Chân dung nghệ sĩ đóng vai chết nhiều hơn sống, khán giả còn hỏi thẳng "tưởng đã khuất núi cơ mà?"

Là một trong số những nghệ sĩ kịch nói gạo cội của sân khấu Việt Nam, nghệ sĩ Hồng Chương khá "quen mặt" với khán giả truyền hình.

Với gương mặt hiền từ, chất phác, nghệ sĩ Hồng Chương thường đảm nhiệm những vai người ông, người cụ hiền từ hoặc những ông lão có số phận éo le, đau khổ. Cũng với ngoại hình "không thể ác được" nên hình ảnh của nghệ sĩ Hồng Chương thường xuyên xuất hiện trên bức ảnh thờ của nhiều bộ phim.

 Chân dung nghệ sĩ đóng vai chết nhiều hơn sống, khán giả còn hỏi thẳng tưởng đã khuất núi cơ mà? - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hồng Chương

Người nghệ sĩ già từng chia sẻ, với nhiều diễn viên việc đóng vai chết chóc là đáng sợ, thậm chí một số người còn "kiêng cữ" không bao giờ nhận vai như vậy. Nhưng với nghệ sĩ Hồng Chương thì khác, ông lại lấy làm thích thú. Ông thừa nhận, mình phải đóng vai chết nhiều hơn vai sống.

Thậm chí, vì hình ảnh xuất hiện quá nhiều trên bàn thờ của các bộ phim nên một số khán giả còn cứ tường ông là người quá cố và được đạo diễn "mượn" hình ảnh để làm phim.

Thế nên không ít người khi bắt gặp nghệ sĩ Hồng Chương ngoài đời đã ngạc nhiên mà hỏi: "Tưởng là ông khuất núi rồi cơ mà?". Mỗi lần như vậy, ông lại vui vẻ giải thích cho khán giả của mình.

Đó là trên phim ảnh, còn về cuộc sống riêng, nghệ sĩ Hồng Chương trải qua nhiều gian truân. Ba tuổi, ông mồ côi phải sống nhờ nhà họ hàng. Năm 12 tuổi, ông bắt đầu đi làm thuê, từ gánh nước, gánh phân, dọn dẹp... ai thuê gì ông làm nấy.

 Chân dung nghệ sĩ đóng vai chết nhiều hơn sống, khán giả còn hỏi thẳng tưởng đã khuất núi cơ mà? - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Hồng Chương bên bà xã.

Sau 4 năm làm công nhân đường sắt, chuẩn bị lên làm quản đốc phân xưởng thì Hồng Chương bất ngờ bỏ việc, dự thi vào lớp diễn xuất của trường Trung cấp Sân khấu Điện ảnh (tiền thân của đại học Sân khấu Điện ảnh).

Ông nhập học cùng khóa với các nghệ sĩ nổi tiếng như Trà Giang, Thế Anh... Nghệ sĩ Hồng Chương dí dỏm cho hay, khi về nhà hát Kịch, vì "không đẹp trai" bằng các đồng nghiệp nên ông thường được giao vai phụ.

Rồi đến khi làm phim truyền hình, phim truyện nhựa, ông cũng đảm nhiệm những vai phụ, thậm chí vai diễn của ông đôi khi không có tên. Thế nhưng nét diễn chuyên nghiệp, ngoại hình ấn tượng của ông lại dễ dàng chạm tới khán giả và ghi dấu ấn rất sâu đậm.

 Chân dung nghệ sĩ đóng vai chết nhiều hơn sống, khán giả còn hỏi thẳng tưởng đã khuất núi cơ mà? - Ảnh 3.

Chỉ đảm nhiệm các vai phụ nhưng nghệ sĩ Hồng Chương lại ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Ở tuổi 90, ông không nhớ nổi mình đã đóng bao nhiêu vai, đã làm những phim nào nhưng với ông những ấn tượng khi đi làm phim chưa bao giờ là cũ. Ông còn nhớ, khi ông hóa trang thành người ăn mày ở chợ hôm để quay phim thì có rất nhiều người xung quanh thấy tội nghiệp đã xúm lại hỏi han, cho tiền.

Sự việc khiến đoàn làm phim bị gián đoạn một lúc lâu, chính đạo diễn phim phải ra giải thích với khán giả rằng đây không phải ăn mày mà là diễn viên đang quay phim.

Cống hiến nhiều năm cho nghệ thuật, xuất hiện trong hàng trăm vai diễn nhưng ở tuổi xế chiều, với nghệ sĩ Hồng Chương, niềm vui chỉ đơn giản là được khán giả nhận ra. Họ chào ông không phải bằng tên, bằng danh hiệu mà bằng những cụm từ rất dân dã: "Bố già đóng phim", "ông nội quốc dân", "ông cụ đóng phim"...

Theo Thế giới trẻ