Những ưu điểm khiến nhiều người có xu hướng chọn dịch vụ Bác sĩ gia đình

Bác sĩ gia đình chính là một bác sĩ đa khoa chăm sóc sức khỏe cho một cá nhân và gia đình. Họ có thể chăm sóc bệnh nhân ở nhiều lứa tuổi từ trẻ ở độ tuổi tập đi, thanh thiếu niên, người ở độ tuổi trung niên đến cả người lớn tuổi.

Bác sĩ gia đình khác bác sĩ bình thường ở chỗ họ có phòng khám riêng và nhận trách nhiệm chăm sóc cho một số bệnh nhân nhất định trong một khoảng thời gian dài. Những bác sĩ này thường có kiến thức về y khoa rộng, bao quát chứ không chuyên sâu như bác sĩ chuyên khoa.

Những ưu điểm của bác sĩ gia đình

Những ưu điểm khiến nhiều người có xu hướng chọn dịch vụ Bác sĩ gia đình - Ảnh 1.

Bác sĩ gia đình nắm được tiểu sử bệnh tốt hơn

Bác sĩ gia đình đã theo dõi tình hình sức khỏe cho bạn trong nhiều năm nên họ biết rất rõ tiền sử bệnh án của bạn. Điều này giúp bác sĩ gia đình hiểu rõ nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm của bạn và chẩn đoán chính xác hơn khi bạn có bất cứ triệu chứng gì.

Ngoài bạn, bác sĩ gia đình cũng theo dõi sức khỏe người thân của bạn. Điều này có nghĩa là bác sĩ gia đình có thể dự đoán nguy cơ mắc các bệnh di truyền như ung thư hay bệnh tim. Ví dụ như trong gia đình bạn có người bị ung thư, bác sĩ gia đình sẽ đề nghị bạn làm một số kiểm tra để kiểm soát nguy cơ mắc bệnh.

Không phải đến viện khi không cần thiệt

Bác sĩ gia đình có thể khám sức khỏe tổng quát cũng như kiểm soát các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và viêm khớp cho bạn. Họ còn có thể xử lý các tình huống cấp tính như nhiễm trùng và chấn thương hay theo dõi thai kỳ. Đây là một bác sĩ đa khoa có thể giúp bạn trong hầu hết các trường hợp bạn cần hỗ trợ về mặt y tế. Bạn sẽ không cần đi khám từng bác sĩ chuyên khoa mà chỉ cần một cuộc hẹn với bác sĩ gia đình.

Ngoài ra, những khi quá mệt không muốn tới phòng khám thì bạn có thể gọi bác sĩ gia đình đến tận nhà theo giờ bạn chọn. Bạn sẽ tránh được môi trường nhiều vi khuẩn ở bệnh viện và cũng không phải xếp hàng chờ đợi.

Những ưu điểm khiến nhiều người có xu hướng chọn dịch vụ Bác sĩ gia đình - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Được tư vấn kỹ càng hơn

Khi bạn cần tìm một bác sĩ chuyên khoa chữa những bệnh phức tạp như bệnh tim hay ung thư, bác sĩ gia đình có thể giúp bạn tìm một người phù hợp. Bác sĩ gia đình không chỉ biết bác sĩ nào có tay nghề tốt mà còn giúp bạn chọn người có cách chữa bệnh hợp với bạn.

Ví dụ như khi bạn cần tìm một bác sĩ tim mạch chữa bệnh bằng thuốc chứ chưa cần phẫu thuật, bác sĩ gia đình sẽ giúp bạn tìm một bác sĩ kê toa giỏi và tránh những bác sĩ có xu hướng chữa bệnh bằng cách phẫu thuật.

Giúp bạn tiết kiệm tiền hơn

Có một bác sĩ gia đình sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền dành cho việc chăm sóc sức khỏe. Cả gia đình bạn không phải trả một khoản tiền lớn để đến bệnh viện khám sức khỏe mỗi năm mà chỉ cần trả tiền thuê bác sĩ gia đình.

Bác sĩ gia đình cũng thường xuyên thăm khám sức khỏe cho các thành viên trong nhà. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc bệnh và từ đó giảm tốn kém khi điều trị. Ngoài tiết kiệm tiền khám bệnh, bạn cũng đỡ được tiền nằm viện vì bác sĩ gia đình có thể đến khám tại nhà.

M.H (th)