Hà Nội thông tin chính thức về vụ Nhật Cường Mobile

Chiều 21/5, ông Phạm Quí Tiên - Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc Nhật Cường Mobile bị khám xét, khởi tố.

Theo ông Tiên, ngày 9/5, UBND TP Hà Nội nắm bắt được việc Cơ quan điều tra (C03), Bộ Công an đã tổ chức khám xét nhà riêng lãnh đạo và các cửa hàng của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

Theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng thì đây là vụ án "Buôn lậu" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.


Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin về vụ Nhật Cường mobile

Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin về vụ Nhật Cường mobile

Một số cơ quan báo chí đăng tải các bài viết, với nội dung Nhật Cường thực hiện nhiều dự án với TP Hà Nội, lo lắng ảnh hưởng đến một số hoạt động của TP.

Tuy nhiên, ông Tiên khẳng định, hiện hệ thống công nghệ thông tin, dịch vụ của TP Hà Nội đang hoạt động bình thường.

Hiện các cơ quan chức năng của TP đang thực hiện rà soát tất cả các dự án liên quan đến công nghệ thông tin của TP do nhiều đơn vị triển khai thực hiện, trong đó có Nhật Cường, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định.

Liên quan đến các thông tin chưa chính xác trên báo chí, ngày 10/5/2019, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 154/UBND-KGVX gửi Ban Tuyên giáo Trung ương kiến nghị Ban Tuyên giáo Trung ương "chỉ đạo các cơ quan báo chỉ thông tin chính xác theo thông tin của cơ quan điều tra Bộ Công an, tránh suy diễn để dư luận hiểu sai về các dự án công nghệ thông tin của TP Hà Nội".

UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan báo chí đồng hành với TP Hà Nội phản ánh khách quan sự việc, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đưa tin, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, iPad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra.

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Nhật Cường và 8 đồng phạm về tội: "Buôn lậu" và tội "Vi phạm quy định của nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Bước đầu, xác định Bùi Quang Huy và các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, đã lập sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng ngàn tỉ đồng doanh thu.

Ngày 18/5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Bùi Quang Huy.

Hoàng Duyên