Phú Thọ: Doanh nghiệp lớn dính tai tiếng vì khai thác cát và chây ì các công trình xã hội hóa

Liên tục sai phạm trong khai thác cát

Ngày 33/2018 vừa qua, qua công tác trinh sát và từ phản ánh của quần chúng nhân dân, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện một tàu cuốc có số đăng kí PT-1901 đang có hành vi vi phạm quy định trong khai thác cát sỏi trên sông Lô thuộc địa bàn xã Tiên Du, huyện Phù Ninh.

Công an đang lập biên bản về hành vi khai thác sai phép trên sông Lô.
Công an đang lập biên bản về hành vi khai thác sai phép trên sông Lô.

Tàu cuốc này do Lê Mạnh Hùng (SN 1985) trực tiếp giám sát, quản lý và chỉ đạo Triệu Quang Dự (SN 1978) vận hành. Tại thời điểm kiểm tra, vị trí khai thác của tàu nằm ngoài các điểm khép góc khu vực khai thác, tức là nằm ngoài vị trí mỏ được cấp phép 33m thuộc địa bàn khu 1, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh. Lực lượng chức năng cũng phát hiện 8/12 phao xác định mốc giới bị thất lạc.

Trong biên bản Kiểm tra về lĩnh vực khai thác khoáng sản được lập vào lúc 12h30, ngày 3/3/2019 cho thấy, Lê Mạnh Hùng khai là người quản lý khai thác khoáng sản của Công ty CP Xây lắp và Cơ khí Phương Nam (có địa chỉ tại số nhà 1240 Đại lộ Hùng Vương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội, ông Lê Hồng Anh, Phó giám đốc Công ty CP Xây lắp và Cơ khí Phương Nam cho biết, những cá nhân làm việc với Phòng CSMT - Công an tỉnh Phú Thọ khai làm quản lý cho Công ty Phương Nam nhưng đó hiện không phải là người của công ty.

Ông Anh cho biết, những người đó lợi dụng danh nghĩa của Công ty Phương Nam để khai thác trái phép và và đến nay công ty ông cũng chưa làm việc Phòng CSMT - Công an tỉnh Phú Thọ về việc này. “Họ khai như thế nào thì công an lập biên bản như thế”, ông Hồng Anh nói.

Người dân khu 3, xã Hạ Giáp bức xúc vì hành vi khai thác cát gây sạt lở và không thực hiện lời hứa của Cty Phương Nam.
Người dân khu 3, xã Hạ Giáp bức xúc vì hành vi khai thác cát gây sạt lở và không thực hiện "lời hứa" của Cty Phương Nam.

Thực hư thông tin ông Hồng Anh cung cấp, chúng tôi đang tìm hiểu thêm từ phía Công an tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, từ khi được được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép khai thác cát, sỏi trên sông Lô tại địa phận xã Trị Quận, Hạ Giáp và Tiên Du, huyện Phù Ninh từ tháng 3/2017 đến nay, Công ty Phương Nam liên tục bị người dân phản ánh vì khai thác gây sạt lở ruộng trồng ngô, sạt bờ sông xung quanh địa phận khai thác.

Điều đó thể hiện rõ trong Kết luận của Thường trực Huyện ủy huyện Phù Ninh ngày 14/8/2018 vừa qua. Cụ thể, theo kết luận của Huyện ủy Phù Ninh, trong tháng 7 và tháng 8/2018, Công ty Phương Nam đã có những vi phạm trong việc khai thác cát sỏi, đặc biệt ở vị trí mốc số 9, số 10, khu vực Đồng Phát, xã Hạ Giáp (vi phạm mốc giới, không có biển báo phao tiêu, khai thác trong mùa mưa lũ, khu vực có nguy cơ sạt lở cao; có dấu hiệu mua bán, bồi thường đất, hoa màu với người dân khu 3, khu 4 không đúng quy định...).

Vi phạm của Công ty Phương Nam là một nguyên nhân quan trọng gây sạt lở hơn 1.700m2 đất canh tác tại khu Đồng Phát, xã Hạ Giáp, gây bức xúc cho nhân dân. Trước tình hình nêu trên, Thường trực Huyện ủy Phù Ninh đã yêu cầu Công ty Phương Nam tạm dừng khai thác ở các vị trí vượt độ sâu và tạm dừng khai thác ở khu vực Đồng Phát, xã Hạ Giáp.


