Phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh mắc bệnh thoát vị màng não hiếm gặp

Theo đó, bé N.N.K.L (trú xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) được sinh mổ vào ngày 8/5. Sau mổ các bác sĩ phát hiện có khối u lớn bất thường ở mông trái. Kết quả siêu âm cho thấy khối u giảm âm dạng dịch trong có phổ tĩnh mạch. Các cơ vùng mông phải chỉ quan sát được một phần do khối u che lấp.

Phẫu thuật thành công trẻ sơ sinh mắc bệnh thoát vị màng não hiếm gặp - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi mắc bệnh thoát vị màng não.

Ngày 19/5, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, nếu không cắt bỏ thì có thể loét, chảy máu, nhiễm trùng, khó khăn trong sinh hoạt vệ sinh cá nhân, vì thế đã quyết định tiến hành phẫu thuật lấy dịch và cắt bỏ khối u.

Bác sĩ Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng cho biết, sau khi phẫu thuật khối u đến nay sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định, bú bình thường và vẫn đang được tiếp tục điều trị theo dõi tại khoa hồi sức ngoại.

"Phẫu thuật là phương pháp tối ưu để điều trị thoát vị màng não tủy. Nếu phát hiện sớm thoát vị màng não tủy có thể được phẫu thuật ngay sau sinh. Tuy nhiên, phẫu thuật cho trẻ thoát vị màng não tủy vô cùng phức tạp. Trẻ bệnh cần được chuẩn bị rất kỹ trước mổ, đánh giá các mức độ tổn thương thần kinh" – Bác sĩ Bình nói.

Đặc điểm dễ nhận thấy của bệnh thoát vị màng não tủy ở trẻ là xuất hiện khối u ở vùng thắt lưng- cùng. Khối u này thường mềm, được che phủ bởi lớp da nhăn nheo, bên trong là dịch não tủy hoặc hỗn hợp gồm mô não và dịch não tủy.

V. Đồng - T. Hiền