Đề thi học sinh giỏi THPT ở Hải Phòng gây “bão” vì đề cập đến… Khá “bảnh”

Đề thi theo “hot trend” Khá “bảnh”

Tuần qua, Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) vừa tổ chức kỳ thi Học sinh giỏi môn văn lớp 11 năm học 2018 - 2019. Trong đó, câu 1 (3 điểm) có chủ đề "Hiện tượng mạng Khá 'bảnh' với đời tư bất hảo vẫn được chào đón như thần tượng ở Yên Bái".

Trong đó, nội dung đề thi trích dẫn một bài báo điện tử nói về hiện tượng Khá “bảnh”, một nhân vật nhiều tai tiếng nhưng lại được nhiều bạn trẻ săn đón như một thần tượng, lượng người theo dõi trên facebook lẫn kênh youtube khá hùng hậu.

Đề thi yêu cầu học sinh viết một đoạn văn (khoảng 400 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về hiện tượng được đề cập trong bài viết. Cụ thể như sau:

"Xuất hiện trên mạng xã hội cách đây khá lâu, Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá "bảnh", SN 1993, quê Bắc Ninh) nổi tiếng với điệu nhảy "múa quạt", còn được dân mạng gọi với cái tên "VinaHey".

Sau đó, Khá "bảnh" được biết đến nhiều hơn với những clip hướng dẫn "quẩy" trong bar, livestream nói tục, chửi thề, những phát ngôn gây sốc, thậm chí là làm phim ngắn về "tình nghĩa giang hồ"… Dù được biết đến với đời tư bất hảo và nhiều tai tiếng, nhưng điều khó hiểu là Khá "bảnh" lại có một lượng "fan" hâm mô rất hùng hậu…

Không chỉ nổi tiếng trên mạng xã hội, gần đây nhất, trong một vài hình ảnh đang lan truyền mạnh mẽ, Khá "bảnh" được học sinh, người lớn vây kín xin chụp ảnh, chữ ký và đón tiếp như một ngôi sao khi xuất hiện gần một trường THPT ở thành phố Yên Bái”.


Đề thi Ngữ văn có đề cập đến nhân vật Khá Bảnh tại Hải Phòng gây nhiều tranh luận.

Đề thi Ngữ văn có đề cập đến nhân vật Khá "Bảnh" tại Hải Phòng gây nhiều tranh luận.

Hình ảnh xấu, có đáng để đưa vào đề thi?

Có thể thấy rằng, nhân vật Khá “bảnh” trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong khoảng 2 tuần nay, từ các clip phản cảm, cho đến sự việc được chào đón tại Yên Bái, nhất là sau khi nhân vật phản cảm này bị cơ quan công an Bắc Ninh bắt giữ. Do đó, không ngạc nhiên khi đề thi học sinh giỏi của Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) cũng bỗng dưng “hot” trên mạng xã hội.

Một số ý kiến cho rằng, đề thi này đã đi trúng mục tiêu là giúp học sinh nhận ra đây là nhân vật phản cảm, vi phạm pháp luật, cảnh tỉnh cho các bạn trẻ dễ lầm tưởng về văn hóa thần tượng.

“Việc đưa nhân vật Khá “bảnh” vào đề thi cũng tăng sự hấp dẫn, giúp học sinh hào hứng hơn khi làm bài. Tôi tin rằng, học sinh sẽ có ý kiến gay gắt phản đối về nhân vật này khi làm bài” - anh Văn Hoàn, phụ huynh có con học THPT ở Hà Nội chia sẻ.


Dù đăng các clip, hình ảnh phản cảm nhưng Khá bảnh từng được chào đón nồng nhiệt như ngôi sao tại Yên Bái.

Dù đăng các clip, hình ảnh phản cảm nhưng Khá "bảnh" từng được chào đón nồng nhiệt như ngôi sao tại Yên Bái.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến tranh luận gay gắt trên mạng xã hội cho rằng đưa hình ảnh Khá “bảnh” vào đề thi khiến nhân vật này được nhắc đến quá nhiều, gây phản cảm, ngột ngạt đối với người dân. Nhân vật hiện đang bị xử lý, nên việc đưa vào đề thi chưa phù hợp, trong khi đang cần nêu lên những nhân vật người tốt, việc tốt đáng nhân rộng hiện nay.

Tôi nghĩ rằng không phải ai cũng biết đến nhân vật Khá “bảnh”. Nếu được nhắc đến quá nhiều có khi gây tò mò của học sinh, sẽ nhiều học sinh tìm xem clip phản cảm của nhân vật này và vì thế mà được lan truyền nhiều hơn trên mạng xã hội. Một nhân vật xấu với những hành động ngông cuồng đáng bị phê phán, nhưng không nên vội vã đưa vào đề thi như vậy” - độc giả Đức Duy (Hà Nội) chia sẻ.

Theo thầy Đặng Đình Đại - nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội), đề Ngữ văn ra theo hướng “mở”, đề cập đến vấn đề thời sự được áp dụng khá phổ biến, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới. Đề theo hướng này thường gây sự thích thú cho học sinh, vì được thể hiện cảm nhận theo năng lực cảm thụ riêng.

Tuy nhiên, theo thầy Đại: “Đề thi cần bám theo năng lực của học sinh, lựa chọn vấn đề cho phù hợp, chứ không nên chỉ chạy theo xu hướng thời sự không thôi. Tuy nhiên, nếu là đề thi học sinh giỏi, phải có yêu cầu cao nên thí sinh nắm chắc các sự kiện, nhân vật nổi tiếng. Cũng không nên nói là không biết, vì báo, đài, người dân đề cập khá nhiều. Đề thi là để lựa chọn ra thí sinh giỏi về Ngữ văn, nên yêu cầu cao, hoặc khó cũng là dễ hiểu”.

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ mạng xã hội cũng như các cơ quan truyền thông, trường THPT Kiến Thụy đã tổ chức họp để đánh giá, rút kinh nghiệm về việc ra đề.

Quang Anh