Kết luận của Thường trực Huyện ủy huyện Phù Ninh về các hoạt động của Công ty Phương Nam tại địa phương.

Kết luận của Thường trực Huyện ủy huyện Phù Ninh về các hoạt động của Công ty Phương Nam tại địa phương.

Ngoài những vi phạm trên, theo kết luận, việc thực hiện điều kiện của Công ty Phương Nam khi được UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý cấp phép khai thác là đầu tư cơ sở hạ tầng cho huyện Phù Ninh chưa tích cực, ảnh hưởng đến uy tín của Công ty Phương Nam với chính quyền và nhân dân địa phương.

Công ty Phương Nam “nuốt lời hứa” với người dân?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau khi được cấp phép khai thác cát, sỏi trên địa bàn một số xã thuộc huyện Phù Ninh, ngày 10/5/2017, Công ty Phương Nam đã có văn bản gửi UBND huyện Phù Ninh về việc thực hiện xã hội hóa đầu tư một số tuyến đường giao thông xã An Đạo từ tỉnh lộ 323C đi từ khu 7 cảng An Đạo với số tiền 15 tỷ đồng; Dự án đường GTNT xã Trị Quận, đoạn từ Gốc Kéo đi Gốc Dùa cổng ông Giành khu 3 với số tiền 2 tỷ đồng; Dự án đường GTNT xã Hạ Giáp đoạn từ HLP2 đi bà Huệ khu 3 với số tiền 1,5 tỷ đồng và Dự án đường GTNT xã Tiên Du đoạn từ đường chiến thắng Sông Lô đi gò Diễn trường THCS Tiên Du với số tiền 1,5 tỷ đồng.

Tuyến đường giao thông xã An Đạo từ tỉnh lộ 323C đi từ khu 7 cảng An Đạo thi công dang dở.
Tuyến đường giao thông xã An Đạo từ tỉnh lộ 323C đi từ khu 7 cảng An Đạo thi công dang dở.

Tuy nhiên, đến nay, đã gần 2 năm, ngoài tuyến đường giao thông xã An Đạo từ tỉnh lộ 323C đi từ khu 7 cảng An Đạo đang làm dang dở thì các tuyến đường khác chưa hề “nhúc nhích”. Việc chây ỳ của Công ty Phương Nam khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Bà Hoàng Thị Nga, ở khu 3, xã Hạ Giáp cho biết, ngay sau khi có thông tin việc Công ty Phương Nam đầu tư đường GTNT cho người dân “vì được khai thác cát ở sông Lô trên địa bàn xã Hạ Giấp”, gia đình bà đã tình nguyện hiến gần 2 sào ruộng trồng lúa để làm đường.

“Nhưng 2, 3 vụ lúa chúng tôi không giám trồng, đất cứ để không như vậy mà doanh nghiệp chả thấy đâu. Cứ mỗi lần sụt lở cát ngoài bãi ngô sông Lô (nơi Công ty Phương Nam đang khai thác cát sỏi - PV), chúng tôi ra ngăn cản không cho tàu múc cát thì lại có 2, 3 người đến đo đạc, cắm mốc rồi bảo làm đường. Họ cứ làm như vậy để cho người dân yên lòng nhưng chả bao giờ triển khai. Sau khi chờ mãi không được, chúng tôi lại tiếp tục trồng lúa”, bà Nga bức xúc.

Cũng như bà Nga, ông Nguyễn Hữu Thụ, ở khu 3, xã Hạ Giáp cho biết, ngay sau khi biết Công ty Phương Nam đầu tư tuyến đường GTNT từ HLP2 đi bà Huệ, người dân rất vui mừng. Nhưng gần 2 năm qua, tuyến đường này không hề được triển khai. “Trời mưa xuống thì đường lầy lội vô cùng. Nếu gia đình nào có việc hiếu, việc hỉ thì phải múc sỏi rải xuống đường cho người già, trẻ nhỏ đi khỏi bị ngã”.

