng

Ăn - 6 giờ trước

Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Cách làm món thịt bò hầm từ đầu bếp: Thêm 1 thìa này vào thịt sẽ mềm ngon ngay cả khi không cần đến nồi áp suất

Ăn - 9 giờ trước

Trong quá trình nấu thịt bò hầm, bạn chỉ cần thêm 1 thìa nguyên liệu này, món ăn sẽ vừa mềm ngọt, ngon mà thậm chí không cần dùng đến nồi áp suất.

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Gà nấu theo cách này đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê

Ăn - 23 giờ trước

Lẩu gà hầm thuốc bắc là món ngon bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ cần bổ sung dưỡng chất.

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Chỉ với 1 mẹo đơn giản này, nấm hương ngâm sẽ nở to đều trong 3 phút

Ăn - 1 ngày trước

Chỉ với 3 phút, nấm hương khô sau khi ngâm sẽ ngậm nước nở to và đều.

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Vì sao thực đơn đám cưới Quang Hải gây tranh cãi?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn tiệc cưới Quang Hải khiến dân mạng tò mò.

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Món ăn này là "thần dược dưỡng da" của phụ nữ, ăn tuần 1 lần giúp thải độc cơ thể, nuôi dưỡng vẻ đẹp từ bên trong

Ăn - 1 ngày trước

Đu đủ hầm tuyết giáp là món ăn dưỡng nhan tuyệt vời dành cho làn da phụ nữ.

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Không cần tập thể dục, người phụ nữ trung niên chia sẻ bí quyết giảm hơn 31kg trong 3 tháng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Giảm cân luôn là mối quan tâm hàng đầu cũng như nỗi trăn trở lớn nhất của nhiều chị em phụ nữ. Cô Ana Reyes có lẽ hiểu rõ cảm giác này nhất, sau màn giảm cân lột xác ngoạn mục.

Top