“Giải cứu” 2 thanh niên có hố sâu ở ngực gây mệt mỏi, khó thở

Nam thanh niên T.V.L (19 tuổi, ở Nam Định) từ nhỏ thường xuyên phải nhập viện vì bị viêm phổi, viêm phế quản do lõm xương ức lệch phải.

Tuy nhiên, theo anh Trần Anh Tuấn - bố của L, gia đình không hay biết về căn bệnh này. Từ khi học lớp 8 đến nay, L không thể tham gia các hoạt động thể thao hoặc làm các công việc nặng nhọc.

“Giải cứu” 2 thanh niên có hố sâu ở ngực gây mệt mỏi, khó thở - Ảnh 1.

Bệnh nhân được kiểm tra sau phẫu thuật đặt 2 thanh nâng ngực. Ảnh: BVCC

Mới đây, L được gia đình đưa đến Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) và được thực hiện các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết. Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị lõm ngực bẩm sinh thể II A3 và chỉ định phẫu thuật NUSS (đặt 2 thanh nâng ngực).

Một trường hợp khác cũng gặp tình trạng tương tự là P.Q.M (16 tuổi, ở Hải Phòng). Chị Đỗ Thị Xuân Hồng – mẹ của M cho biết, khi mới sinh M phát triển bình thường, chỉ thỉnh thoảng cảm sốt nhẹ.

Khoảng 5-6 năm trước, M đi học về luôn miệng kêu mệt mỏi, khó thở, thậm chí, thời gian gần đây, M xuống cân rất nhanh, sức khỏe giảm sút rõ rệt và đặc biệt quan sát trên vùng ngực có một "hố" lõm ngày càng sâu.

Chính vì vậy, gia đình đã đưa M đi khám. Sau khi làm các xét nghiệm, M cũng được xác định bị lõm ngực bẩm sinh.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực (Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E) cho biết, lõm ngực bẩm sinh là bệnh lý hay gặp nhất (chiếm khoảng gần 90%) trong nhóm các bệnh biến dạng lồng ngực bẩm sinh ở trẻ em (lõm ngực, ngực dô kiểu ức gà, gù vẹo cột sống, khe hở xương ức…).

Theo BS Hựu, những trường hợp lõm nhẹ thường ít bị ảnh hưởng. Khi trẻ bị lõm ngực nặng, tình trạng chèn ép gây ảnh hưởng đến chức năng 2 cơ quan quan trọng bậc nhất của cơ thể là tim mạch và hô hấp.

Các biểu hiện lâm sàng khác có thể gặp trong những trường hợp bị lõm nặng: Trẻ nhanh mệt khi chơi các môn thể thao hay các hoạt động có tính chất gắng sức; hay mệt mỏi, hồi hộp. Nhịp tim nhanh, tim lệch hẳn về bên trái khi bị chèn ép nhiều.

Bệnh nhi lõm ngực bẩm sinh kém phát triển thể chất, trẻ khó có thể phát triển để có một cơ thể cường tráng.

Đặc biệt, biến dạng lồng ngực ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý. Trẻ em thường sống khép mình, hạn chế các hoạt động xã hội, hạn chế trong giao tiếp, không dám tham gia các hoạt động thể thao có tính chất tập thể.

Vì vậy TS.BS Nguyễn Công Hựu khuyến cáo, khi thấy trẻ có những bất thường vùng lồng ngực, cùng biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong các hoạt động gắng sức, cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được khám, phát hiện và xử lý kịp thời.

N.Mai