Phim Sinh tử qua góc nhìn khán giả: Dài dòng, nhiều sai sót trong nghiệp vụ


Khi mới phát sóng, Sinh tử được kỳ vọng là bộ phim chính luận ấn tượng khi được tiết lộ là đưa các kỳ án tham nhũng ngoài đời vào phim. Cùng với đó, phim thu hút dàn diễn viên hùng hậu nhất hiện nay, mà theo như NSND Khải Hưng "hầu như các diễn viên tên tuổi của miền Bắc đều quy tụ ở phim này".

Phim Sinh tử qua góc nhìn khán giả: Dài dòng, nhiều sai sót trong nghiệp vụ - Ảnh 1.

Ở những tập đầu, phim thu hút sự theo dõi đông đảo của khán giả. Những bình luận khen ngợi dành cho phim về nội dung, lời thoại sắc sảo, có chiều sâu... Trên fanpage của phim thu hút nhiều lượt like, comment nhưng càng về cuối thì số lượng này càng giảm dần.

Các bình luận vẫn có khen ngợi nhưng kêu ca, phàn nàn chiếm đa số. Những chê trách này không chỉ dành cho diễn xuất của một số diễn viên mà còn với cả nội dung trong phim được cho là có những tình tiết thiếu logic, chưa phù hợp về mặt nghiệp vụ.

Phim Sinh tử ban đầu dự kiến 70 tập (nửa phần đầu do NSND Khải Hưng đạo diễn, nửa phần sau do Mai Hiền đảm nhiệm), nhưng hiện tại phim đã phát đến tập 74. Điều này không có gì lạ khi phim truyền hình hiện nay làm theo lối "cuốn chiếu" và đo cảm xúc của khán giả. Nếu phim được lòng khán giả thì kéo dài thêm, rộng "đất" hơn cho nhân vật được yêu thích.

Nhưng vấn đề khiến khán giả băn khoăn là vụ án trong phim bị kéo quá dài, lan man. Nên dừng lại ở tập 35 là hợp lý. Các tình tiết nên được đẩy tốc độ lên để nhịp phim nhanh hơn.

Có bình luận nửa đùa nửa thật ví von, xem phim mà cứ ngỡ như "Cô dâu 8 tuổi". Nhân vật Lê Hoàng trốn từ lâu mà đến tận tập 74 mới bắt được. Dẫu ngoài đời có thế nhưng phim mà kéo dài tình tiết như vậy sẽ khiến khán giả nản, nhịp phim trở nên lê thê, không còn yếu tố kịch tính nữa.

Phim Sinh tử qua góc nhìn khán giả: Dài dòng, nhiều sai sót trong nghiệp vụ - Ảnh 2.

NSND Hoàng Dũng và Việt Anh dù đóng vai phản diện nhưng lại nhận được nhiều sự yêu thích của khán giả

Đáng chú ý, nhiều khán giả bày tỏ cảm xúc thích nhân vật Mai Hồng Vũ và Chủ tịch Nghĩa và ghét nhân vật chính diện là Huy Viện kiểm sát và Ngân nhà báo. Họ cho rằng phim dàn dựng kiểu này sẽ làm người xem ghét những nhân vật chính diện. Ngược lại nhân vật phản diện lại được thích. Vì họ hiểu chuyện, phân tích đúng sự việc. Diễn xuất của Việt Anh, NSND Hoàng Dũng cũng lột tả được sự thâm sâu của nhân vật, biến hóa hơn các nhân vật chính diện…

Sở dĩ có chuyện "tréo ngoe" là bởi, khán giả nhận định phim quá đề cao vai trò của Viện kiểm sát: "Kiểm sát viên không tuân thủ mệnh lệnh cấp trên và họ chả vấn đề gì"; "Viện kiểm sát lấn sân đi điều tra quá nhiều, làm luôn phần của cơ quan cảnh sát điều tra"… là những bình luận từ góc nhìn riêng của khán giả khi xem phim.

Trong phim, diễn xuất của Chí Nhân, Doãn Quốc Đam, Thúy Hà, Thanh Hương bị cho là chưa hợp vai, diễn xuất cường điệu hoặc gây ức chế với khán giả.

Chẳng hạn: "Phó bí thư tỉnh mặt lúc nào cũng vênh váo, chất vấn, lên giọng rồi mâu thuẫn với chủ tịch và bí thư như là cấp trên. Thúy Hà không hợp vai này như Về nhà đi con"…

Nhưng bị phàn nàn hơn cả là vai nhà báo Ngân. Các ý kiến bày tỏ rằng cô nhà báo Ngân đã làm thay việc cơ quan điều tra. Thái độ của Ngân với cơ quan điều tra cũng được cho là chưa đúng mực, thậm chí khá ngang ngược.

"Trong tòa soạn dù có là cây bút chủ lực, phóng viên cưng của Tổng biên tập hoặc Ban biên tập cũng không để Tổng biên tập phải xin hay nịnh phóng viên gỡ bài"- một ý kiến bình luận. Ngoài ra, trong quá trình tác nghiệp, việc Ngân làm lộ bí mật điều tra nhưng lại không bị khởi tố cũng gây nhiều tranh cãi.

Phim Sinh tử qua góc nhìn khán giả: Dài dòng, nhiều sai sót trong nghiệp vụ - Ảnh 3.

Nhiều nhận xét về mặt nghiệp vụ báo chí của nhà báo Ngân là chưa phù hợp

Một bạn đọc nhặt "sạn": "Trong phim có đoạn chủ tịch tỉnh nói "xong công bố quy hoạch thì cấp phép xây dựng". Thực tế và theo Luật Xây dựng hiện hành thì xong công bố quy hoạch thì nhà đầu tư phải làm hồ sơ xin phê duyệt chủ trương đầu tư, lập dự án, thẩm định thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công... rồi mới làm được cấp phép xây dựng".

Trước đó, phim cũng được chính khán giả phát hiện sự bất nhất trong tên gọi, chức danh của nhân vật, như: Phó giám đốc Công an tỉnh Việt Thanh ở dòng chữ trên màn hình là Phạm Duy Thông. Nhưng những tập sau, biển tên trên áo nhân vật này là Đào Duy Thông.

Nhân vật viện phó Viện Kiểm sát nhân dân có tới vài cảnh tên họ bất nhất. Trong một cảnh, biển tên của nhân vật này là Nguyễn Văn Khôi, nhưng biển tên và chức danh đặt trên bàn làm việc lại là Phạm Văn Khôi.

Phim Sinh tử qua góc nhìn khán giả: Dài dòng, nhiều sai sót trong nghiệp vụ - Ảnh 4.

Ngày vào Đảng của TBT báo Việt Thanh bị sai sót

Hay ngày vào Đảng của Tổng biên tập Báo Việt Thanh bị đánh nhầm ngày 15 thành ngày 115. Những chi tiết tuy nhỏ nhưng sự góp ý này cũng được coi là cần thiết để khâu biên tập của các phim được cẩn trọng hơn.

Nguyên Thảo