Ông Nguyễn Hữu Thụ, ở khu 3, xã Hạ Giáp bức xúc vì Cty Phương Nam hứa mà không thấy làm.
Ông Nguyễn Hữu Thụ, ở khu 3, xã Hạ Giáp bức xúc vì Cty Phương Nam "hứa mà không thấy làm".

Ông Trần Ngọc Khanh, Chủ tịch UBND xã Hạ Giáp cho biết, người dân rất bức xúc về việc khai thác cát, sỏi gây sạt lở ở ngoài sông Lô của Công ty Phương Nam. Nhưng điều người dân mất niềm tin là việc Công ty này “quên lời hứa” đối với công trình xã hội hóa mà họ đã cam kết khi xin phép để khai thác cát, sỏi trên địa bàn. Thậm chí, theo ông Khanh, khi hỏi vì sao chưa triển khai như cam kết thì đại diện Công ty Phương Nam cho biết là chưa bố trí được nguồn vốn.

Ngược lại với tình trạng ở xã Hạ Giáp là có mặt bằng mà công ty không chịu làm thì ở xã Tiên Du lại hoàn toàn ngược lại. Ông Phạm Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã cho biết, rất nhiều lần đại diện công ty xuống đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với nhân dân giải phóng mặt bằng để làm đường nhưng do một số hộ dân không đồng ý hiến đất nên dự án chưa triển khai được. “Công ty họ cũng thúc giục suốt. Nhiều lần họ xuống để triển khai nhưng không có mặt bằng nên họ lại về”, ông Tuấn nói.

Đối với dự án tại xã Trị Quận, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Tấn, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, việc công ty Phương Nam hứa “làm đường cho dân” khi được cấp phép khai thác cát, sỏi ông biết từ lâu, “nhưng đến nay chúng tôi chưa biết bản thiết kế tuyến đường này như thế nào”.

Ông Trần Ngọc Khanh, Chủ tịch UBND xã Hạ Giáp
Ông Trần Ngọc Khanh, Chủ tịch UBND xã Hạ Giáp

Ông Hà Trọng Huấn, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phù Ninh cho biết, việc Công ty Phương Nam chưa thực hiện các công trình xã hội hóa như đã cam kết có nhiều vấn đề, huyện đã có nhiều ý kiến để thúc đẩy triển khai. Nói về nguyên nhân chậm trễ, ông Lê Hồng Anh, Phó giám đốc Công ty Phương Nam xác nhận, đúng là công ty có cam kết làm một số công trình xã hội hóa sau khi được cấp mỏ.

Tuy nhiên, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên chưa thực hiện xong. Ngoài ra, ông Anh cũng nói rằng, việc cam kết thực hiện các công trình này là khi doanh nghiệp ông phải được khai thác cát, tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp ông đang tạm dừng khai thác nên không có ngân sách để thực hiện dự án.

Với những giải thích của đại diện Công ty Phương Nam, nhiều người tỏ ra bất bình và cho rằng, việc đầu tư các công trình xã hội hóa chỉ là "chiêu trò" để công ty này được cấp phép khai thác cát, sỏi. Khi tạm dừng khai thác thì lại "nuốt lời" và đưa ra nhiều nguyên nhân, lý do. "Điều đó không xứng đáng là một doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh", một người dân bức xúc.

Công ty CP Xây lắp và Cơ khí Phương Nam là công ty hoạt động về lĩnh vực đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, khu cụm công nghiệp, bến cảng, đường giao thông...

Ở Phú Thọ, cùng với Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, hai doanh nghiệp này gần như trúng thầu hầu hết các gói thầu có giá trị lớn trên địa bàn tỉnh, trong đó nhiều gói thầu có quy mô hàng trăm tỷ đồng. Tuy nhiên, ở một số gói thầu có quy mô nhỏ mà Công ty Tự Lập trúng thầu, thì Công ty Phương Nam lại trượt vì kinh nghiệm trong quản lý và thực hiện hợp đồng xây lắp không đạt yêu cầu; nhân lực chủ chốt và thiết bị thi công không đáp ứng; hoặc hồ sơ dự thầu không đáp ứng với hồ sơ mời thầu…

Những thông tin này sẽ được chúng tôi thông tin ở các bài viết sau

Phùng Bình