Những lầm tưởng hay gặp về chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì

Chậm tăng trưởng chiều cao là vấn đề nội tiết phổ biến trong Nhi khoa. Ngoài yếu tố di truyền, dinh dưỡng, bệnh nội khoa thì thiếu hụt hormone là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chậm phát triển chiều cao ở trẻ em.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thư Hương - Khoa Nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cha mẹ nên quan tâm đến tốc độ tăng chiều cao của con mình ở mọi độ tuổi. Đo chiều cao cho trẻ mỗi 6 tháng/lần hoặc tốt nhất là 3 tháng/lần và vẽ lên biểu đồ tăng trưởng của WHO. Nếu phát hiện tốc độ tăng trưởng ≤ 2cm/6 tháng thì có nghĩa là chiều cao của bé đang có dấu hiệu bất thường.

Lúc này cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi tổng quát, bác sĩ dinh dưỡng. Nếu xác nhận bé không có bệnh lý, không bị suy dinh dưỡng thì lúc này phụ huynh nên đưa bé đi khám bác sĩ nội tiết để được thăm khám các bệnh lý về nội tiết, đặc biệt là bệnh lý thiếu hormone tăng trưởng gây ảnh hưởng sự phát triển chiều cao của trẻ.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng bệnh lý tương đối hiếm với tỉ lệ mắc 1/4000 – 1/10.000, không có nguyên nhân, có thể xảy ra ở trẻ em mọi độ tuổi cho đến trước khi dậy thì.

Bệnh thiếu hormone tăng trưởng là một bệnh lý tương đối hiếm và khó nhận biết nên nhận thức về bệnh lý này trong cộng đồng chưa cao. Tuy nhiên, may mắn nếu phát hiện sớm thì căn bệnh này có thể điều trị được. Điều trị bằng hormone tăng trưởng đúng thời điểm, đúng liều giúp cải thiện sự mất đi chiều cao ở trẻ trong nhiều bệnh lý.

Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị trước tuổi dậy thì. Tốt nhất là điều trị trong khoảng độ tuổi từ 4-13 tuổi. Nếu qua "thời gian vàng" này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng

Thiếu hormone tăng trưởng đơn thuần không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, thường chỉ làm ảnh hưởng đến chiều cao, gây nên những bất lợi trong cuộc sống cũng như nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai.

Bảo Hằng