Ca mổ đặc biệt cứu sống bệnh nhân vỡ dập tủy cổ, liệt tứ chi

Thông tin cho PV vào sáng nay (01/4), đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh xác nhận, cách đây ít ngày, các bác sĩ vừa tiến hành ca phẫu thuật cứu sống 1 bệnh nhân vỡ đốt sống cổ, đụng dập tuỷ cổ khiến liệt tứ chi bằng kỹ thuật kết hợp 2 đường mổ lối trước, lối sau phức tạp.

Theo đó, bệnh nhân Lê Ngọc Th. (55 tuổi), trú tại TP Cẩm Phả được đưa đến bệnh viện trong tình trạng trạng mất vận động, liệt không hoàn toàn tứ chi (lực cơ 1/5) do bị ngã từ trên cao xuống nền cứng.

Hình ảnh đốt sống cổ của của bệnh nhân sau khi được chụp chiếu

Hình ảnh đốt sống cổ của của bệnh nhân sau khi được chụp chiếu

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực tiến hành cấp cứu và từ kết quả thăm khám, chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ nặng: vỡ đốt sống cổ C5, đụng dập tuỷ cổ ngang mức cột sống cổ C4,5,6.

Trước tình thế nguy kịch của người bệnh và cũng là trường hợp chấn thương cột sống cổ phức tạp. Cho nên, các bác sĩ tiến hành họp hội chuẩn và quyết định tiến hành kết hợp đồng thời 2 đường mổ để xử trí triệt để tổn thương cho người bệnh.

Trong 6h đồng hồ, kíp mổ đã thực hiện từng đường mổ một. Đối với phần đốt sống cổ bị vỡ, bệnh nhân được mở đường trước bộc lộ động mạch cảnh, thực quản. Sau đó, kíp mổ tiến hành nẹp vít cố định cột sống cổ C5 và thay đĩa đệm nhân tạo. Khi mổ xong, bác sĩ kiểm tra cầm máu và khâu đóng cẩn thận.

Ca phẫu thuật kéo dài 6h đồng hồ và thực hiện cùng lúc 2 đường mổ trên người bệnh

Ca phẫu thuật kéo dài 6h đồng hồ và thực hiện cùng lúc 2 đường mổ trên người bệnh

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển tư thế nằm sấp tiếp tục thực hiện đường mổ lối sau. Kíp phẫu thuật tiếp tục bộc lộ đốt sống cổ phía sau, cắt bỏ toàn bộ khung sau cột sống cổ C3,4,5,6 để giải phóng chèn ép khu vực tủy cổ bị đụng dập, nép vít tạo hình.

Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân đau nhưng có cảm giác và vận động nhẹ tứ chi. Sau 3 ngày phẫu thuật, 2 bàn tay, chân phải người bệnh hoạt động bình thường, riêng chân trái phục hồi cảm giác và bệnh nhân đã ăn uống nhẹ nhàng, sức khỏe tiến triển tốt.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh cho hay, từ trước đến nay, khoa đã gặp nhiều trường hợp chấn thương cột sống cổ ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp của bệnh nhân Th. sau khi tai nạn, cột sống cổ bị tổn thương rất phức tạp và ít gặp kể cả với tuyến Trung ương.

Sau ca mổ, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt

Sau ca mổ, sức khỏe người bệnh tiến triển tốt

“Sau khi đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng chấn thương của người bệnh, chúng tôi đã quyết định thực hiện cả 2 đường mổ trong một ca phẫu thuật. Nếu chỉ thực hiện một đường mổ như những ca thông thường thì không thể xử trí triệt để cả đoạn vỡ đốt sống cổ và đụng dập tuỷ cổ và khả năng phục hồi vận động sẽ thấp, thậm chí có thể liệt tứ chi hoàn toàn gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt về sau của người bệnh...

Đây là một trong những ca phẫu thuật cột sống cổ lâu nhất mà chúng tôi từng thực hiện nhưng đã mang đến kết quả ngoài mong đợi. Bệnh nhân Th. phục hồi nhanh chóng, hoạt động tứ chi trở lại chỉ trong thời gian ngắn”, bác sĩ Dũng cho biết.

Đức Tùy

Ảnh: Hà Trang