Vụ cháy lớn ở Hà Tĩnh: Những người dân xả thân cứu rừng

Vụ cháy lớn ở Hà Tĩnh: Những người dân xả thân cứu rừng - Ảnh 1.

Ông Tiến cùng các chiến sỹ bộ đội cắt cây cứu rừng. Ảnh: S.Nguyễn

Cứu rừng bằng trái tim…

Khoảng 13h chiều 28/6, tại khu vực rừng thông tiểu khu 92A (thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xảy ra một vụ cháy rừng rất lớn, khiến hơn 100 hộ gia đình gần núi Hồng Lĩnh phải di chuyển đến nơi an toàn. Đến 22h30 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế, nhưng đến khoảng 3h sáng 29/6, lửa bùng phát trở lại và kéo dài cho đến chiều 30/6 đám cháy mới được dập tắt.

Để cứu rừng giữa cái nắng gay gắt như lửa đốt, kèm theo gió Lào, những người lính cứu hỏa chuyên nghiệp, những người nông dân… đã làm tất cả để giữ lại lá phổi xanh cho đại ngàn Hồng Lĩnh yêu thương.

Tham gia vào việc khống chế vụ cháy có nhiều người là cán bộ, là những chiến sỹ công an, bộ đội… nhưng chắc chắn không thể thiếu tinh thần hỗ trợ góp sức từ người dân. Có những người dân nghèo vượt hàng chục cây số để tới giúp sức, người lo lắng thức ăn, nước uống tiếp tế cho các lực lượng. Họ đến bằng trách nhiệm và cả trái tim đau đáu vì cộng đồng…

Suốt 3 ngày quần thảo với “giặc lửa” không ít người, cả chiến sĩ lẫn dân thường đã kiệt sức vì nắng, bị thương vì lửa bỏng rát. Nhiều chiến sĩ làm việc từ sáng đến tối, khi mệt quá, họ nằm xoài xuống nền đất rừng, chợp mắt một lúc để có sức chống chọi với đám lửa. Họ vừa mệt về lửa nóng, mệt vì đói nhưng rừng vẫn đang cháy nên không còn thời gian để dùng một bữa ăn cho tử thế. Họ chia nhau từng mẩu bánh mì, từng nắm xôi còn vương mùi khói để tiếp thêm cho nhau động lực chống chọi với lửa, cứu rừng xanh.

Trong hàng ngàn người tham gia cứu hộ chữa cháy, hình ảnh ông Đậu Văn Tiến (ở xóm 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân) để lại nhiều ấn tượng đẹp. Ông Tiến có hoàn cảnh khó khăn, công việc kiếm sống của ông chủ yếu dựa vào nghề cưa thuê. Chiều 28/6, ông nhận được thông tin núi Hồng Lĩnh bị cháy, mặc dù lúc đó em vợ của ông đang phải đi bệnh viện mổ ruột thừa nhưng ông vẫn tức tốc đến địa điểm hỗ trợ chữa cháy.

Nhớ lại giây phút nhận được thông tin cháy, ông Tiến chia sẻ: "Lúc nghe thông tin núi Hồng Lĩnh bị cháy tôi rất bàng hoàng bởi vì nó là rừng thông nên lửa rất dễ lây lan. Mặc dù thời điểm đó em vợ tôi phải đi bệnh viện mổ ruột thừa nhưng tôi nghĩ việc cứu rừng là cấp bách hơn nên tôi quyết định để một mình vợ đưa em đi bệnh viện, còn tôi lên cùng mọi người chữa cháy".

Trong lúc chữa cháy, ông Tiến dùng cưa cắt cây, mở đường cho lực lượng PCCC thuận tiện mang dụng cụ vào chữa cháy. Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề cắt cây và am hiểu về rừng của mình, ông nghĩ, chỉ còn cách giải phóng cây, làm đường băng cản lửa, ngăn không cho đám cháy lan rộng. Thế là, ông cầm máy cưa phăng phăng đi trước cắt cây để lực lượng cứu nạn tiến hành thu dọn thực bì, cây cối, làm rộng các đường băng cản lửa.

Đến gần 23h đêm 28/6, khi đã thấm mệt, máy cũng cạn nhiên liệu, ông mới xuống núi. Ăn tạm chiếc bánh mỳ cho đỡ đói, ông về nhà người quen tại thị trấn Xuân An ngả lưng mới được hơn tiếng đồng hồ, nghe tin đám cháy bùng phát trở lại, ông lại vội vã xách cưa vào rừng tiếp tục chống lửa.

Ghi nhận hành động của ông Tiến, ông Bùi Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, ông Đậu Văn Tiến là người rất có trách nhiệm và có vai trò rất quan trọng trong việc cưa cắt gỗ mở đường băng cản lửa. Một điều đặc biệt là công việc rất vất vả nhưng khi huyện gửi tiền hỗ trợ, ông cũng không nhận.

Nấu hơn 1.000 suất cơm hỗ trợ lực lượng chữa cháy

Vụ cháy lớn ở Hà Tĩnh: Những người dân xả thân cứu rừng - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Hồng (áo đen) ăn cơm cùng các đoàn viên.

Không chỉ người dân trong tỉnh, trong huyện mà nhiều người ở tỉnh khác cũng tự nguyện góp công sức, của cải để giúp công tác cứu rừng được thuận tiện. Trong gần 3 ngày cứu rừng, vợ chồng ông bà Lê Văn Hồng - Nguyễn Thị Minh (chủ nhà hàng Minh Hồng ở TP Vinh, Nghệ An) đã tổ chức phát 1.000 suất cơm, 2.000 chai nước và 3 tạ đá lạnh miễn phí để hỗ trợ lực lượng chức năng ngày đêm dập lửa cứu rừng.

Chia sẻ về hành động đó, ông Hồng cho biết: “Sau khi tôi lên Facebook thì thấy thông tin bên Hà Tĩnh có cháy lớn. Nhìn hình ảnh các chiến sỹ PCCC cùng với người dân đang chống lửa giữa trời nắng gay gắt tôi thấy thương lắm. Lúc đó tôi lại bàn với vợ hôm nay quyết định đóng cửa, gọi 30 nhân viên tiến hành làm cơm phục vụ những người cứu rừng”.

Sau khi tiếp sức cho lực lượng chữa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân, nghe tin có vụ cháy rừng tại xã Nam Kim (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) khiến một phụ nữ tử vong, ông Hồng lại tức tốc đến tận nhà bà này để động viên, hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình nạn nhân. Ngoài ra, ông Hồng còn hỗ trợ 25 triệu đồng giúp huyện Nam Đàn và xã Nam Kim khắc phục hậu quả của các vụ cháy rừng.

Hành động nói trên của vợ chồng ông Hồng được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm vì cộng đồng.

Sơn Nguyễn