Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh quay trở lại trường học

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 1.

Để chuẩn bị đón HS quay trở lại lớp học, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trong toàn tỉnh tích cực chuẩn bị mọi điều kiện như khuyến cáo của ngành y tế. Trong ngày 29/2, toàn bộ khuôn viên trường, lớp học đã được phun hóa chất khử trùng lần 2 bảo đảm an toàn khi HS đến lớp. 

Để bảo đảm việc phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả ngay trong buổi học đầu tiên, các trường đã dành thời gian cập nhật sức khỏe của HS; cập nhật tình hình dịch bệnh để HS ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và biết cách phòng, chống.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 2.

Trưởng phổ thông Nguyễn Mộng Tuân bố trí trậu rửa tay trước khi vào lớp

Tại TP Thanh Hóa, sáng 2/3, khoảng 80 đoàn viên, thanh niên tình nguyện viên thuộc Thành đoàn TP Thanh Hóa đã đến hơn 10 cổng của các Trường THPT trên địa bàn thành phố, triển khai việc hướng dẫn HS rửa tay bằng nước sát khuẩn; phát tờ rơi, đồng thời hướng dẫn HS cách phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình học tập tại trường, cũng như khi trở về nhà. 

Theo thông tin từ Thành đoàn TP Thanh Hóa cho biết, mỗi sáng thứ 2 hàng tuần, Thành đoàn sẽ bố trí tại mỗi cổng trường 6 đoàn viên thành niên, để giúp HS rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Theo ghi nhận, tại Trường phổ thông Nguyễn Mông Tuân – huyện Đông Sơn, tất cả HS đến trường đều trang bị nước rửa tay khô, khăn lau… Trước khi vào trường, phía cổng ra vào được bố trí bàn làm việc với 5 thầy cô phụ trách kiểm tra thân nhiệt của các em. Sau khi kiểm tra thân nhiệt, các em được di chuyển tới khu chậu rửa tay được chuẩn bị sẵn, các em được thầy cô hướng dẫn rửa tay theo đúng quy trình 6 bước trước khi vào lớp.

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 3.

Các em học sinh trường Nguyễn Mộng Tuân được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp

Em Lương Thu Hằng – học sinh lớp 11A1 cho biết: "Sau nhiều ngày nghỉ học bản thân em cũng như các bạn đều rất mong được đến lớp trở lại. Tuy nhiên, qua theo dõi tin tức thời sự hằng ngày, biết được tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trên thế giới với tính nguy hiểm của nó, nên có chút lo lắng. 

Nhờ sự động viên từ bố mẹ, thầy cô cũng thường xuyên nhắn tin trao đổi về công tác phun thuốc tiêu độc khử trùng, công tác đảm bảo cho học sinh tới trường, nên bản thân em cũng bớt lo lắng hơn".

Cũng theo Hằng, trong quá trình nghỉ học em thường xuyên lên trang web của nhà trường để cập nhật tin tức, tình hình, các thông báo, khuyến cáo của nhà trường cũng như bổ sung kiến thức theo phương pháp học trực tuyến trên mạng. Sáng nay, trước khi đến lớp, bố mẹ đã dậy sớm chuẩn bị nước rửa tay khô, khăn lau cho em…

Cô Lê Thị Huệ - chủ nhiệm lớp 11A1 – trường phổ thông Nguyễn Mông Tuân (Đông Sơn) cho biết thêm: "Bản thân ngoài việc quán triệt theo tinh thần chỉ đạo từ Bộ, ngành cũng như ban giám hiệu nhà trường, thường xuyên trao đổi liên lạc với phụ huynh cũng như HS trong lớp để nắm bắt tình hình sức khỏe của các em. 

Trước ngày các em đi học trở lại, từ 1 - 2 hôm trước, giáo viên đã phải nắm bắt tình hình sức khỏe của từng em cũng như khuyến cáo các em trang bị đầy đủ kiến thức để phòng chống dịch".

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 5.

Học sinh khối THPT và học viên GDTX bước vào ngày học đầu tiên sau thời gian nghỉ dài phòng chống dịch COVID-19

Trao đổi với PV, thầy Nguyễn Thế Anh – Hiệu trưởng trường Phổ thông Nguyễn Mông Tuân nhấn mạnh: "Trước khi các em tới lớp, nhà trường đã giao nhiệm vụ cụ thể đến từng giáo viên chủ nhiệm về công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra sức khỏe của các em thông qua hội cha mẹ phụ huynh. 

Trường hợp nào có người nhà từ các vùng dịch về phải có theo dõi sát sao. HS nếu có biểu hiện sốt phải đưa đến các cơ sở y tế kiểm tra kỹ lưỡng. Đồng thời, phía nhà trường cũng tích cực trong công tác tiêu độc khử trùng, lau chùi vệ sinh bàn ghế, trường lớp học cũng như chuẩn bị nước rửa tay, máy đo thân nhiệt…".

Trước đó, chiều ngày 28/2, Sở GD&ĐT Thanh Hóa quyết định cho HS mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo. HS THPT, học viên GDTX trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 2/3.

Gia Hân

Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh quay trở lại trường học - Ảnh 6.

"Đồ họa: Hoàng Việt"