Vòng tránh thai đi "lạc" lên vị trí không ai ngờ của người phụ nữ 65 tuổi

Ngày 3/6, Phòng khám đa khoa Phú Thọ, thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, tiếp nhận bệnh nhân T (65 tuổi, Yên Bái) đến khám khi có triệu chứng đau lưng vùng thắt lưng, lan ra phía trước. Nghi ngờ người bệnh bị thoái hóa cột sống và có vấn đề về thận, bác sĩ đã chỉ định chụp cắt lớp vi tính và X-quang cột sống thắt lưng.

Tuy nhiên, khi đọc phim của người bệnh, các bác sĩ đã bất ngờ khi phát hiện ra một vật không ngờ nằm trong ổ thận trái, đó chính là một chiếc dụng cụ tránh thai.


Hình ảnh vòng tránh thai đi lạc lên thận người phụ nữ 65 tuổi

Hình ảnh vòng tránh thai đi lạc lên thận người phụ nữ 65 tuổi

Bên cạnh đó, người bệnh còn được chẩn đoán sỏi niệu quản và hội chứng thắt lưng hông – những nguyên nhân chính gây ra cơn đau.

Được biết, người bệnh T. đã đặt dụng cụ tránh thai từ khi trẻ tuổi. Sau đó người bệnh nghĩ dụng cụ đã rơi ra ngoài nên không đi kiểm tra. Hơn nữa người bệnh không cảm thấy đau đớn gì do dị vật này.

Bác sĩ Vũ Hồng Thái – Giám đốc Phòng khám đa khoa Phú Thọ cho biết, đây là một trường hợp dị vật hy hữu, cực kỳ hiếm gặp. Rất may dị vật nằm lâu trong ổ thận người bệnh đã được một lớp mỡ bao quanh nên không gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, người bệnh vẫn nên theo dõi và phẫu thuật nếu thấy có dấu hiệu đau hoặc nhiễm trùng.

Các bác sĩ khuyến cáo các chị em khi đặt dụng cụ tránh thai nên lưu ý kiểm tra thường xuyên, tránh trường hợp dụng cụ rơi ra hoặc "đi lạc" trong ổ bụng như ca bệnh hy hữu trên đây.

Võ Thu