Đưa thi thể thể các nạn nhân tử vong trong container đông lạnh ở Anh về nước

Sáng 27/11, ông Nguyễn Hải Dương – Giám đốc Sở Ngoại vụ Nghệ An cho biết, sáng nay một số thi thể người Nghệ An trong vụ 39 người được phát hiện tử vong trong container ở Anh đã được đưa về Việt Nam.

Đưa thi thể thể các nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước - Ảnh 1.

Nhiều người thân, láng giềng chia buồn với gia đình ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) có người tử nạn trong container tại Anh.

Được biết, việc đưa người tử vong về nước được chia làm nhiều đợt. Trong đó, đợt đầu có nạn nhân từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Đoàn xe cứu thương từ các tỉnh đã tập kết tại sân bay Nội Bài để đưa các thi thể về quê nhà. Ở Nghệ An đợt này có 5 thi thể được đưa về địa phương.

Như đã thông tin, ngày 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, đông bắc thủ đô London. Ngày 8/11, Bộ Công an và cảnh sát Anh thông báo toàn bộ người tử vong mang quốc tịch Việt Nam. Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Hải Phòng 3 người, Quảng Bình 3 người, Thừa Thiên Huế và Hải Dương mỗi tỉnh một người.

Theo Bộ Ngoại giao, chi phí hỏa táng thi thể và vận chuyển lọ tro từ Anh về Việt Nam là 1.370 bảng (hơn 41 triệu đồng); chi phí mang thi hài trong quan tài kẽm là 2.208 bảng (hơn 66 triệu đồng). Các gia đình có người thân tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước. Trước mắt, Chính phủ sẽ tạm ứng kinh phí đưa thi hài hoặc lọ tro của 39 nạn nhân về nước. Sau khi lo hậu sự xong, người nhà các nạn nhân có trách nhiệm hoàn trả kinh phí này cho nhà nước.

V. Đồng