Tổng cục Hải quan xác định Asanzo có dấu hiệu trốn thuế và xâm phạm quyền sở hữu

Chiều 24/10 tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo chuyên đề thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 9 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo 389 quốc gia.

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Tổng cục Hải quan đã thông tin về vụ việc liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

Tổng cục Hải quan xác định Asanzo có dấu hiệu trốn thuế và xâm phạm quyền sở hữu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Ba, đại diện cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan.

Ông Nguyễn Văn Ba, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ - Cục điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết, dựa trên căn cứ thu thập được, Tổng cục Hải quan đã xác định 2 dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo do ông Phạm Văn Tam là Chủ tịch. Thứ nhất, Asanzo có dấu hiệu xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu và thứ hai là trốn thuế.

Tổng cục Hải quan xác định Asanzo có dấu hiệu trốn thuế và xâm phạm quyền sở hữu - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Tam làm chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo.

"Chúng tôi sẽ phải tập hợp thông tin, tài liệu, chứng cứ từ nhiều đầu mối trong một cuộc họp liên ngành sắp tới. Số liệu mỗi bộ ngành đều đã có, tuy nhiên chúng tôi sẽ phải khớp số liệu và sẽ công bố đầy đủ", ông Nguyễn Văn Ba nói.

Theo ông Nguyễn Văn Ba, về vụ Asanzo, Thủ tướng đã chỉ đạo giao các bộ ngành có trách nhiệm kiểm tra, điều tra, thanh tra các hoạt động của Asanzo. Bộ Tài chính được giao chủ trì. Tổng cục Hải quan tham mưu cho Bộ Tài chính họp với đầy đủ các bộ ngành được Thủ tướng giao vào đầu tuần tới. Khi đó, vụ việc Asanzo sẽ được xác định, đánh giá vào đầu tuần tới.

Cách đây chưa lâu, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định phạt, truy thu 68 tỷ đồng tiền thuế đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo và chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Lê Bảo