Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai đến năm 2030

Ngay khi có quyết định của Bộ Y tế, Sở Y tế Hải Phòng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030.

Theo kế hoạch triển khai, Hải Phòng thực hiện trên phạm vi toàn thành phố với 14/15 quận, huyện (trừ huyện Bạch Long Vỹ và 223 xã, phường, thị trấn). Hàng năm Chi Cục Dân số - KHHGĐ thành phố đã triển khai kế hoạch cho Trung tâm Dân số - KHHGĐ các quận huyện, hướng dẫn và phân phối sản phẩm phương tiện tránh thai, hàng hóa sức khỏe sinh sản, tiếp thị xã hội, xã hội hóa.

Hải Phòng tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai đến năm 2030 - Ảnh 1.

Các phương tiện tránh thai phân phối từ Đề án 818

Từ năm 2016 đến nay, Chi Cục Dân số đã phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 Trung ương tổ chức 3 lớp tập huấn kĩ năng tuyên truyền quảng bá sản phẩm cho các cán bộ Dân số các cấp. Vào tháng 8/2019, cũng đã tổ chức tập huấn tuyên truyền, kĩ năng tiếp thị xã hội và xã hội hóa cho hơn 300 cán bộ viên chức dân số và y tế.

Trong các hoạt động tuyên truyền, vận động tại cơ sở cũng đã thực hiện lồng ghép nói chuyện chuyên đề đến các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ không nằm trong chính sách miễn phí phương tiện tránh thai.

Công tác XHH PTTT được các địa phương tích cực tham gia hưởng ứng. Kết quả bước đầu cho thấy đa số người dân đồng tình ủng hộ, vui vẻ bỏ tiền ra để mua các phương tránh thai (chủ yếu là bao cao su, thuốc uống tránh thai) thông qua đội ngũ cán bộ dân số, cộng tác viên địa bàn cơ sở.

Theo Phó chi Cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh Đào Việt Hải, hiện nay, Chi Cục Dân số - KHHGĐ thành phố phân phối các sản phẩm gồm tiếp thị xã hội bao cao su Nighthappy, viên uống tránh thai Nighthappy, vòng tránh thai Ideal; xã hội hóa bao cao su hello, hello plus, sentinel prenatal Formula. Kết quả đến thời điểm hiện tại phân phối được hơn 162 nghìn bao cao su, hơn 9600 vỉ thuốc tránh thai, hơn 2300 dụng cụ tử cung…

Tuy nhiên, công tác XHH PTTT được triển khai bước đầu cũng còn gặp nhiều khó khăn. Đó là từ lâu người dân đã quen với việc được Nhà nước "bao cấp, miễn phí" dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình, nhất là trong các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép hàng năm. Vì vậy việc xã hội hóa phương tiện tránh thai, nhất là các biện pháp tránh thai lâm sàng ( dụng cụ tử cung, thuốc cấy tránh thai…) ở một số địa phương chưa được mở rộng và chưa huy động được sự tham gia của cộng đồng; công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm xã hội hóa còn hạn chế do thiếu nguồn kinh phí …

Để thực hiện đạt hiệu quả cao Đề án 818 trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trong thời gian tới, từ thành phố đến cơ sở cần tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động truyền thông trong đó đặc biệt quan tâm truyền thông để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân về công tác xã hội hóa phương tiện tránh thai trong lĩnh vực dân số. Bên cạnh đó, huy động mọi nguồn lực, cộng đồng xã hội cùng chung tay với ngành Y tế - Dân số tích cực tham gia hưởng ứng để công tác dân số - KHHGĐ thành phố Hải Phòng dần chuyển hướng sang dân số và phát triển theo xu thế phát triển chung của cả nước.

Gia Minh