Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền

Chỉ vài ngày sau cơn lũ quét kinh hoàng ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, Hoa hậu Áo dài, ca sĩ Tuyết Nga đã tổ chức chuyến đi thiện nguyện đến với bà con vùng lũ.

Sau cơn bão số 3, đường sá đi lại vô cùng khó khăn, nguy cơ lạt lở vẫn có thể diễn ra bất cứ lúc nào nhưng không vì thế mà khiến đoàn cứu trợ trì hoãn.

Từ Hà Nội về đến Thanh Hóa, đoàn còn phải vượt hơn 100km để về đến bản Sa Ná. Đây là xã miền núi, giáp danh với biên giới Lào, cách trung tâm huyện lỵ Quan Sơn 53 km.

Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 1.

Nước mắt người dân bản Sa Ná sau cơn lũ kinh hoàng

Để đến được bản, đoàn cứu trợ phải đi bộ hàng giờ đồng hồ dưới cái nắng gay gắt sau mưa bão. Công tác cứu hộ cứu nạn và vận chuyển đồ ăn thức uống cho người dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Tang thương không chỉ mất nhà mất của khi gần một nửa bản bị "xóa sổ" mà còn là nỗi đau của các hộ dân khi có tới 15 người bị lũ cuốn.

Dù đã nắm được thông tin về cơn bão số 3 nhưng trực tiếp chứng kiến cảnh tan hoang và mất mát của người dân, Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga và các thành viên trong đoàn vẫn không khỏi ngỡ ngàng.

Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 2.

Những chia sẻ kịp thời của đoàn cứu trợ giúp người dân dựng lại mái nhà

Xót xa nhất là trường hợp của anh Hà Văn Vân (29 tuổi). Tuyết Nga cho biết, từ lúc biết tin 6 người thân của mình mất đi, anh như người mất hồn. Chỉ trong tích tắc, bố mẹ, chị gái, vợ và hai đứa con nhỏ của anh Vân đều đã bị lũ cuốn trôi. Anh đi làm thuê ở tỉnh khác, nghe tin dữ chạy về nhà thì chỉ còn là đống đổ nát. Người dân vẫn liên tục canh chừng anh vì sợ anh quẫn trí trước cú sốc quá lớn mà làm liều.

Trước sự mất mát về nhà cửa và người thân quá lớn, ngoài số tiền và quà trong kế hoạch ban đầu, Tuyết Nga đã gửi tặng thêm 5.000.000 đồng để anh Vân dựng lại nhà và ổn định cuộc sống.

Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 3.

Đoàn cứu trợ của Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga đến Sa Ná ngay sau khi cơn bão vừa kết thúc

Theo chia sẻ của Tuyết Nga, sau khi kêu gọi sự chung tay giúp sức của các tổ chức, cá nhân, số tiền cô quyên góp được là hơn 140.000.000 đồng. Một người bạn của cô, ca sĩ Thương Võ quyên góp được hơn 23.000.000 đồng.

Đoàn đã dành tặng 25 hộ có nhà bị cuốn trôi và có người mất, số tiền mỗi hộ là 6.000.000 đồng. Ngoài ra còn tặng bánh trung thu và ủng hộ thêm cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về chuyến đi này, anh Huy Vinh, thành viên trong đoàn và là một người bạn của Tuyết Nga kể: "Chúng tôi chơi với nhau cũng ngót 10 năm, cùng nhau chứng kiến từng bước đi, sự trưởng thành trong cuộc sống nên có nhiều sự đồng điệu và đồng cảm với nhau. Trước đây, Tuyết Nga khá vụng về trong cách ứng xử. Chưa bao giờ thấy cô ấy sân si hay ganh ghét đố kị vô lối với ai đó. 

Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 4.

Tuyết Nga và người bạn Huy Vinh có những trải nghiệm khó quên khi chia sẻ với người dân vùng lũ

Ngay cả khi là Hoa hậu Áo dài rồi, cô ấy cũng không vì thế mà mảy may lưu tâm, điều chỉnh để giao tiếp văn hoa hơn. Giữa thời buổi hư ảo lẫn lộn này, đối với nhiều người chính sự thể hiện mộc mạc ấy lại khiến người ta đặt niềm tin. Thế nên hãy cứ sống như những gì mình vốn có. 

