Phục hồi điều tra hành vi mua bán ma túy của đối tượng truy nã Sùng A Sếnh

Phục hồi điều tra hành vi mua bán ma túy của đối tượng truy nã Sùng A Sếnh - Ảnh 1.

Các đối tượng Tuấn, Thủy, Sen tại phiên tòa ngày 15/11/2019.

Vụ án nhiều đối tượng bị tử hình

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, bị can Sùng A Sếnh can tội Mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình - được tách ra từ vụ án mua bán trái phép chất ma túy do Vì Văn Sen (SN 1990, trú tại xóm Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình) và Nguyễn Thị Thủy (SN 1979, trú tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) cầm đầu.

Khoảng 2h ngày 31/12/2018, tại chỗ ở của Nguyễn Thị Thủy (tại thôn Tứ Mỹ, xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào), Cục CSĐT tội phạm về ma túy phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang Thủy, Sen và Ngần Văn Tuấn (SN 1974, trú tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu) có hành vi Mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 3 túi nilon ma túy tổng hợp dạng đá (loại Metthamphetamine), 50 bánh heroin…

Căn cứ tài liệu điều tra, chứng cứ thu thập được và lời khai của các đối tượng bị bắt, ngày 2/1/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy đối với Nguyễn Thị Thủy, Vì Văn Sen, Ngần Văn Tuấn. Quá trình điều tra, ngày 23/5/2019, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt Sùng A Sếnh về hành vi nêu trên. Do Sếnh bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã bị can Sùng A Sếnh.

Ngày 15/11/2019, TAND tỉnh Hưng Yên đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Thủy quen biết với một phụ nữ quốc tịch Trung Quốc (tên thường gọi là Cheng, không rõ tên tuổi, địa chỉ) tại khu vực cầu Thăng Long, Hà Nội. Cheng giao tiếp với Thủy thông thạo bằng tiếng Việt và lấy số điện thoại của Thủy để trao đổi làm ăn. Đầu tháng 8/2018, Cheng gọi điện liên lạc với Thủy mua ma túy và sẽ nhận "hàng" tại khu vực trạm thu phí đường Quốc lộ 5A với giá 197 triệu đồng/1 bánh heroin và 200 triệu đồng/1kg ma túy đá… Do quen biết với Ngần Văn Tuấn, Thủy đã gọi điện nhờ Tuấn tìm mua ma túy. Sau đó, Tuấn gặp Sen tìm mua heroin và ma túy tổng hợp của Sùng A Sếnh, rồi vận chuyển về Hà Nội, Hưng Yên để giao cho Thủy.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt 3 bị cáo Thủy, Tuấn và Sen với mức án cao nhất là tử hình. Đồng thời, tịch thu 2 xe ô tô và toàn bộ điện thoại của các bị cáo, truy thu 448 triệu đồng thu lời bất chính từ việc mua bán trái phép chất ma túy. Phạt bổ sung các bị cáo Thủy, Tuấn, Sen số tiền từ 100 đến 250 triệu đồng.

Lật mặt "ông trùm"

Phục hồi điều tra hành vi mua bán ma túy của đối tượng truy nã Sùng A Sếnh - Ảnh 2.

Đối tượng Sùng A Sếnh (ảnh do công an cung cấp).

Sau nhiều tháng truy tìm, cuối năm 2019, Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt được Sùng A Sếnh khi đối tượng đang có mặt trên địa bàn huyện Mai Châu. Căn cứ vào tài liệu hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định phục hồi điều tra vụ án, bị can, lệnh tam giam về tội Mua bán trái phép chất ma túy đối với Sùng A Sếnh.

Cơ quan CSĐT làm rõ, vào tháng 2/2018, Sếnh đi mua gỗ xoan của người dân ở xã Hang Kia và các xã lân cận thuộc huyện Mai Châu để bán và quen biết với người đàn ông có tên là Vàng, quốc tịch Lào (không biết rõ tên tuổi, địa chỉ). Sếnh và Vàng giao tiếp bằng tiếng dân tộc, qua nói chuyện, Sếnh biết Vàng đã có ma túy để bán nên đã lấy số điện thoại để liên lạc trao đổi làm ăn.

Trước đó, khoảng năm 2016 - 2017, Sếnh đã quen biết với Vì Văn Sen - là người cũng đi thu mua gỗ xoan. Giữa năm 2018, thông qua Sen, Sếnh quen biết với Ngần Văn Tuấn. Chuyến "hàng" ma túy đầu tiên giữa Sen, Tuấn và Ngần vào đầu tháng 9/2018, với số lượng 5 bánh heroin. Sếnh đã gọi điện thoại cho Vàng hỏi mua heroin, hai bên thỏa thuận với giá 150 triệu đồng/1 bánh. Sau đó, Sếnh gọi điện thoại cho Sen thông báo có 5 bánh heroin với giá 160 triệu đồng/1 bánh. Khi đó, do không có tiền nên Sen khất nợ, Sếnh cũng gọi cho Vàng thông báo nợ khi nào bán được ma túy sẽ trả. Vàng đồng ý, cả hai đi bộ đoạn đường giáp biên giới Việt Nam – Lào để nhận "hàng".

Lấy được 5 bánh heroin, Sếnh cho vào cốp xe máy rồi đi đến nhà Tuấn để giao "hàng" cho Sen. Khoảng mấy ngày sau, Tuấn và Sen trả cho Sếnh 800 triệu đồng và đối tượng trả lại cho Vàng, còn đối tượng được hưởng 40 triệu đồng. Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 12/2018, các đối tượng tiếp tục 2 lần giao dịch mua bán trái phép ma túy. Sau đó, Sen và Tuấn mang số ma túy này xuống Hà Nội và Hưng Yên giao cho Nguyễn Thị Thủy. Đến cuối tháng 12/2018, chuyến "hàng" cuối cùng với số lượng 50 bánh heroin cùng với ma túy đá của các đối tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ.

Tại cơ quan công an, Sùng A Sếnh khai do hám lợi bất chính nên đã đi vào con đường phạm tội. Đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra đến VKSND tối cao đề nghị truy tố bị can Sùng A Sếnh về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Thanh Sơn