Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ 'nhôm'

Hai đối tượng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị VKS tối cao truy tố là Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, ngụ TP.HCM) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ TP.HCM).

Thông tin ban đầu được biết, Vũ và Châu có quen biết từ trước. Sau đó, Vũ nhờ Châu làm hộ chiếu quốc tịch Anh hoặc Mỹ cho Vũ và cả gia đình. Sau đó, Châu lại nhờ Hùng làm hộ chiếu cho Vũ và người thân. Số tiền được các bên thống nhất là 2,2 triệu USD. Vũ đã chuyển tiền cho Châu 2 lần là 700.000 USD. Châu hứa tới tháng 8/2018 , sẽ giao hộ chiếu cho Vũ và lấy số tiền còn lại.

Đề nghị truy tố 2 đối tượng lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ nhôm - Ảnh 1.

Hai người lừa làm quốc tịch Mỹ cho Vũ 'nhôm' bị đề nghị truy tố

Tuy nhiên, đến tháng 12/2017, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore và yêu cầu Vũ sang Singapore nhận. Sau đó, ngày 21/12/2017, Vũ sử dụng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia rồi một ngày sau đó nhập cảnh vào Singapore. 

Tại đây, Châu đưa ra lý do hộ chiếu có hiệu lực từ 1/1/2018 và đang ở bên Mỹ, Châu yêu cầu Vũ phải sang Mỹ bằng đường biển để nhận nhưng Vũ không đồng ý. Khoảng 6 ngày sau, Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ, bàn giao cho nhà chức trách Việt Nam.

Quá trình điều tra, Châu khai nhận chỉ thực nhận từ Vũ chỉ là 150.000 USD chứ không phải 700.000 USD. Việc giao nhận tiền này không có giấy tờ biên nhận. Trong khi đó, Hùng khai chỉ nhận từ Châu 5.000 USD. Ngoài ra, cả Châu và Hùng đều thừa nhận làm hộ chiếu giúp Vũ là lừa đảo để lấy tiền, bởi cả hai đều không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam.

Cơ quan điều tra xác định Hoàng Hữu Châu, Thanh Minh Hùng chiếm đoạt của Vũ số tiền 150.000 USD. Trong đó, Châu chiếm đoạt 145.000 USD , Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Bị can Châu đã tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra số tiền hơn 3,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả vụ án.

Lê Nguyễn