Ngày 12 Tháng 4, 2007 | 11:35 AM

Chè hoa quả

Chè hoa quả

Chè hoa quả

Giadinh.net - Trong thời tiết nóng nực mùa hè, chè luôn là món giải khát được nhiều người ưa chuộng và yêu thích. Chỉ với vài thao tác và bí quyết đơn giản cùng với các loại hoa quả mùa hè là bạn có thể chế biến những món chè hoa quả ngon tuyệt.

1. Chè Hạt Lựu

Món chè này bạn có thể dùng nóng, hoặc dùng chung với đá bào đều ngon.

 Nguyên liệu
- 50gr rau câu tươi.
- 100gr đậu xanh cà vỏ .
- 1 hộp dừa nước.
- 1 hộp thạch dừa.
- 1 hộp củ năng .
- 1 gói bột năng.
- Màu nấu ăn.
- Nước hoa lài (hoặc hoa bưởi).

Thực hiện
- Đậu xanh cà vỏ nấu vừa chín còn nguyên hạt.
- Rau câu ngâm nước rồi vớt ra để ráo.
- Đong rau câu bao nhiêu thì đong lượng nước bấy nhiêu.
- Bắc lên bếp nấu cho tan, vớt bọt.
- Để cho rau câu đông lại, bào sợi rau câu.
- Dừa nước rửa sơ cho bớt phần nhớt.
- Thạch dừa dùng luôn nước đường.
- Củ năng cắt hạt lựu.
- Pha màu cho vào chén, rồi bỏ củ năng cắt nhỏ, trộn vào các chén màu cho thấm đều.
- Sau đó rây bột năng vào củ năng, sao cho bột phủ 1 lớp áo mỏng đều các hạt củ năng đã cắt nhỏ.
- Bắc nồi nước thật sôi, bỏ củ năng đã phủ bột màu vào.
- Khi vừa nổi lên là chín, vớt ra ngay, xả nước, để ráo.
- Nấu nước đường, để nguội.
- Đổ tất cả các vật liệu nấu chín vào.
- để vài giọt nước hoa lài hoặc nước hoa bưởi cho thơm.

2. Chè Chuối

Với món chè này bạn có thể ăn nóng cũng như lạnh do đó có thể thích hợp cho cả bốn mùa. Bằng tài khéo léo của bạn theo công thức dưới đây sẽ khám phá được một vị khác cũng không kém hấp dẫn của trái chuối. 
 
Nguyên liệu
- 1 hộp 400 ml nước cốt dừa.
- 2-3 quả chuối tây.
- Đường, vừng, muối.

Thực hiện
- Chuối tây chọn quả chín, có vị ngọt đậm, ăn không chát.
- Chuối bóc vỏ, bổ làm tư theo chiều dọc và chiều ngang quả.
- Vừng rang chín vàng, sẩy sạch vỏ, để riêng.
- Cho nước cốt dừa vào nồi đun vừa lửa, nêm chút muối, đường vừa ăn.
- Vừa đun vừa khuấy đều tay.
- Khi sôi cho chuối vào đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại khuấy nhẹ vài lần.
- Đun cho đến khi chuối chín mềm (đun từ 6-8 phút tuỳ vào độ cứng của chuối).
- Tắt bếp để nguội.
- Múc chè ra tô, rắc vừng lên trên rồi đặt vào tủ lạnh.
- Khi nào ăn mới đem ra múc vào bát con.
- Có thể ăn chè chuối ngay khi còn nóng cũng rất ngon.

3. Chè Bưởi

Là món chè mang hương vị của bưởi rất hấp dẫn.

Nguyên liệu
- Bưởi tươi lột vỏ.
- Bột năng.
- Đậu xanh cà.
- Đường.
- Muối.
- Nước hoa bưởi.
- Nước cốt dừa

Thực hiện
- Vỏ bưởi gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, xắt thành sợi (như cọng bột khoai), cho muối vào trộn đều, xong bóp rửa xả với nước thật nhiều lần cho hết chất mặn và hết chất the của vỏ bưởi xong, vắt cho thật khô.
- Cho bột năng vào một cái tô lớn, từ từ cho từng sợi vỏ bưởi vào lăn khô cho đều.
- Cho một nồi nước lớn nấu cho thật sôi thả vỏ bưởi vào luộc (nhớ thả vào nồi từ từ).
- Khi thấy từng sợi vỏ bưởi nổi lên nồi nước đang sôi thì vớt ra ngâm trong nước lạnh.
- Đậu xanh ngâm vài giờ cho nở, đem hấp chín.
- Bắc nồi nước lên cho đường vào đánh tan.
- Cho đậu xanh và vỏ bưởi đã chín vào.
- Chè phải hơi sánh đặc thì mới ngon.
- Khi ăn múc ra chén hay ly và cho thêm nước cốt dừa đã thắng kẹo lên trên.
- Làm nước cốt: Dừa non cho vào nồi nấu cho sôi.
- Lấy một chén nước lạnh pha với 1 muỗng cà phê bột năng quậy đều, từ từ cho vào nồi nước dừa đang sôi khi thấy nước dừa hơi đặc là được.
- Cho tí đường, muối cho vừa ăn tắt bếp.

4. Vải Nấu Đường

Món chè của Nam Bộ, có hương vị thơm ngon.
 
Nguyên liệu
- 1/2kg quả vải.
- 150gr đường.
- 400ml nước.

Thực hiện
- Bóc vỏ quả vải.
- Dùng dao mũi nhọn khoét lấy hạt sao cho thật khéo để không làm nát quả vải.
- Ướp với 50gr đường, trộn nhẹ tay để vải không ra nước.
- Để ngấm trong 5 phút.
- Đun nước sôi, cho 100gr đường vào nấu tan.
- Giảm lửa, cho tiếp quả vải vào, đun trong 5 phút cho ngấm đường, tắt bếp, để nguội.
- Múc ra tô, cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Thưởng thức:
- Khi dùng, cho đá đập nhỏ vào ly rồi múc quả vải vào.
- Nếu thích dùng ngọt hơn, bạn cho thêm nước đường thắng vào. 

Ngân Anh (tổng hợp)

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC