Ninh Trung (Khánh Hòa): Phát huy vai trò nữ giới trong công tác Dân số

Các thành viên CLB tuyên truyền tại nhà dân.     Ảnh: Trang Nguyễn

Các thành viên CLB tuyên truyền tại nhà dân. Ảnh: Trang Nguyễn

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ nông thôn

Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ phòng, chống bạo lực gia đình” Ninh Trung ra đời tháng 7/2016 do Hội Phụ nữ xã Ninh Trung thành lập. Ban đầu CLB chỉ có 21 thành viên, là các chị em trong Hội Phụ nữ xã và một số chị em có hoàn cảnh khó khăn tham gia. CLB sinh hoạt định kỳ 3 tháng/1 lần, kinh phí sinh hoạt do các thành viên cùng đóng góp 100.000 đồng/người/quý. Nguồn quỹ này dùng làm vốn xoay vòng nhằm giúp các thành viên trong CLB khó khăn để chăn nuôi, sản xuất; tổ chức các buổi sinh hoạt dã ngoại, văn nghệ…

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Chủ nhiệm CLB cho biết, toàn xã Ninh Trung có 1.703 hộ dân với có 7.169 nhân khẩu, 80% dân số sống bằng nghề nông, sản xuất cây lúa nước là chính. Những năm trước đây, Ninh Trung là một xã nghèo, trình độ dân trí thấp, người dân chưa có điều kiện quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới, tình trạng bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra.

Không ít phụ nữ ở nông thôn luôn an phận và tự ti, không dám lên tiếng dù bị chồng bắt nạt, thậm chí bị đánh đập. Vì thế, CLB ra đời nhằm giúp cho các chị em tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, đặc biệt tìm hiểu thêm về phòng chống bạo lực gia đình, kỹ năng ứng xử khéo léo, tự tin trong gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, các thành viên CLB còn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, phát triển kinh tế, tạo sự đoàn kết gắn bó, hỗ trợ nhau trong cuộc sống. Câu lạc bộ còn là nơi tin cậy cho phụ nữ chia sẻ, nhờ hỗ trợ khi gặp chuyện “cơm không lành canh không ngọt” hoặc bị bạo hành. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tham gia giải quyết 9 vụ bạo lực nhỏ và 1 vụ bạo lực có đơn thư xảy ra trên địa bàn xã.

Chị Trần Thị Thanh Huệ ở thôn Vĩnh Thạnh cho biết, trước kia vợ chồng chị hay lục đục, cơm không lành canh không ngọt nhưng chị cố chịu đựng, không biết giải quyết thế nào. Nhưng từ khi tham gia câu lạc bộ, chị học hỏi được kiến thức, được các chị trong CLB “bày vẽ” cho, từ đó chị biết cách tự chăm sóc sức khỏe bản thân, chia sẻ những khó khăn, suy nghĩ của bản thân để chồng thông cảm. Từ đó vợ chồng chị hiểu nhau và tôn trọng nhau hơn, cuộc sống gia đình chị vui vẻ trở lại, chồng chị cũng tự nguyện tham gia CLB…

Nâng cao vai trò nữ giới

Nhờ CLB hoạt động hiệu quả, đến nay đã thu hút 34 thành viên tham gia, trong đó có 2 nam giới. Các chị em phụ nữ trong CLB đã nâng cao nhận thức, biết chủ động tránh thai và đòi quyền bình đẳng trong gia đình và xã hội. Từ đó tình trạng bạo lực gia đình trong xã giảm hẳn, nam giới cũng tích cực chia sẻ với phụ nữ trong việc chăm sóc con cái và công việc gia đình nhiều hơn.

Chị Nguyễn Ngô Bích Khuê, Trưởng khoa Dân số -Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cho biết, trong những năm qua, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn xã Ninh Trung từng bước hoạt động hiệu quả và có chất lượng. Năm 2018, tỷ suất sinh đạt 9,92‰, thấp hơn 0,4‰ so với mức trung bình chung của thị xã; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống 8,45%; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại tăng lên tới 81%; đồng thời nhiều chỉ tiêu đạt cao như: triệt sản đạt 100%; dụng cụ tử cung đạt 114%; viên tránh thai đạt 100,6%; thuốc tiêm đạt 100%.

Toàn xã có 7 thôn nhưng có đến 5 thôn không có người sinh con thứ 3 trở lên, trong đó có thôn Mông Phú 5 năm liền không có trường hợp nào sinh con thứ 3 trở lên. “Có được kết quả này nhờ sự đóng góp không nhỏ của các thành viên trong CLB về việc tuyên truyền nâng cao vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội, tuyên truyền lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số” – chị Khuê nói.

Chị Thu Thủy cho biết thêm, CLB đang hoạt động hiểu quả. Thời gian tới, CLB sẽ phối hợp với các ban, tổ dân phố, chi hội liên quan để vận động thêm sự tham gia của nam giới vào CLB nhằm phát huy vai trò và tạo uy tín CLB trong cộng đồng xã hội.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này tại các thôn với mong muốn nâng cao nhận thức, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, phát huy vai trò nữ giới và tiến đến bình đẳng giới. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng quan tâm tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ, xây dựng gia đình đủ 2 con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, chị Thủy nói.

Giá trị của việc đầu tư đúng đắn vào công tác dân số Giá trị của việc đầu tư đúng đắn vào công tác dân số

GiadinhNet - “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển. Nhà nước ưu tiên bố trí ngân sách, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa; tranh thủ sự hỗ trợ của quốc tế để bảo đảm nguồn lực cho công tác dân số” – Nghị quyết số 21-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa XII nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo về đầu tư nguồn lực cho công tác dân số.

Trang Nguyễn