Ngày 25 Tháng 10, 2007 | 02:21 PM

Thịt bò nướng ngói

Thịt bò nướng ngói

Thăn bò ướp kỹ, nướng trên ngói nóng. Món bò ăn kèm với rau sống, chuối chát.

Nguyên liệu (cho 10 người ăn): 1 kg thăn bò, 300 g dừa nạo, một trái thơm (dứa), một miếng ngói đỏ, hành tím, hành rí, tỏi, củ hành trắng, tiêu, mật ong, dầu mè, nước tương hột. Chuối chát, khế, dua chuột, rau húng chanh, dấp cá tía tô, xà lách, chanh, ớt, mắm nêm. Bánh tráng hoặc bánh hỏi.

Cách làm: Thịt bò lựa thăn bò mềm, ướp mật ong, dầu mè, tỏi, hành tím băm, nước hột mỗi thứ khoảng 2 thìa cà phê. Xong lấy dừa vắt nước cốt, thơm xắt lát tròn, lấy thố sắp lớp thơm, lớp thịt bò, lớp thơm, rưới nước cốt dừa vào. Tất cả rau sống ngâm nước muối rửa kỹ hai lần.

Chuối chát, khế xắt lát mỏng ngâm trong nước có hòa chút nước chanh + muối, dưa chuột cắt mỏng. Phi chút tỏi cho thơm, bỏ thơm bằm vào xào lửa to, xong chế mắm nêm vào, nêm tý đường, tiêu, tùy ý thích cay hay không thì thêm ớt bằm, nhắc xuống nặn chanh vào.

Bày ra bàn một đĩa rau sống, nửa vỏ trái thơm đã nạo hết thơm đựng mắm nêm, nửa trái thơm còn lại đựng thịt bò.

Bắt lò than hoặc bếp ga, để một miếng ngói vuông trên mặt lửa, nhớ ngửa miếng ngói lên cho lòng ngói hứng nước thịt, thoa tí dầu ăn hoặc mỡ heo lên mặt ngói, ngói nóng, gấp thịt chà lên ngói, tái cong thịt là thịt chín. Cuốn thịt với bánh hỏi hoặc bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế, chuối chát chấm mắm nêm.

Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

ĐỌC NHIỀU NHẤT
TIN MỚI NHẤT