Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói gì về vụ Nhật Cường Mobile

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, Nhật Cường Mobile bị khởi tố, nhiều người dân Thủ đô lo lắng khi đang sử dụng các dịch vụ công của doanh nghiệp này là lo lắng chính đáng. Theo Bí thư, vụ việc đang được Bộ Công an điều tra liên quan đến việc buôn lậu, trốn thuế.

“Tôi được báo cáo hoạt động của thành phố không bị ảnh hưởng. Chủ tịch UBND thành phố và Giám đốc Sở Giáo dục đều bảo đảm việc này” - Bí thư Hải nói.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng cho biết, đã cho rà soát lại thông tin báo chí nêu về quy trình thủ tục pháp lý chỉ định thầu cho Nhật Cường có đúng hay không. “Thực tế, có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thành phố chứ không chỉ mình Nhật Cường. Thành phố cũng sẽ phối hợp với Bộ Công an, nếu có vấn đề liên quan thì sẽ thực hiện”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội sáng ngày 21/5.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội sáng ngày 21/5.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc Hà Nội đã một số lần yêu cầu Nhật Cường phải chuyển hệ thống cho thành phố vận hành, tuy nhiên vì một số lý họ vẫn chưa chuyển, Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay: “Tôi cũng có nghe thông tin này. Bây giờ rà soát sẽ phải báo cáo Thành ủy. Cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng, trong đó đảm bảo một số điều kiện, mà điều kiện quan trọng số một là tính bảo mật.

Thực tế vừa qua, dư luận xã hội phản ánh nhiều về tính bảo mật thông tin của khách hàng khi sử dụng dịch vụ nên phải có quá trình rà soát, kiểm tra. Thành ủy đã giao các cơ quan kiểm tra cái đó. Còn việc thành phố có ngồi lại với Nhật Cường hay không thì chưa tính đến”.

Hiện tại tất cả các cửa hàng của Nhật Cường Mobile đã đóng cửa, riêng trung tâm bảo hành vẫn hoạt động bình thường.
Hiện tại tất cả các cửa hàng của Nhật Cường Mobile đã đóng cửa, riêng trung tâm bảo hành vẫn hoạt động bình thường.

Cuối cùng, với câu hỏi về việc UBND có xin ý kiến thường trực Thành ủy và Thành ủy có cho ý kiến về việc sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp nào hay không, Bí thư Hoàng Trung Hải trả lời: “Chủ trương xây dựng thành phố điện tử, chính quyền điện tử là từ Chính phủ, đã thực hiện trong rất nhiều năm chứ không phải mới”.

“Thành ủy cũng có chủ trương thực hiện các dịch vụ ấy với mục tiêu lớn nhất tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Và khi thực hiện việc ấy thì giảm tiêu cực, nhũng nhiễu dưới các cấp chính quyền địa phương. Nhưng cụ thể chi tiết thế nào thì thành ủy không quyết định từng việc. Đã có quy chế hoạt động của thành ủy, với những dự án cấp nào thì thành ủy cho ý kiến, dự án nào thì không cần trình thành ủy. Tức là không phải dự án nào thành ủy cũng quyết định”, Bí thư nhấn mạnh.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, sáng 9/5, hàng loạt chuỗi cửa hàng của Nhật Cường Mobile bất ngờ bị lực lượng cảnh sát thuộc Bộ Công an ập vào kiểm tra, khám xét. Cùng lúc, các số điện thoại đường dây nóng, tổng đài chăm sóc khách, bán hàng, bảo hành cũng bị ngắt kết nối.

Sau khi khám xét, cảnh sát đưa nhiều thùng được bọc kín từ cửa hàng lên ô tô. Khi cảnh sát rời đi, cửa hàng lập tức đóng cửa. Nhật Cường Mobile là một trong những hệ thống bán lẻ điện thoại nổi tiếng, bắt đầu hoạt động từ 2001 và hiện tại đã có 10 cửa hàng ở Hà Nội. Theo website của Công ty Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile), trong nhiều năm qua Nhật Cường là nhà cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin cho TP Hà Nội.

Ngoài Nhật Cường Mobile, công ty này còn có một thành viên khác là Nhật Cường Software. Nhật Cường Software có tiền thân từ một Trung tâm CNTT của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường từ năm 2011.

Đến ngày 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy - Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường - Nhật Cường Mobile và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 19/5, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Bùi Quang Huy. Trước khi bị truy nã, Bùi Quang Huy cư trú tại chung cư Golden WestLake (Tây Hồ - Hà Nội).

Lê Bảo