ĐBQH phản ứng gay gắt khi để trẻ 13 tuổi đóng cảnh nóng trên phim "Vợ ba"

Những ngày gần đây, rất nhiều người dân đã bày tỏ quan điểm trước phim “Vợ ba” của đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Phương Anh cho phát hành tại rạp ở Việt Nam ngày 17/5 vừa qua. Ngay sau khi công chiếu không lâu, lập tức bộ phim bị cấm bởi có rất nhiều cảnh nóng không phù hợp, và diễn viên “nhí” trong phim lại có nhiều cảnh “nóng”.

Ngoài hành lang Quốc hội, không ít đại biểu đã bày tỏ quan điểm cá nhân trước điều này. Đại biểu Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội) cho biết, nhà làm phim cần cân nhắc khi sử dụng diễn viên còn nhỏ tuổi vào cảnh nhạy cảm.

“Điện ảnh là lĩnh vực lao động đặc thù nhưng cũng phải quan tâm tới các lĩnh vực khác, như thuần phong mỹ tục. Về luật lao động, thì lao động trẻ em cũng phải phù hợp về hình thức. Vì thế không nên sử dụng lao động nhỏ tuổi đóng cảnh nhạy cảm”, ông Phạm Tất Thắng nêu quan điểm.


Đại biểu Phạm Tất Thắng trao đổi quanh bộ phim Vợ ba.

Đại biểu Phạm Tất Thắng trao đổi quanh bộ phim "Vợ ba".

Cũng theo ông Thắng, sự việc cũng chính là bài học cho các nhà làm phim. Riêng đối với việc kiểm duyệt phim, đại biểu Phạm Tất Thắng cho biết: “Quy trình duyệt phim đã thực hiện đúng quy trình, những bộ phim công chiếu thì không dùng cảnh nhạy cảm có diễn viên đó đóng. Tuy nhiên, có lẽ, trước dư luận, tôi cũng đồng tình với ý kiến không nên sử dụng diễn viên nhỏ tuổi cho phân cảnh này”.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) cho rằng không đồng tình với việc để trẻ em đóng cảnh nóng trên phim: “Bộ phim được truyền thông đại chúng đưa tin, nhiều năm sau khi bé lớn, mở mạng vẫn thấy những dòng tin đó, điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu bé về sau".

Còn đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) phản ứng: “Đây là việc vi phạm về quyền trẻ em rất lớn, tại sao bộ VH-TT&DL lại cho phép chiếu bộ phim này? Trong khi đó, luật Hôn nhân gia đình nữ phải đủ 18 tuổi mới được phép làm vợ, trong khi đó bộ phim lại sử dụng bé gái 13 tuổi thì đây là điều phản cảm”.

Việc bộ VH-TT&DL tuýt còi, không cho chiếu bộ phim, đại biểu Hòa cho rằng đây là động thái rất cầu thị trước những ý kiến của người dân.

Trước đó, vào ngày 17/5, ngay khi bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh được khởi chiếu đã gây xôn xao dư luận. Nhà sản xuất phim đã sử dụng diễn viên Trà My (sinh năm 2004) đóng vai Mây - vợ ba khi mới 13 tuổi. Diễn viên này đã đảm nhiệm đóng 4 đoạn cảnh liên quan đến tình dục với chồng và một cảnh bày tỏ rung cảm đồng giới với người vợ hai.

Lê Bảo