Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg

Cam sành là một trong những cây, con chủ lực trong chiến lược tái cơ cấu ngành nông nghiệp của một số tỉnh như Hà Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang...

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 1.

Cam sành là cây trồng chủ lực của nhiều tỉnh trên cả nước

Cam sành có hương vị đậm đà, thơm ngon có sức mua nhiều nhất hiện nay. Lượng tiêu thụ nhanh như vậy cũng gây ra rất nhiều khó khăn cho người tiêu dùng khi không ít người bán vì hám lợi mà đưa ra thị trường những loại cam không đạt chất lượng tốt để bán với giá cao bằng mác cam sành.

Dạo qua một số chợ mạng có thể thấy giá cam sành nơi thì bán cao ngất ngưởng, nơi thì bán giá khá thấp khiến người tiêu dùng loạn giá, không biết phải chọn loại nào.

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 2.

Cam sành hữu cơ được bán với giá 70.000đ/kg

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 3.

Can sành Hàm Yên được quảng cáo là tươi ngon nhất Hà Nội cũng bán với giá 70.000đ/kg

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 4.

Trong khi đó cam sành Vĩnh Long chỉ có giá 17.000đ/kg.

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 5.

Không đề rõ tỉnh nào sản xuất nhưng cam sành ở đây được bán với giá lên tới 83.800đ/kg

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 6.

Cũng xuất xứ Vĩnh Long nhưng có chỗ lại bán cam sành với giá 25.000đ/kg

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 7.

Cam sành 65.000đ/kg được quảng cáo là vỏ mỏng, mọng nước.

Với "mê hồn trận" giá như trên, người tiêu dùng thật khó để lựa chọn, mua được rồi cũng không biết mình có bị "hớ" hay không. Tuy nhiên, để mua được cam sành chuẩn, ngon, bạn hãy chọn những nhà cung cấp uy tín, cam có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

Ngoài ra, để chọn được những quả cam sành tươi ngon, ngọt, mọng nước bạn hãy chú ý những điều sau:

- Những quả có hình dáng ngay ngắn, không xiên vẹo, không bên to, bên nhỏ, núm cam còn tươi. Phần vỏ cam xung quanh cuống dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Nếu khi cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp và khô...

Cam sành loạn giá, có nơi bán gần trăm nghìn/kg - Ảnh 8.

Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên vì những quả này bị rám nắng nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

- Về màu sắc, cam sành ngon sẽ có da xanh bóng, cầm nặng tay. Cam chín tự nhiên sẽ hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần thường là cam chín do giấm, không nên chọn. Ngoài ra, những trái có màu vàng tươi, đã rụng cuống, thì bạn cũng không nên mua vì có thể màu vàng tươi đó là do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt... khiến trái rụng sớm.

- Với những trái cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên thì đây có thể là những quả bị rám nắng không đều, khi ăn vỏ sẽ dày, múi cam sượng, khô, ít nước và không ngọt.

Lily (th)