Ngày 12 Tháng 11, 2007 | 11:27 AM

Thực đơn cuối tuần

Thực đơn cuối tuần

Thực đơn cuối tuần

Sự kết hợp mới lạ của những nguyên liệu thân quen như tôm với dưa chua, thịt và trứng muối... sẽ giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng.

Canh cải chua tôm

Nguyên liệu: 150 g tôm sú, 250 g cải chua, 2 quả cà chua, 2 cọng mùi tàu (ngò gai), 1 cọng rau ngổ (rau om), hạt nêm, đường, nước mắm.

Cách làm:

- Tôm sú cắt bỏ đầu. Cải chua rửa nhiều lần cho bớt mặn, vắt ráo, thái miếng theo chiều ngang, bản to chừng 1,5 cm. Cà chua bổ đôi theo chiều dọc, bỏ cuống thái hình múi cam. Rửa mùi tàu và rau ngổ, thái nhuyễn.

- Đun sôi 800 ml nước, cho tôm vào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1,5 thìa súp đường, và 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Khi tôm chín, cho cải chua và cà chua vào đun sôi, tắt bếp, rắc mùi tàu và rau ngổ lên.

Chú ý, nếu thích ăn chua, bạn có thể cho thêm me, đồng thời tăng lượng đường và hạt nêm.

Ảnh: Vào Bếp.
Ảnh: Vào Bếp.

Ếch xáo rau răm

Nguyên liệu: 300 g ếch (đã làm sạch), 1 cọng dọc mùng, 20 g rau răm, 2 tép tỏi, hạt nêm, đường, bột cà ri, nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

- Rửa sạch ếch, để ráo, 1 con chặt làm tư. Dọc mùng tước vỏ, thái xéo theo chiều ngang, dày 1 cm. Rau răm nhặt lấy phần lá, rửa sạch, để thật ráo, thái bản to. Phi thơm tỏi băm với 1,5 thìa súp dầu ăn. Cho ếch vào xào trên lửa lớn. Nêm 1 thìa cà phê bột cà ri, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1/2 thìa súp nước mắm. Xào thêm 2 phút, rót vào 200 ml nước sôi. Khi nước trong nồi ếch sôi lại, cho dọc mùng vào. Đun thêm 1 phút, tắt bếp, cho rau răm vào.

Chú ý, thay nước sôi bằng nước dừa tươi, món ăn sẽ thơm ngon hơn

Ảnh: Vào Bếp.
Ảnh: Vào Bếp.

Cải ngọt xào thịt bò

Nguyên liệu: 250 g cải ngọt, 100 g phi lê thịt bò, 3 tép tỏi, hạt nêm, đường, tiêu, bột năng, dầu ăn, dầu hào.

Cách làm:

- Rửa thịt bò, để ráo, thái lát mỏng 0,2 cm. Ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa và phê dầu ăn. Cải ngọt cắt bỏ rễ, rửa sạch, phần cọng thái xéo, dày 0,5 cm, phần lá thái khúc dài 0,4 cm. Phi thơm tỏi băm với 2 thìa súp dầu ăn. Cho thịt bò vào xào chín tái, tiếp theo là cải ngọt và ít bột năng pha loãng, đảo trên lửa lớn thêm 2 phút. Tắt bếp, rắc 1/2 thìa cà phê tiêu.

Chú ý, nếu cọng cải lớn, bạn nên chẻ đôi rồi mới thái. Xào cọng trước rồi mới cho phần lá vào, món ăn sẽ ngon hơn.

Ảnh: Vào Bếp.
Ảnh: Vào Bếp.

Trứng vịt muối trưng thịt

Nguyên liệu: 150 g thịt nạc xay (thịt heo), 3 quả trứng vịt muối, 1 quả trứng vịt, 2 củ hành tím, 1 cọng hành lá, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:

- Lấy các lòng đỏ trứng để riêng. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, hành lá thái nhuyễn. Trộn đều thịt xay với các lòng đỏ trứng, hành tím băm, hành lá, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa súp dầu ăn.

- Chia đều hỗn hợp thịt xay vào 3 bát (loại bát đổ bánh bèo), mỗi bát để 1 lòng đỏ trứng vịt muối ở giữa. Cho vào xửng hấp 5 phút, mở nắp ra, tráng lòng đỏ trứng vịt đều trên mặt bát, hấp thêm 2 phút.

Chú ý, trong khi hấp, thỉnh thoảng mở nắp ra, lau sạch nước đọng trên nắp.

Theo Vào Bếp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

ĐỌC NHIỀU NHẤT
TIN MỚI NHẤT