Lập tài khoản Facebook ảo bán hàng để lừa tiền

Chiều 9/12, Công an thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Thu Thương (32 tuổi, ở xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lập tài khoản Facebook ảo bán hàng để lừa tiền - Ảnh 1.

Thương bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: Ngôi sao

Trước đó, chị C.T.P (trú tại phường Quảng Tiến, TP. Sầm Sơn) đã trình báo nhà chức trách về việc chị đặt mua 1,4 tấn cá đao của một người có tài khoản Trang Phạm trên Facebook với giá gần 170 triệu đồng.

Người này yêu cầu chị P. chuyển khoản trước 60 triệu đồng đặt cọc. Tuy nhiên, khi nhận được tiền, đối tác không chuyển hàng như đã hứa và chặn mọi liên lạc.

Quá bức xúc, chị P. đã trình báo đến cơ quan công an.

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, Công an xác định Nguyễn Thị Thu Thương là chủ tài khoản nêu trên. Bị triệu tập, nghi can khai đã lập các trang Facebook mang tên Trang Phạm, Nguyễn Giỏi với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của Thương là tham gia các hội nhóm buôn bán hải sản, sau đó lên mạng tải hình ảnh các mặt hàng có giá trị lớn rồi rao bán.

Khi có người hỏi mua hoặc bán, Thương sẽ làm giả phiếu giao nhận hàng, phương tiện vận chuyển, số điện thoại nhà xe rồi gửi hình ảnh qua Facebook cho bị hại tin tưởng, chuyển tiền.

Ngoài chị P., Thương còn chiếm đoạt hơn 23 triệu đồng của hai người khác ở Hà Nội, Bến Tre.

Trước đó, Công an TP Lạng Sơn cũng đã xác minh và làm rõ thủ đoạn lừa đảo qua Facebook với hình thức nhận tiền đặt mua điều hòa giá rẻ nhưng không giao hàng.

Lập tài khoản Facebook ảo bán hàng để lừa tiền - Ảnh 2.

Đối tượng Trần Đắc Thắng. Ảnh: CAND

Qua xác minh, Công an TP Lạng Sơn làm rõ thủ phạm chính là Nguyễn Đắc Thắng (SN 1991, trú tại đường Phai Luông 7, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn)

Tại cơ quan công an, Thắng khai nhận do cần tiền tiêu xài và nghiện chơi game nên đã nảy sinh ý định lừa đảo.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ, với thủ đoạn đăng bài quảng cáo nhận đặt điều hòa Trung Quốc giá rẻ về Việt Nam trên trang Facebook cá nhân mang tên "Nguyễn Đắc Thắng", khiến nhiều người ham của rẻ, đã mắc bẫy lừa của Thắng, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của Thắng để nhờ đối tượng này mua điều hòa.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của các nạn nhân Thắng chiếm đoạt luôn và không giao hàng.

Theo khai nhận của Nguyễn Đắc Thắng, tổng số tiền chiếm đoạt lên đến 400 triệu đồng.

M.H (th)