Bác sĩ giật mình khi bệnh nhân tháo khẩu trang, chi chít mụn như 'tổ ong' vì dùng thuốc lạ

Nam bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương cầu cứu vì tình trạng nghiêm trọng của da mặt, ngoài ra còn có tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình.

Nam bệnh nhân cho hay trứng cá xuất hiện từ tuổi dậy thì với các tổn thương mụn viêm vùng mặt. Bệnh nhân đã khám 1 đợt tại Bệnh viện Da liễu trung ương cách 2 năm được chẩn đoán trứng cá, tổn thương khỏi hoàn toàn sau đợt điều trị.

Bác sĩ giật mình khi bệnh nhân tháo khẩu trang, chi chít mụn như tổ ong sau dùng thuốc lạ - Ảnh 1.

Nhiều tổn thương sẩn, mụn mủ trắng, mụn viêm đỏ vùng mặt nam bệnh nhân

6 tháng nay, tổn thương mụn xuất hiện trở lại vùng mặt. Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bộ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc Nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc.

Sau 1 tháng tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất nhanh chóng. Tuy nhiên, sau 2 tuần xuất hiện trở lại ồ ạt vùng mặt, xuất hiện thêm nhiều sẩn mụn mủ vùng thân mình, cánh tay 2 bên. Mụn mủ mọc ở cả vành tai, lỗ tai, mí mắt... những vị trí ở người khác thường ít mọc.

Qua thăm khám và hỏi bệnh, bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương xác định đây là trường hợp điển hình của trứng cá do thuốc.

Bác sĩ giật mình khi bệnh nhân tháo khẩu trang, chi chít mụn như tổ ong sau dùng thuốc lạ - Ảnh 2.

Mụn sẩn còn mọc sau lưng, ngực, cánh tay nam bệnh nhân sau khi dùng thuốc lạ

Trứng cá là một bệnh viêm nang lông tuyến bã thường xuất hiện ở vùng mặt, ngực, lưng, hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên, thanh niên.

Trứng cá do thuốc là trường hợp mụn trứng cá xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền. Người bệnh có thể có tiền sử trứng cá hoặc không trước khi sử dụng thuốc, ngoài mặt có thể gặp ở ngực, lưng, cánh tay.

Các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: corticoid, hormone sinh dục testosterone, isoniazid, lithium, halogen,.. Trong đó corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất trên lâm sàng ở cả dạng thuốc uống và thuốc bôi.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Thị Thảo Nhi, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết trứng cá là một bệnh lý da liễu thông thường nhưng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị không đúng.

Người mắc bệnh cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được các bác sĩ chuyên ngành thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Ngoài ra, không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Q.An