Thứ Ba, 08/01/2008 10:47 (GMT+7)

Món ngon đãi tiệc đầu năm

Không cầu kỳ nhưng cũng không quá đơn giản như bữa cơm thường, các món ngon dưới đây bạn có thể chế biến để thết đãi mọi người nhân những dịp họp mặt đón xuân.

Ức gà hấp lá chanh

Gà hấp lá chanh là món quen thuộc, ăn kèm với măng tây sẽ có vị ngọt của thịt gà và hơi nhẫn của măng tây rất lạ miệng.

Nguyên liệu: 200g ức gà, 150 g măng tây, 6 trái cà chua bi, 20 lá chanh, 1/2 củ gừng, 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh, 3 thìa cà phê hạt nêm.

Cách làm: Măng tây gọt vỏ, trụng nước sôi. Lá chanh thái chỉ, gừng xắt sợi. Ức gà rửa sạch, ướp lá chanh, gừng, nước cốt chanh. Mang bỏ lò hấp khoảng 7 phút, lấy ra, cắt lát.

Làm nước sốt: 2 thìa cà phê nước tương + 2 thìa cà phê rượu sake + 2 thìa cà phê tương ớt + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê tỏi xay + 1 thìa cà phê ngò rí băm trộn đều.

Trình bày: Lót măng tây lên đĩa, xếp gà lên trên, trang trí cà chua bi chung quanh. Khi ăn rưới nước xốt vào trộn đều.

Ảnh: Món Ngon.

Bò xào lá lốt

Bò xào nhưng hương vị quyến rũ không kém nướng bởi được ướp bằng nhiều gia vị khác nhau, ăn kèm với mì trứng hoặc bún thật lạ miệng.

Nguyên liệu: 200 g phi lê bò, 150 g mì trứng, 50 g lá lốt, 1/2 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 1 thìa cà phê sả băm, 1/2 thìa cà phê hành tím băm, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/4 thìa cà phê bột ớt, 1/2 thìa cà phê tỏi xay, 1/2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào, 80g xà lách, 1 củ hành tây, 2 tép hành lá, 2 thìa súp dầu ăn.

Cách làm:

Hành tây bóc vỏ sạch, cắt múi cau, hành lá xắt nhỏ. Mì trụng chín, xả lạnh, áp chảo trên lửa lớn cho mì dai và giòn. Bò cắt miếng mỏng ngược thớ, ướp bột nghệ, ngũ vị hương, hành tím, tỏi băm, tỏi xay, sả băm, dầu mè, bột ớt, nước tương, hạt nêm, đường, dầu hào và hành lá. Lá lốt rửa sạch xắt sợi, chừa lại một ít lót đĩa. Phi thơm tỏi băm và dầu ăn, cho bò đã ướp vào, để lửa lớn. Khoảng 3 phút sau tiếp tục cho hành tây và lá lốt vào đảo đều, tắt bếp, nhấc xuống.

Trình bày: Xếp lá lốt xung quanh đĩa, bên trên lót mì sau đó trút thịt bò lên, dùng nóng, chấm nước tương pha ớt rất ngon.

Ảnh: Món Ngon.

Ức gà nhồi nướng

Món ăn là sự hòa quyện tuyệt vời của các loại gia vị tây thấm vào thịt gà nướng ngọt mềm, chấm kèm với xốt dầu thật ngon.

Nguyên liệu: 250 g ức gà, 50 g ba rọi xông khói, 100 g ruột bánh mì xắt sợi, 200 g khoai tây, 50 g cà chua bi, 1 quả trứng gà, 30 g tỏi tây, 30 g cà rốt, 80 g hành tây bằm, 50 g cần tây, 50 ml rượu chát trắng, 1 thìa súp củ năng bằm, 1 thìa cà phê kem tươi, 1 thìa cà phê bột ớt Mỹ, 50 g bông cải xanh, 50 g bông cải trắng, 1 trái dưa leo, bơ, lá thơm, lá cỏ xạ hương, muối tiêu, hạt nêm, nước dùng gà.

Cách làm:

Khoai tây rửa sạch để vỏ luộc khoảng 10 phút rồi cắt thành từng múi cau, chiên cho vàng đều. Vớt ra, xóc với bơ và muối tiêu. Bông cải xanh và trắng trụng sơ qua nước sôi ngâm chút muối. Ức gà tây chẻ dọc. Ba rọi xông khói cắt nhuyễn, trứng gà đánh tan. Trộn đều bánh mì, củ năng bằm, trứng gà, kem tươi, ba rọi xông khói, hành tây bằm, lá thơm, lá cỏ xạ hương, rượu chát trắng, hạt nêm vừa ăn.

Nhồi hỗn hợp trên vào ức gà, bên ngoài thoa bột ớt Mỹ và muối tiêu trộn đều. Đặt ức gà lên đĩa, xếp cần tây, cà rốt, tỏi tây và rưới ít nước dùng vào. Bỏ lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 12 phút.

Trình bày: Cắt ức gà ra thành miếng, bày khoai tây và bông cải xanh, trắng, cà chua bi lên đĩa, dọn ăn kèm với tương ớt.

Ảnh: Món Ngon.

Cá ngừ đại dương nướng xốt quế tây

Thử đổi món cá ngừ nướng quen thuộc bằng cách ướp với xốt quế tây, món ăn sẽ thật lạ miệng và đậm đà hương vị.

Nguyên liệu: 200 g cá ngừ đại dương, 50 g bắp cải trắng, 25 g bắp cải tím, 10 g củ cải đỏ nhỏ, 20 g ớt chuông đỏ Đà Lạt, 150 g khoai tây bi, 1/2 thìa súp nước cốt chanh, 2 thìa cà phê hạt nêm, chấm muối tiêu chanh.

Làm xốt quế tây: 50 g lá quế tây + 10g hồ đào + 1 thìa súp dầu ôliu + 2 tép tỏi + 5g bột phô-mai. Tất cả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với tốc độ nhanh.

Cách làm:

Bắp cải trắng, bắp cải tím rửa sạch, xắt sợi. Củ cải đỏ cắt khoanh, ớt chuông cắt ca-rô. Khoai tây luộc chín, nghiền nhuyễn. Cá ngừ đại dương rửa sạch, ướp nước cốt chanh, hạt nêm cho thấm. Tiếp tục ướp cá ngừ với nước xốt quế tây, mang nướng hoặc áp chảo chín. Lấy ra, cắt miếng.

Trình bày: Lót củ cải đỏ làm nền, bên trên trải khoai tây nghiền, xếp cá ngừ lên, trang trí thêm ớt chuông và bắp cải trắng, tím xắt sợi.

Theo Món Ngon

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính