Bác sĩ đưa bé sơ sinh 1 ngày tuổi từ cõi chết trở về

Thông tin cho PV vào trưa nay (4/6), đại diện Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật kỳ diệu cứu sống bé trai sơ sinh 1 ngày tuổi để giành lại sự sống cho cháu Nguyễn Huy Hoàng. 

Theo đó, khi mang thai được 25 tuần tuổi, mẹ cháu Hoàng phát hiện bào thai bị dị tật tim bẩm sinh, nhưng vẫn quyết giữ cháu lại. Đến tuần thứ 33, bé Hoàng chào đời nặng 900gram, được nuôi dưỡng trong lồng ấp, thở máy không xâm nhập và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh. Lúc này, cơ hội sống của cháu là 30% nếu không kèm bất kỳ bệnh lý bẩm sinh nào khác.

Kết quả siêu âm tim cho thấy, có hình ảnh thông liên thất lớn dưới van động mạch chủ và được bác sĩ chẩn đoán cháu bị thông liên thất lớn, suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh, suy dinh dưỡng bào thai và sơ sinh non 32 tuần.

Bác sĩ đưa bé sơ sinh 1 ngày tuổi từ cõi chết trở về - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật giành giật sự sống cho trẻ sơ sinh bị dị tật tim bẩm sinh. Ảnh: T.T

Thông thường, với những đứa trẻ đủ cân nặng tình trạng kích thước lỗ thông liên thất lớn như trên tiên lượng nặng và phải mổ cấp cứu đóng thông liên thất thật sớm. Tuy nhiên, với cháu Hoàng cơ hội giành giật sự sống còn khó hơn rất nhiều và sau đó nhiều thông tin bất lợi đe dọa đến tính mạng cháu bé.

Lúc này, các bác sĩ đưa ra kế hoạch điều trị lâu dài cho trẻ, cháu Hoàng được hội chẩn, tiếp tục nuôi dưỡng để trải qua đặc điểm sơ sinh non tháng. Sau 6 tuần được nuôi dưỡng chăm sóc lồng ấp, cháu Hoàng tăng về cân nặng 1,2kg. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng suy tim, tăng áp phổi, thở máy không xâm nhập, hình ảnh thông liên thất lớn 5,6 mm và giãn buồng tim trái, tiên lượng rất nặng phải phẫu thuật khẩn cấp.

Trước tình trạng nguy kịch của trẻ, bệnh viện tiến hành hội chẩn thống nhất chỉ định phẫu thuật banding động mạch phổi và lập tức cháu Hoàng được chuyển lên phòng mổ cưa xương ức, mở màng tim, phẫu thuật thắt ống động mạch cấp cứu. Sau ca mổ, huyết áp động mạch 70-50-30mmHg, áp lực động mạch phổi 25-21-18mmHg, Sp O2 90%, Fi 02 50%... Lúc này, kíp phẫu thuật vui mừng khi ca đại phẫu đã thành công và cháu bé có cơ hội giành giật sự sống cao hơn…

Bác sĩ đưa bé sơ sinh 1 ngày tuổi từ cõi chết trở về - Ảnh 2.

Hôm nay, bé Hoàng được ra viện sau 2 tháng điều trị nâng cao. Ảnh: T.T

Trải qua 3 tuần hậu phẫu với quá trình cai máy thở, cai thở hỗ trợ oxy. Hiện tại cháu Hoàng đã được ghép mẹ và tự bú, vết mổ liền tốt, trọng lượng tăng lên được 1,5 kg. Hôm nay (4/6), sau 2 tháng điều trị nâng cao thể lực, đại phẫu thuật, sức khỏe cháu bé đã ổn định và được xuất viện về nhà trong niềm vui hạnh phúc của của người thân.

Đánh giá về ca phẫu thuật nói trên, bác sĩ Trịnh Trương Tuyên thông tin, cháu Hoàng được chẩn đoán từ trước sinh - bệnh tim bẩm sinh nặng, hình ảnh thông liên thất lớn 5,6 mm và giãn buồng tim trái, tiên lượng rất nặng nên phải quyết định mổ cấp cứu ngay bởi nếu để muộn bé sẽ không thể sống được và chiến lược tiếp theo đối với cháu tiếp tục nuôi dưỡng chờ đạt 2,5 - 3kg sẽ tiến hành phẫu thuật sửa toàn bộ.

Đức Tùy