Hà Tĩnh: Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân sau sự cố môi trường biển

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sự cố môi trường biển năm 2016 đã ảnh hưởng nặng nề tới 22.780 hộ gia đình và 65 xã tại Hà Tĩnh, với gần 24.500 người mất việc và không có việc làm ổn định, trong đó có 14.770 nghìn người trực tiếp làm trong lĩnh vực đánh bắt thủy sản, ngoài ra, số người thất nghiệp thuộc ngành kinh doanh thủy sản, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần, dịch vụ khách sạn - nhà hàng và ngành sản xuất muối cũng gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, với các biện pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, học nghề, tìm việc làm và xuất khẩu lao động, UBND và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh về cơ bản đã giải quyết được vấn đề việc làm cho các lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố năm 2016, góp phần ổn định đời sống của người dân và khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh việc kịp thời chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đến các gia đình bị tổn thất theo Quyết định của Chính phủ về việc bồi thường thiệt hại cho 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển tại miền Trung, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ người dân học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, giới thiệu việc làm để bảo đảm cuộc sống cho người lao động.

Hà Tĩnh: Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân sau sự cố môi trường biển - Ảnh 1.

Hà Tĩnh nỗ lực trong công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân sau sự cố môi trường biển. Ảnh: TL

Các lớp đào tạo nghề được tổ chức thường xuyên và hiệu quả. Với sự tham mưu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh quyết định phân bổ kinh phí cho hoạt động đào tạo nghề tại các địa phương, ưu tiên những học viên là người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển. Tỉnh đã tổ chức 166 lớp đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 5.175 học viên (tổng kinh phí 29,3 tỷ đồng). Bên cạnh đó, 539 lao động được thanh toán kinh phí tự học nghề trình độ sơ cấp và các lớp đào tạo dưới 3 tháng (tổng kinh phí gần 4,7 tỷ đồng). Đồng thời, 231 học sinh, sinh viên đang tham gia các khóa học trình độ trung cấp, cao đẳng cũng nhận được tiền hỗ trợ học phí (tổng kinh phí 1,08 tỷ đồng).

Song song với việc tổ chức, hỗ trợ đào tạo nghề, công tác giới thiệu việc làm, hỗ trợ sản xuất cũng được quan tâm, chú trọng.

Không chỉ đa dạng các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyên truyền về chính sách việc làm, đào tạo nghề nghiệp..., Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh còn tổ chức 97 hội nghị tư vấn việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động, đồng thời triển khai nhiều phiên giao dịch việc làm với mật độ thường xuyên hơn tại các vùng duyên hải, đặc biệt là những địa phương bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016. Kết nối chặt chẽ với các Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương khác, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các thông tin hữu ích về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại địa bàn tỉnh cũng như trên cả nước, không chỉ tạo cơ hội cho người lao động tìm được công việc hợp với năng lực và nhu cầu của mình mà còn hỗ trợ họ tham gia các khóa chuyển đổi nghề phù hợp. Bởi vậy, các phiên giao dịch việc làm được tổ chức ở thành phố Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, khu công nghiệp Vũng Áng… đã thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại địa phương tham gia cùng gần 20.000 lượt người lao động tới ứng tuyển, trong đó, có 4.125 người được phỏng vấn, tuyển dụng làm việc trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh đó, bằng nhiều biện pháp thiết thực như hỗ trợ chi phí đào tạo nghề, học ngoại ngữ, chi phí khám sức khỏe, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động và hỗ trợ vay vốn, tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ 35.762 người lao động đi làm việc theo hợp đồng ở các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Hàn Quốc, Rumani..., thuộc các lĩnh vực ngư nghiệp, chế tạo máy, dịch vụ (chăm sóc sức khỏe trong các trung tâm dưỡng lão và hộ gia đình)…

Tính đến giữa tháng 3/2019, tổng kinh phí cho việc hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ tạo việc làm và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển của Hà Tĩnh là 29,564 tỷ đồng (đạt 68,75% kinh phí tạm ứng). Ngoài ra, 1.730 dự án vay vốn để sản xuất của người lao động đã được phê duyệt và giải quyết thủ tục nhanh chóng với tổng số tiền là 59,588 tỷ đồng, nhờ đó, 2.523 lao động có cơ hội đầu tư và mở rộng sản xuất, tăng thêm thu nhập. Số vốn được vay phần lớn được dùng để tái đầu tư sản xuất hoặc chuyển đổi nghề đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh, vấn đề việc làm cho các lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển năm 2016 đã được giải quyết, góp phần ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, từng bước khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trong toàn tỉnh.

Huyền Thu