Chủ Nhật, 16/03/2008 11:02 (GMT+7)

4 món ngon chế biến từ khoai

Vào dịp cuối tuần, từ nguyên liệu dân dã là sắn (khoai mỳ), khoai sọ hay khoai lang, với một chút khéo tay, bạn sẽ khiến người thân và bạn bè trầm trồ với các món bánh và chả hấp dẫn.

1. Khoai tây bi sốt cà

Nguyên liệu: 300 g khoai tây bi; 2 quả cà chua bi;, 100 g thịt nạc xay; 50 g giò sống; 2 tai mộc nhĩ; 1 thìa cà phê bột năng; 1 thìa cà phê tỏi xay; dầu ăn; gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu.

Cách làm:

- Rửa khoai tây, gọt vỏ, ngâm nước để không bị đen.
- Trụng sơ khoai, lấy ra khoét ruột, tỉa răng cưa phần miệng.
- Trộn thịt xay, giò sống, mộc nhĩ thái nhuyễn, gia vị, nhồi vào khoai, hấp 15 phút.
- Phi tỏi với chút dầu, cho cà chua thái nhuyễn vào, nêm gia vị. Cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh.

Khi ăn: Rưới sốt lên khoai, dùng nóng.

2. Chả khoai

Nguyên liệu: 100g khoai sọ; 200 g khoai môn; 100 g khoai tây; 200g khoai mỡ; 50g thịt xay; 50g giò sống; 50g cá thát lát; 50g tôm; 50g mực; 1 lòng đỏ trứng; dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

- Khoai hấp chín, gọt vỏ. Tán nhuyễn khoai tay, khoai sọ, khoai môn.
- Thái hạt lựu khoai mỡ.
- Hấp tôm, mực thái hạt lựu.
- Trộn thịt, giò sống, cá, cho vào khoai đã tán.
- Cho mực, tôm, khoai mỡ, gia vịt vào.
- Quết dầu vào khuôn, cho hỗn hợp khoai vào, nướng vàng.
- Sau 10 phút, quết trứng, nướng tiếp 5 phút.

Dùng nóng với cơm.

3. Bò cuộn khoai môn bán xù

Nguyên liệu: 150g phi lê bò; 50g cá thát lát; 50g giò sống; 50g cà chua bi; 100 g khoai môn; 1 quả trứng gà; 2 thìa xúp bột rán xù; 2 quả dưa chuột; 3 thìa xúp tương ớt; dầu ăn, hạt nêm, tiêu.

Cách làm:

- Khoai môn gọt vỏ, hấp chín, thái que lớn.
- Rửa thịt bò, để ráo, đập dẹp.
- Trộn đều giò sống, cá thác lác, gia vị
- Trải thịt bò ra khay, quết hỗn hợp giò sống, đặt khoai môn lên trên, cuộn lại.
- Đánh tan trứng gà
- Lăn bò cuộn qua trứng gà, bột rán xù, rán vàng.

Dùng nóng với tương ớt, cà chua, dưa chuột.

4. Bánh mì khoai nướng

Nguyên liệu: 300 g khoai mì (sắn); 100 g dừa nạo; 100 ml nước cốt dừa; 1 bát nước dừa gião; 4 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê vừng rang; 1 thìa cà phê bột năng.

Cách làm:

- Gọt vỏ khoai mỳ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn. - Cho dừa nạo vào trộn, tiếp tục cho 2 thìa cà phê đường, trộn đều tay
- Nén khoai vào khuôn, cho vào lò nướng khoảng 5 phút
- Đun sôi nước cốt dừa, nước gião, cho 2 thìa súp đường, từ từ cho bột năng vào tạo độ sánh.

Khi ăn, bày bánh ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên, rắc vừng rang, dùng nóng hoặc lạnh đều ngon.

Theo Tiếp thị và Gia Đình

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính