Mẹ hi sinh một phần gan để mong con gái đón sinh nhật đầu tiên bình an


Ngày 11/10, 9 ngày sau ca ghép gan của con gái, bố bé Phạm Quỳnh Châu (đã đổi tên) vẫn chưa hết lo lắng. Con gái anh là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất (11 tháng 2 ngày), nhẹ cân nhất (chỉ 6,4 kg) ở Việt Nam được thực hiện ghép gan. Đây cũng là ca ghép gan thứ 16 ở Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sinh ra hoàn toàn bình thường, cô bé xinh xắn tên Châu là niềm hi vọng của bố mẹ. Vừa đón lễ đầy tháng 1 tuần, gia đình thấy bé có biểu hiện vàng da. Ôm con đi khám, vợ chồng anh H chỉ biết ôm nhau khóc khi nhận kết quả chẩn đoán con bị teo đường mật bẩm sinh.

Sau ngày nhận kết quả, quyết tâm chữa trị cho con đến cùng, chuỗi ngày bồng bế nhau ở viện của gia đình nhỏ ấy bắt đầu. "11 tháng 2 ngày tuổi, thời gian con ở viện nhiều hơn ở nhà" - anh H nói.

Mẹ hi sinh một phần gan để mong con gái đón sinh nhật đầu tiên bình an - Ảnh 2.

Dưới sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài, ca ghép gan kéo dài 8 giờ đã diễn ra thành công. Ảnh: BVCC

11 tháng tuổi, bé Châu chỉ nặng 6,4kg, chưa bằng một em bé 4 tháng tuổi bình thường. Mới đây, khi em nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương đã trong tình trạng vàng da ứ mật nặng và suy gan. Để cứu bé, chỉ còn cách duy nhất là ghép gan điều trị.

Tháng 2/2020, nghĩa là sau Tết Âm, là lịch được các chuyên gia đưa ra để thực hiện ghép gan cho bé. Lúc đó, bé Châu tròn 16 tháng tuổi. Nhưng tình trạng suy gan tiến triển kèm theo các đợt xuất huyết tiêu hóa tái diễn với các diễn biến nặng nề đe dọa nguy cơ tử vong. Chỉ định ghép gan phải tiến hành khẩn cấp hơn dự kiến.

Hai mẹ con cùng lên bàn mổ

TS Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngày 20/9, khi được chuyển ra Bệnh viện nhi lớn nhất cả nước này, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất kém: Trẻ suy gan, da và củng mạc vàng đậm, gan lách to, cổ trướng và phù.

Các y bác sĩ, gia đình dốc hết sức tập trung tối đa cho ca ghép gan dự kiến sẽ tiến hành 2 tuần sau đó. Trong 2 tuần chuẩn bị gấp rút, tình trạng sức khỏe của bé liên tục có diễn biến xấu, xuất huyết tiêu hóa nặng tái diễn. Nguy cơ xuất huyết trong phẫu thuật và trong thời gian hậu phẫu cũng đã được cân nhắc để chuẩn bị các phương án tối ưu.

Dù đã chuẩn bị rất kỹ, nhưng nhiều thách thức của ca mổ được các bác sĩ đặt ra. Nguy cơ gặp rủi ro trong quá trình ghép rất cao.

"Thêm vào đó, với những trường hợp bệnh nhi có cân nặng thấp chỉ 6,4kg như bệnh nhi này thì kỹ thuật ghép và việc hồi sức sau phẫu thuật phức tạp hơn nhiều" - BS Hoa nói.

Ngày 2/10, ca ghép gan thứ 16 cho bé Châu đã được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương với sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài từ bệnh viện Veterants General Hospital – Đài Bắc. Người chia sẻ gan cho bé chính là người mẹ ruột.

"8 tiếng vàng ngọc. Một kỷ lục!" - TS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ về ca ghép gan cấp cứu này. Cháu bé đã được hồi sinh nhờ một phần gan của chính mẹ ruột mình...

Cuối tháng 10 này, "gia đình gan mật" ở Bệnh viện Nhi Trung ương, cùng các y bác sĩ, kíp ghép gan hôm 2/10 cùng cầu mong bé Châu sẽ bình an, hạnh phúc đón sinh nhật đầu tiên của cuộc đời, với một phần gan mà người mẹ ruột đã hi sinh vì em...

Võ Thu