Và qua sự kiện vì cộng đồng lần này, tôi thực sự hiểu được câu nói "những gì từ trái tim sẽ đến với trái tim". Không chỉ bằng những món quà, cách mà Tuyết Nga trao đi còn là cái tâm, sự yêu thương và gần gũi đến người dân. Chứng kiến những điều ấy, tôi biết yêu thương hơn những cảnh đời bất hạnh, bớt suy nghĩ về câu hỏi "ngày xưa mình khổ có ai giúp đâu mà bây giờ phải giúp?".

Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 5.

Tuyết Nga cho biết, danh hiệu là để thực hiện trọng trách thiện nguyện xã hội một cách có ý thức hơn

Hỏi Tuyết Nga, làm thiện nguyện có phải vì áp lực là một Hoa hậu Áo dài không? Cô chia sẻ: "Nhiều người hay hỏi tôi, là ca sĩ thì thi hoa hậu để làm gì? Danh hiệu hoa hậu có kiếm tiền tốt hay không? Hoa hậu kiếm tiền được chứ! Nhưng phải là hoa hậu có tài năng, có thực lực, có sự nhạy bén trong lĩnh vực kinh doanh hoặc theo đuổi đam mê, theo đuổi ngành nghề mà họ đã chọn.

 Tôi thi Hoa hậu Áo dài chỉ đơn giản xuất phát từ sự thích thú và đam mê với áo dài từ nhỏ và vẫn thường được khen là "hoa hậu" khi mặc áo dài biểu diễn. Khi chưa có danh hiệu, mỗi khi có cơ hội, tôi cũng đều tham gia đóng góp. Vì thế, khi có danh hiệu, tôi ý thức và trách nhiệm hơn với việc làm thiện nguyện chứ không phải vì áp lực. 


Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 6.

Khi chưa thi Hoa hậu Áo dài, trong vai trò ca sĩ, Tuyết Nga thường xuyên nhận được sự khen ngợi khi mặc áo dài biểu diễn

Ngoài cái đó ra thì bất cứ ai làm thiện nguyện cũng đều xuất phát từ tâm thành. Bản thân tôi cũng vậy, nếu chỉ là vì áp lực danh hiệu, có thể tôi chỉ cần bỏ ra một số tiền ủng hộ thôi chứ không thể đi đến tận nơi, trực tiếp gặp gỡ và chia sẻ với người dân ở vùng tâm lũ như vậy.

Tôi cũng đã từng trải qua cảm giác mất mát quá lớn khi chứng kiến người thân của mình ra đi, thế nên, trước những hoàn cảnh như thế này, tôi rất muốn được làm điều gì đó để xoa dịu họ. 

Hoa hậu Áo dài Tuyết Nga: Danh hiệu là trách nhiệm thiện nguyện, không phải để kiếm tiền - Ảnh 7.

Trong tà áo dài trắng, sinh viên năm cuối Học viện âm nhạc quốc gia mang dáng dấp như một nữ sinh PTTH

Một người mất đi đã là mất mát quá lớn, huống chi là 6 người thân ra đi cùng lúc? Những gì tôi và các tổ chức làm hôm nay, dù có thế nào thì cũng chỉ giúp đỡ, chia sẻ được một phần nhỏ bé thôi, giúp họ trong hoàn cảnh ngặt nghèo hiện tại thôi. Còn khó khăn thì vẫn rất nhiều ở phía trước, họ vẫn phải đối diện và vượt qua một thời gian dài nữa thì mới có thể ổn định cuộc sống.

Chuyến đi cho Nga nhiều trải nghiệm về cuộc sống và vẫn sẽ nỗ lực dùng tâm thành nhỏ bé của mình để kêu gọi những nhà hảo tâm chung tay giúp sức giúp đỡ những mảnh đời còn khó khăn, không nơi nương tựa".

Thanh Hà