Thứ Ba, 05/08/2008 08:53 (GMT+7)

Món ngon giải nhiệt cho ngày hè

Canh rau tập tàng, măng trúc xào gan, bò nướng mè và chè đậu xanh là 4 món vừa bổ dưỡng lại rất mát, thích hợp cho gia đình bạn trong những ngày hè nóng nực.

Canh rau tập tàng

Nguyên liệu: 300 g rau dền, 1 trái mướp hương, 200 g rau mồng tơi, 1 quả trứng gà, 50 g nạc dăm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê nước mắm, hành lá.

Cách làm:

- Rau dền, rau mồng tơi cắt ngắn. Mướp hương gọt vỏ, xắt mỏng. Hành lá lấy phần cọng trắng băm nhuyễn, phần xanh xắt nhỏ.

- Thịt nạc băm nhuyễn, ướp đầu hành trắng, muối, tiêu, đường, cho trứng gà vào trộn chung với thịt.

- Nấu sôi 1 lít nước, cho trứng và thịt vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Nước sôi cho rau và mướp vào nồi, nấu sôi lại. Tắt bếp, cho hành lá và nước mắm vào, trộn đều.

Món măng trúc xào gan heo.
Măng trúc xào gan heo

Nguyên liệu: 100 g gan heo, 200 g măng trúc, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn, hành lá, tỏi băm.

Cách làm:

- Gan heo xắt mỏng, ướp với tỏi băm, hạt nêm, tiêu, đường trộn đều.

- Măng trúc cắt khúc ngắn, luộc khoảng 10 phút, vớt ra ngâm nước cho nguội.

- Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho gan vào xào, vừa chín trút ra đĩa. Cho tiếp măng vào xào, nêm nước mắm, tiêu, vừa ăn. Cho gan vào xào lại, rắc hành lá xắt nhỏ vào, trộn đều, nhắc xuống. Trút ra đĩa, dọn ăn nóng.

Món thịt bò nướng mè.
Thịt bò nướng mè

Nguyên liệu: 200 g thịt bò, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp, mè rang, tỏi băm, dầu mè, dầu thực vật, hành lá.

Cách làm:

- Hành lá lấy phần gốc trắng, băm nhỏ. Mè rang giã nhỏ với chút muối. Thịt bò để nguyên miếng lớn, đổ rượu trắng vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt ngấm rượu. Để lạnh khoảng 30 phút.

Thái thịt thành miếng mỏng, ướp với hành, tỏi băm, tiêu, mè rang, dầu mè, trộn đều, mang áp chảo với lửa lớn cho chín đều hai mặt. Lấy thịt dọn ra đĩa.

Chè đậu xanh cốt dừa.
Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Nguyên liệu: 200 g đậu xanh, 300 g đường, 200 g dừa nạo, vani, bột năng, muối.

Cách làm:

- Ngâm đậu xanh trong 3 giờ, cho vào nồi với khoảng 1/2 lít nước. Đậu chín lấy ra xay nhuyễn. Dừa nạo vắt lấy một ít nước cốt và 1 chén nước dão. Nấu nước cốt và nước dão cho sôi, thêm 1/2 thìa cà phê bột năng hòa với nước, khuấy cho sánh, cho 1/4 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê đường và nấu.

- Nấu tan đường với 400 g nước. Cho đậu vào trong nước đường, đánh đậu đều cho thật mịn. Hòa 2 thìa súp bột năng với nước, cho từ từ vào chè.

- Chờ chè sôi lại, cho vani vào nhắc xuống, múc ra ly hoặc chén, để nguội. Khi ăn chè, cho nước dừa vào chén, trộn đều. Nếu muốn ăn lạnh, có thể cho thêm đá bào kỹ, khuấy đều.

Theo Món Ngon

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính