2 cựu học sinh xả súng trường học ở Brazil, 10 người thiệt mạng

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho biết hai tay súng đeo mặt nạ đã tiến vào trường Raul Brasil tại thành phố Suzano, phía đông Sao Paulo, Brazil, hôm 13/3 và xả súng giết chết ít nhất năm học sinh cùng hai nhân viên của trường, sau đó tự sát.

Hai tay súng, một người 17 tuổi và một người 25 tuổi, đều là các cựu học sinh của trường Raul Brasil. Trước khi thực hiện vụ xả súng, hai người này đã bắn chết chủ một công ty cho thuê xe và đánh cắp một chiếc ôtô.

Theo AP, chúng mang theo súng, dao, rìu và nỏ để thực hiện vụ tấn công. Quan chức địa phương cho biết ngoài năm học sinh, nạn nhân bao gồm một giáo viên và một nhân viên quản lý trường học.

Cảnh sát khu vực Sao Paulo cho biết tổng cộng 10 người thiệt mạng trong vụ việc, bao gồm 2 kẻ tấn công. Những học sinh bị sát hại hầu hết đều ở lứa tuổi 15 và 16.

Các nhà chức trách xác định hai kẻ tấn công là Guilherme Taucci Monteiro, 17 tuổi và Henrique de Castro, 25 tuổi. Tatiana Taucci, mẹ của Monteiro, trả lời Band News rằng con trai bà đã bị bắt nạt ở trường. "Chúng gọi đó là bắt nạt. Đó là lý do con trai tôi nghỉ học", bà Tatiana Taucci nói.

Trường trung học Raul Brasil nằm trong một khu phố của tầng lớp trung lưu và có khoảng 1.000 học sinh từ 11 đến 16 tuổi. Hiện vẫn chưa rõ lý tại sao các tay súng tấn công ngôi trường.

Người thân, bạn bè và học sinh trường Raul Brasil phản ứng trước vụ việc xả súng giết chết 5 học sinh của trường. Ảnh: Reuters.
Người thân, bạn bè và học sinh trường Raul Brasil phản ứng trước vụ việc xả súng giết chết 5 học sinh của trường. Ảnh: Reuters.

Dù Brazil là một trong những quốc gia bạo lực nhất thế giới với số lượng vụ giết người hàng năm nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào, xả súng ở trường học vẫn là vụ việc hiếm thấy ở nước này. Trường hợp nổ súng ở trường học gần đây nhất là vào năm 2011, khi 12 trẻ em bị một cựu học sinh ở Rio de Janeiro bắn chết.

Brazil có luật quy định việc sở hữu súng cực kỳ nghiêm ngặt, tuy nhiên người dân vẫn có thể dễ dàng mua vũ khí ở chợ đen. Trong chiến dịch tranh cử năm 2018, Tổng thống Brazil đương nhiệm Jair Bolsonaro cam kết sẽ nới lỏng quy định kiểm soát sử dụng súng.

Vụ xả súng hôm 13/3 đã châm ngòi cho cuộc tranh luận giữa nhiều nhà lãnh đạo chính trị. Trong khi một số người cho rằng nếu được vũ trang, các giáo viên đã có thể ngăn chặn vụ giết người. Trong khi đó, một số người khác lại cho rằng việc phổ biến vũ khí sẽ chỉ dẫn đến nhiều vụ giết người hơn.

Theo Tri Thức Trực Tuyến