17 trẻ ở Bắc Ninh nhập viện vì sán lợn

Trong 2 ngày 25 - 26/3, Đoàn công tác do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác khám, xét nghiệm, điều trị bệnh sán dây lợn (sán lợn) tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương (gọi tắt là Viện Sốt rét) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Nhiều bệnh nhân nhập viện sau khi ồ ạt đi xét nghiệm sán lợn

Trước đó, hàng nghìn gia đình tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã đưa con em về làm xét nghiệm sán lợn và một số bệnh ký sinh trùng khác tại hai bệnh viện đầu ngành truyền nhiễm này, gây quá tải bệnh viện.

Tại Viện Sốt rét, đoàn công tác đã kiểm tra công tác khám, chữa bệnh, xét nghiệm phục vụ người bệnh và góp ý một số cải tiến giúp bệnh viện phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

PGS. TS Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện Sốt rét cho biết, từ ngày 15 - 21/3, đã có 1.902 trẻ ở Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại Viện. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Với những trường hợp dương tính, Viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA.


Người dân Bắc Ninh chen chúc chờ đăng ký thông tin, thủ tục xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Người dân Bắc Ninh chen chúc chờ đăng ký thông tin, thủ tục xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cũng trong thời gian từ ngày 17 - 23/3 đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Hiện Viện Sốt rét đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán lợn theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước đó, chỉ còn vài trường hợp đến đều được bệnh viện khám và tư vấn miễn phí, không làm xét nghiệm cho bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13-22/3 đã có 2.073 bệnh nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn... thuộc tỉnh Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm.

Đáng chú ý, trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2% dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Bệnh bị lãng quên dù tỉ lệ lưu hành đáng báo động

Theo TS Trần Thanh Dương- Viện trưởng Viện Sốt rét, tỷ lệ lưu hành các bệnh ký sinh trùng trong đó có bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn trong cộng đồng hiện nay đáng báo động.

"Đây là bệnh bị lãng quên, chưa được quan tâm thích đáng cho công tác phòng chống" - TS Dương nói.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Viện Sốt rét xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Viện Sốt rét xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Viện Sốt rét xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên và nghiên cứu đề xuất bổ sung các quy trình chuyên môn điều trị các bệnh chuyên ngành gửi Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn thẩm định ban hành, làm cơ sở thanh toán BHYT cho người bệnh.

Với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong thời gian vừa qua trong công tác chuyên môn và trong việc phối hợp với Công an Hà Nội trong việc đảm bảo an ninh trật tự bệnh viện để thực hiện công tác xét nghiệm và khám, chữa bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị hai Viện (Sốt rét và Bệnh nhiệt đới) phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng kết hợp với dịch tễ thực địa để điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán dây lợn và các bệnh ký sinh trùng khác.

Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, truyền thông để cho người dân hiểu về các bệnh giun sán và ký sinh trùng, thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

V.Thu