Bệnh viện cho bệnh nhân nợ hơn 1 tỉ tiền viện phí và cái kết thật khó tin

Câu chuyện khó tin này xảy ra tại Hồ Bắc, Trung Quốc và đang thu hút sự quan tâm của đất nước đông dân này.

Ngày 21/7/2017, tại thôn Hàm Trì, thị trấn Sa Đạo Câu, huyện Huyền Ân, Hồ Bắc, Trung Quốc, một người phụ nữ tên Trương Ngọc Trân đang trên đường về nhà thì bị một chiếc xe bán tải đâm trúng. Chồng cô là anh Hướng Thắng Nguyên lập tức đưa vợ tới bệnh viện nhân dân Tuyên Ân gần đó. Sau 10 ngày chạy chữa, cô Trương vẫn hôn mê bất tỉnh. Ngày 31/7, gia đình đưa cô chuyển lên bệnh viện trung tâm Ân Thi.

Thời điểm nhập viện, cô Trương được chuẩn đoán chấn thương sọ não nghiêm trọng, xương gẫy nhiều điểm, nhiễm trùng phổi, tính mạng vô cùng nguy hiểm, cần được nhanh chóng đưa vào phòng điều trị đặc biệt. 

“Kể cả phải bán nồi, bán xoong trong nhà cũng phải cứu vợ” - anh Hướng tâm niệm. Thời điểm đó, anh đã bỏ qua rất nhiều lời khuyên từ bỏ chữa trị cho vợ của hàng xóm, láng giềng.

Lúc đó, tòa án phán quyết bên bị đơn (lái xe bán tải) phải chịu trách nhiệm, tuy nhiên tiền bồi thường tai nạn giao thông nhất thời chưa tới được tay người gặp nạn. Tiền viện phí trước mắt phải khất nhiều lần khiến anh Hướng vô cùng lo lắng. Anh đi gom góp vay mượn khắp nơi được hơn 2 vạn tệ (~ hơn 70 triệu vnd) nhưng cũng như muối bỏ bể.

Gia đình anh Hướng vốn dựa vào nghề làm nông và làm thuê một vài việc vặt. Vài năm trước đó, con dâu anh ở nhà nấu nướng bị bỏng nặng, tiền chữa trị trước sau tiêu tốn 6 vạn tệ (~210 triệu) còn phải vay ngoài. Khi trả gần hết nợ thì mẹ của anh 90 tuổi lại bị xe đụng, mặc dù thương tích không nặng nhưng cũng ở nhà cần người chăm hơn bốn tháng.

Khi chị Trương bị tai nạn, con trai và con dâu của chị cũng từ Quảng Đông về, anh Hướng cũng bỏ việc làm thêm, cả gia đình thay phiên nhau chăm sóc chị. Anh Hướng thuê một căn hộ ở gần viện để tiện chăm sóc vợ, 3 bố con ở chung, cố gắng kiệm ăn kiệm mặc để chăm mẹ.

“Vợ tôi lúc đó nằm ở phòng đặc biệt, không thể ăn, phải truyền, mỗi bình truyền đã 80 tệ (~280 ngàn), lại thêm chi phí hộ lý chăm sóc..., mỗi ngày đều phải chi trả 150 tệ (~500 ngàn vnd). Tính tổng cộng phí điều trị mỗi ngày ít nhất hơn ngàn tệ (~3,5 triệu), đối với tôi mà nói là một áp lức lớn” - anh Hướng chia sẻ.

Anh Hướng sau khi đóng 3 vạn tệ (~100 triệu vnd) thì không thể tiếp tục kiếm đâu ra tiền nữa. Anh liền tìm tới trưởng khoa Điền Nhân Phú trình bày hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vị bác sĩ này vừa động viên anh Hướng vừa trình báo lên cấp trên về tình hình khó khăn của bệnh nhân.

Mặc dù lúc đó thương tích của cô Trương rất nghiêm trọng, chi phí chữa trị rất cao có thể lên đến tiền tỉ. Hơn nữa, dù phán đoán nếu cho bệnh nhân nợ tiền cũng khó có thể lấy lại nhưng bệnh viện vẫn đưa ra một quyết định ấm lòng “cứu người trước tiên” .

Sau nửa năm chữa trị, cô Trương được xuất viện. Từ ngày đó, anh Hướng luôn canh cánh trong lòng món nợ 32 vạn tệ với bệnh viện (~1,12 tỉ vnd).

Bệnh viện cho bệnh nhân nợ hơn 1 tỉ tiền viện phí và cái kết thật khó tin - Ảnh 1.

Biên lai viện phí của cô Trương

Ngày 31/5/2019 là thời điểm món nợ đến hạn, anh Hướng đã chủ động gọi điện cho bác sĩ Điền thông báo về việc trả nợ khiến vị trưởng khoa và cả bệnh viện vừa cảm thấy bất ngờ ngoài dự tính và cũng vô cùng cảm động

Ngày 3/6, anh Hướng đưa vợ tới bệnh viện, trước sự chứng kiến của nhiều người, đem trả lại số tiền viện phí 32 vạn tệ nợ bệnh viện 2 năm trước. Anh bày tỏ lòng cảm ơn đối với lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ, nhân viên y tá đã cứu mạng vợ mình trong tình cảnh không có tiền nộp viện phí.

Bệnh viện cho bệnh nhân nợ hơn 1 tỉ tiền viện phí và cái kết thật khó tin - Ảnh 2.

Phía bệnh viện cũng cử người tới nhà anh Hướng để thăm khám tình hình sức khỏe của cô Trương.

Ngày 12/6 vừa qua, phía bệnh viện cũng cử người tới nhà anh Hướng để thăm khám tình hình sức khỏe của cô Trương.

Câu chuyện về “thành tín” và “lòng người” này hiện đang được đông đảo bạn đọc quan tâm và lan truyền khắp đất nước. Rất nhiều bạn đọc đã để lại comment khen ngợi cho việc giữ chữ tín của gia đình anh Hướng cô Trương, và đẹp hơn nữa là y đức của các bác sĩ bệnh viện trung tâm Ân Thi.

Bệnh viện cho bệnh nhân nợ hơn 1 tỉ tiền viện phí và cái kết thật khó tin - Ảnh 3.

Rất nhiều bạn đọc đã để lại comment khen ngợi cho việc giữ chữ tín của gia đình anh Hướng cô Trương, và đẹp hơn nữa là y đức của các bác sĩ bệnh viện trung tâm Ân Thi.

S.S ( Theo ChinaNews)