Quảng Ninh: Đầu tư mạnh cho y tế cơ sở

Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn tỉnh cơ bản được triển khai có hiệu quả, sâu rộng. Toàn tỉnh hiện có 14 trung tâm y tế (TTYT) đa chức năng tuyến huyện (11 TTYT có giường bệnh) thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh, y tế dự phòng, dân số, phục hồi chức năng và các dịch vụ y tế khác.

Để nâng cao năng lực chuyên môn cho các TTYT tuyến huyện, những năm gần đây, ngành Y tế Quảng Ninh đã chú trọng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho các y, bác sĩ.

Từ năm 2016 đến nay, Sở Y tế đã chỉ đạo 4 bệnh viện tuyến tỉnh (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Đa khoa khu vực Cẩm Phả) thực hiện hỗ trợ toàn diện cho 4 TTYT các huyện khó khăn: Đầm Hà, Bình Liêu, Cô Tô, Ba Chẽ. Các bệnh viện tuyến tỉnh còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị tuyến huyện khác nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới; tổ chức định kỳ các đợt khám, chữa bệnh lưu động đến 39 xã vùng khó khăn, hải đảo, nhằm giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng.

Trong năm 2018, các bệnh viện tuyến tỉnh đã khám bệnh lưu động cho trên 28.000 lượt người; duy trì hiệu quả mô hình "Nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chung", giúp khắc phục khó khăn về nhân lực, kỹ thuật cho các đơn vị y tế tuyến huyện.

Cùng với đó, các đơn vị tuyến huyện còn được đầu tư bổ sung và hiện đại hóa trang thiết bị y tế, như: Máy chụp cắt lớp đa dãy, hệ thống phẫu thuật nội soi, hệ thống xét nghiệm miễn dịch...

Quảng Ninh: Đầu tư mạnh cho y tế cơ sở - Ảnh 1.

Lọc máu cho bệnh nhân suy thận tại Trung tâm Y tế huyện Hải Hà. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sau khi được đầu tư, nhiều TTYT tuyến huyện đã triển khai thêm nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên khoa, tập trung vào lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật. Đặc biệt, 100% TTYT tuyến huyện đều triển khai được kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Đồng thời thực hiện được nhiều kỹ thuật tuyến tỉnh, như: Xử lý vết thương gan trong chấn thương, xử lý vết thương tim, phẫu thuật sọ não, chạy thận nhân tạo và nhiều kỹ thuật khó khác.

Ngoài ra, các TTYT tuyến huyện còn được quan tâm thu hút phát triển nguồn nhân lực. Đến nay, toàn tỉnh có 2.306 cán bộ y tế tuyến huyện (933 là lao động hợp đồng), trong đó có 595 bác sỹ. Đồng thời cán bộ y, bác sỹ thường xuyên được cử đi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là ở các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa.

Các bệnh viện tuyến tỉnh cũng đã phối hợp với trung tâm y tế tuyến huyện tiến hành khảo sát nhu cầu, xây dựng kế hoạch khám, chữa bệnh lưu động hằng năm, đảm bảo mỗi xã được khám ít nhất 4 lần/năm.

Mặc dù vậy, nhân lực y tế, nhất là y tế cơ sở hiện nay ở một số đơn vị còn thiếu, yếu; rất khó thu hút được nguồn nhân lực có chất lượng về công tác tại các trung tâm y tế và trạm y tế; chưa có khung chương trình đào tạo phù hợp cho từng tuyến cơ sở y tế. Chưa kể, khoảng cách chất lượng chuyên môn giữa các tuyến gây tâm lý người bệnh lựa chọn đi khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, trung ương.

Tuy nhiên, những khó khăn đó đã và đang được ngành Y tế từng bước tháo gỡ, giúp cho y tế cơ sở thực sự phát huy được các lợi thế trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Lily (th)